Thời điểm giao mùa đến gần, cơ thể thường dễ bị tấn công bởi những cơn cảm nhẹ, nghẹt mũi. Nguyên nhân phần nào đến từ khả năng đề kháng của cơ thể bị kém đi. Để bảo vệ sức khoẻ trong thời điểm ẩm ương này, đừng quên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Harper’s Bazaar xin gợi ý hai thức uống lên men bổ dưỡng: Kefir và Kombucha.
Những lợi ích của thức uống lên men cho cơ thể
Những món ăn, thức uống lên men – ví dụ như kim chi, sữa chua, miso – rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Chúng chứa men vi sinh, nuôi dưỡng những loại vi khuẩn tốt trong đường ruột. Nhóm vi khuẩn tốt này như một hàng rào bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các vi khuẩn xấu gây bệnh thâm nhập vào cơ thể.
Những nghiên cứu khoa học mới nhất phát hiện rằng, sức khỏe đường ruột có mối liên hệ mật thiết với việc kiểm soát cân nặng, giữ sức khỏe tâm lý ổn định, và củng cố sức đề kháng của cơ thể.
Trong số những món thức uống giàu men vi sinh là sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha. Chúng là lựa chọn mát lành cho ngày giao mùa.
Sữa chua uống Kefir
Kefir là món sữa chua uống lên men có thể được làm từ sữa bò hoặc sữa hạt chay. Nguồn gốc lên men của kefir là nấm kefir, cực kỳ giàu men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình lên men, kefir sẽ sản sinh khí CO2. Nên món sữa chua này có ga nhẹ, dễ uống cho những ngày nóng nực.
Điều đáng ngạc nhiên là: Sữa chua uống kefir là “quán quân” đầu bảng xếp hạng các món lên men. Theo nghiên cứu từ bác sỹ Brendan Chapman thuộc đại học Centennial ở Toronto, Canada, kefir chứa hàm lượng men vi sinh cao nhất trong số tất cả các món ăn len men. Nó chứa đến 27.7 tỉ đơn vị tế bào lợi khuẩn/liều! Gấp 10 lần so với kim chi hay sữa chua thông thường.
Trong kefir không chỉ có men vi sinh probiotic. Nó còn giàu canxi tốt cho phụ nữ luống tuổi. Chưa kể, kefir còn là món sữa chua không lactose, phù hợp với những người không dung nạp lactose. Bạn có thể dùng kefir để uống ngay. Hoặc dùng nó làm nguyên liệu xay sinh tố, làm smoothie trái cây, hoặc ủ yến mạch ăn sáng.
>>> Xem thêm: 3 CÔNG THỨC LÀM MÓN YẾN MẠCH ĂN SÁNG CỦA CHÂU BÙI
Trà lên men Kombucha
Kombucha là loại trà được lên men, giàu nguồn vi khuẩn có lợi. Thức uống có xuất xứ từ châu Á này được ủ lên men từ trà đen hoặc trà xanh. Quá trình lên men mang đến nguồn men vi sinh (probiotic) dồi dào cho kombucha. Để làm dịu đi vị đậm của trà, các loại kombucha bán tại siêu thị thường được thêm hương trái cây hoặc thảo mộc.
Kombucha rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nhờ chứa chất chống ôxy hoá, thức uống này cũng giúp cải thiện tình trạng da. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đều đặn tiêu thụ kombucha sẽ mang lại làn da sáng bóng và căng hơn. Mái tóc cũng chắc khỏe hơn.
MÁCH NHỎ VỀ KOMBUCHABạn sẽ tìm thấy công thức làm nước Kombucha tại nhà trên nhiều trang web. Chúng thật sự dễ làm và lành tính. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý thời gian ủ lên men. Nếu để lên men quá lâu, nó có thể gây ra những phản ứng không mong muốn. Vì vậy, có lẽ dễ nhất vẫn là tìm đến Kombucha có sẵn trên thị trường. Ví dụ của thương hiệu Lady Buddha hay Chill Kombucha. Thức uống này cũng không được khuyến khích sử dụng đối với phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hay người có vấn đề về hệ tiêu hoá. Vì được ủ lên men nên Kombucha sẽ có lượng gas nhất định. Vì vậy, khi mở nắp chai Kombucha, bạn nhớ nhẹ tay để nước không phụt ra bất ngờ nhé. |
>>> Xem thêm: 4 THỨC UỐNG GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ DỄ LÀM
Harper’s Bazaar Vietnam