Lê ki ma là loại trái cây không xa lạ với nhiều người. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về tác dụng và cả những tác hại của quả lê ki ma khi ăn sai cách. Cùng Harper’s Bazaar Vietnam khám phá ngay.
Lê ki ma là quả gì?
Quả lê ki ma hay còn có tên gọi khác là quả trứng gà, là loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ như: Mexico, Belize, Guatemala và El Salvador. Hình dáng quả hơi thon dài, có chóp nhọn bên dưới đáy. Quả khi xanh sẽ có vị chát và nhựa đắng. Khi quả chín thì phần vỏ ngoài sẽ có màu vàng đẹp mắt, bên trong ruột vàng tươi. Hạt quả màu nâu đen.
Lê ki ma có tên gọi là quả trứng gà vì khi chín, thịt quả có kết cấu như lòng đỏ trứng luộc chín kỹ. Quả thường được ăn tươi hoặc đem chế biến thành nhiều món ngon.
Giá trị dinh dưỡng của lê ki ma
Cùng xem giá trị dinh dưỡng có trong loại quả này là gì trước khi tìm hiểu về tác hại của quả lê ki ma. Trong 100g quả có chứa:
• Lượng calo: 131 kcal
• Carbohydrate: 29,8g
• Đường: 23,1g
• Chất đạm: 1,44g
• Chất béo: 0,9g
• Chất xơ: 1,8g
• Vitamin C: 12,8 mg (21% DV – Giá trị hàng ngày)
• Vitamin A: 1020 IU (20% DV)
• Canxi: 38 mg (4% DV)
• Sắt: 1,3 mg (7% DV)
• Kali: 308 mg (9% DV)
• Magiê: 27 mg (7% DV)
• Phốt pho: 21 mg (2% DV)
Lê ki ma là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Nó cũng giàu vitamin C, A, canxi, sắt, kali cùng một số khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu. Những chất dinh dưỡng này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn ăn với lượng điều độ, đúng cách.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI
Tác dụng của lê ki ma là gì?
1. Tốt cho tim mạch
Ăn lê ki ma sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đó là bởi vì lê ki ma có chứa một số khoáng chất, đặc biệt là kali, giúp ngăn chặn tác động xấu của natri trong máu đến tim.
2. Tác dụng của quả lê ki ma giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lê ki ma là một nguồn niacin tuyệt vời. Chất hóa học niacinamide là thành phần của niacin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, niacinamide giúp nâng cao hiệu quả của thuốc uống được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường.
Ngoài tác dụng của niacin, chất xơ có trong loại quả này còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
3. Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
Lê ki ma là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Một trong những lợi ích sức khỏe của beta-carotene là làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh do thoái hóa tế bào điểm vàng thường xảy ra ở người cao tuổi. Trong số các bệnh đó, đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp nhất.
4. Tác dụng của quả lê ki ma trị viêm xương khớp
Niacin và niacinamide có trong quả trứng gà đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị viêm khớp. Niacinamide giúp tăng khả năng vận động của khớp và niacin cải thiện sức mạnh cơ bắp, tái tạo sụn bị mòn và giảm điểm yếu của cơ.
Niacin cũng có tác dụng chống viêm nên nó là một phương thuốc tốt cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG
5. Ngăn ngừa ung thư
Trước khi nói đến tác hại của quả lê ki ma thì loại trái cây này là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và beta-carotene tuyệt vời. Chúng là một số loại chất chống oxy hóa đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, quả trứng gà còn chứa một số vitamin phức hợp từ vitamin B cũng có tác dụng chống ung thư.
6. Tác dụng của quả lê ki ma tăng cường miễn dịch
Tác dụng của quả lê ki ma chứa lượng lớn vitamin C là chất chống oxy hóa siêu mạnh sẽ bảo vệ cơ thể bạn.
7. Tốt cho tiêu hóa
Lê ki ma là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên. Đồng thời chúng điều chỉnh lượng đường trong máu và loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vì dễ gặp phải tác hại của quả trứng gà.
8. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu thường do thiếu sắt gây ra. Ăn lê ki ma sẽ cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Hemoglobin giúp liên kết oxy và dinh dưỡng trong hồng cầu, vận chuyển chúng đến từng bộ phận của tế bào cơ thể. Từ đó các tế bào có đủ lượng oxy và dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.
9. Tác dụng của quả lê ki ma làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Do chứa lượng sắt cao lên lê ki ma rất có lợi trong việc cải thiện sức khỏe não bộ. Loại quả này còn cải thiện lưu lượng máu oxy lên não, ngăn ngừa nguy cơ rối loạn hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
>>> Đọc thêm: MẶT BỊ SƯNG SAU KHI NGỦ DẬY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Tác hại của quả lê ki ma là gì?
Mặc dù quả trứng gà rất an toàn để ăn nhưng bạn nên lưu ý một số điều sau.
1. Phản ứng dị ứng
Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người có thể bị dị ứng với quả trứng gà. Nếu bạn gặp các triệu chứng như ngứa, sưng tấy da hoặc khó thở sau khi ăn loại quả này, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đặc biệt, nên tránh ăn lê ki ma sống vì chứa nhiều mủ dễ gây dị ứng.
2. Tác hại của quả lê ki ma gây khó tiêu
Quả lê ki ma chứa nhiều chất xơ nên có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở một số người. Ăn nhiều loại quả này dễ gây đầy hơi hoặc tiêu chảy. Bạn cần cẩn trọng khi thưởng thức.
3. Tác hại của trái lê ki ma làm lượng đường tăng cao
Quả lê ki ma có vị ngọt tự nhiên và chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang theo dõi lượng đường tiêu thụ nên thận trọng khi ăn loại quả này để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến.
4. Tác hại của quả trứng gà gây sỏi thận
Quả trứng gà có chứa oxalat, là những hợp chất xuất hiện tự nhiên có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người cơ địa nhạy cảm. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm giàu oxalate như lê ki ma.
5. Gây mất cân bằng dinh dưỡng
Tác hại của quả lê ki ma vốn rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C và canxi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Hãy bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống cân bằng và đa dạng dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe, bạn nhé.
>>> Đọc thêm: 7 TÁC HẠI CỦA ĐU ĐỦ CHÍN ÍT NGƯỜI BIẾT. AI KHÔNG NÊN ĂN ĐU ĐỦ?
Cách tránh tác hại của trái lê ki ma (quả trứng gà)
• Để tránh nguy cơ dị ứng với quả trứng gà, ban đầu bạn chỉ nên ăn với lượng nhỏ để kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng nào không. Nếu bạn bị dị ứng với quả vú sữa thì tốt nhất nên tránh ăn lê ki ma vì chúng thuộc cùng một họ. Ngoài ra, nếu đang mang thai và cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
• Quả trứng gà có vị ngọt nên những người được chẩn đoán mắc một số loại bệnh tiểu đường nên tránh loại quả này. Điều đó giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến.
• Chỉ nên ăn quả trứng gà khi đã chín hoàn toàn, vì quả chưa chín có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Quả chín vỏ sẽ có màu vàng, ấn vào thịt hơi nhũn như quả bơ.
• Tác hại của quả lê ki ma cũng sẽ gây tăng cân vì chúng chứa đường tự nhiên và chất béo. Nếu ăn quá nhiều thì bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều calo hơn lượng calo tiêu hao.
• Không nên ăn quả trứng gà khi bụng đói vì chúng có tính hàn gây chướng bụng.
• Cách chọn lê ki ma ngon là nên chọn quả căng bóng có màu vàng sậm, không bị dập nát, cuống tươi và hương thơm dịu nhẹ.
>>> Đọc thêm: 5 BIỂU HIỆN CƠ THỂ BỊ NHIỄM ĐỘC VÀ 6 DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG THẢI ĐỘC
Phòng tránh tác hại của quả trứng gà: Ăn thế nào cho đúng?
• Ăn quả tươi và chín, thưởng thức như một loại trái cây bình thường.
• Trộn quả trứng gà với các loại trái cây khác như chuối, xoài để tạo thành món sinh tố thơm ngon.
• Dùng làm món bánh như bánh pudding, bánh xốp, bánh ngọt, bánh mì…
• Làm món salad: Thêm những lát quả lê ki ma vào món salad để tăng thêm vị ngọt bùi tự nhiên.
Trên đây, Bazaar Vietnam đã giới thiệu cho bạn những thông tin đầy đủ chi tiết về tác hại của quả lê ki ma (quả trứng gà) và những tác dụng của chúng. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về loại quả này và thưởng thức đúng cách.
>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar