14 tác hại của nước ngọt tàn phá cơ thể nghiêm trọng

Tác hại của nước ngọt do sở thích uống thường xuyên sẽ gây nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Nước ngọt là loại thức uống có hương vị ngọt ngào rất dễ gây “nghiện” nếu tiêu thụ thường xuyên. Thế nhưng tác hại của nước ngọt có ga có thể khiến bạn “sợ đến già”. Cùng đọc bài viết dưới đây của Harper’s Bazaar nhé!

Nước ngọt có ga là gì?

tác hại của nước ngọt có ga

Ảnh: Qasim Malick/Unsplash

Nước ngọt có ga là một loại đồ uống giải khát không chứa cồn nhưng chứa khí carbon dioxide có áp suất hòa tan trong chất lỏng. Nước ngọt thường bao gồm thêm nhiều thành phần như chất làm ngọt, hương liệu (tự nhiên hoặc nhân tạo), chất bảo quản. Các loại nước như cà phê, trà, sữa, ca cao, nước ép trái cây và rau củ nguyên chất không được xem là nước giải khát có ga.

Tại Việt Nam, các thương hiệu nước ngọt có ga được ưa chuộng nhất bao gồm: Coca Cola, Pepsi, Sting, 7Up, Sprite, Mirinda, Fanta… Mặc dù các thành phần trong đồ uống có ga được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem là an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu tiêu thụ thường xuyên. Vậy bạn đã biết tác hại của nước ngọt là gì chưa?

Tác hại của nước ngọt có thực sự nguy hiểm?

nước ngọt

Ảnh: Pixabay

Điều khiến nước ngọt dễ gây nghiện là hàm lượng đường trong chúng giải phóng dopamine trong não khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Vậy nên nhiều người thường xem nhẹ tác hại của nước ngọt mà uống “vô tội vạ”.

Nước ngọt có ga hầu như không cung cấp bất kỳ vitamin, khoáng chất hay chất xơ cho cơ thể. Ngược lại, loại đồ uống này chứa nhiều calo rỗng và đường. Chúng có liên quan đến béo phì, bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường loại 2, ung thư và tim mạch. Hơn nữa, đường và axit trong nước ngọt cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

>>> Đọc thêm: 7 LOẠI THỨC UỐNG GIẢI ĐỘC CƠ THỂ ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN

Những tác hại của nước ngọt có ga với sức khỏe

1. Gây tăng cân

Gây tăng cân

Nước ngọt đóng chai hoàn toàn không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Chúng lại chứa nhiều calo và đường, khiến cơ thể tích trữ năng lượng dư thừa dưới dạng chất béo và gây tăng cân.

Ngoài lượng calo rỗng, nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng fructose cao có trong nước ngọt sẽ kích hoạt hormone gây đói. Từ đó chúng kích thích bạn thèm ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.

2. Tác hại của nước ngọt đóng chai tăng nguy cơ tiểu đường

Tác hại của nước ngọt đóng chai tăng nguy cơ tiểu đường

Vì nước ngọt có nhiều đường nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này kích thích tuyến tuỵ sản xuất nhiều insulin – loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khi tuyến tụy bị “kiệt sức”, cơ thể càng không dung nạp được glucose và làm tăng tình trạng kháng insulin. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

>>> Đọc thêm: 7 TÁC HẠI CỦA GỪNG NGÂM MẬT ONG, CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

3. Tác hại của nước ngọt có ga ảnh hưởng đến răng miệng

ảnh hưởng đến răng miệng

Khi bạn uống nước ngọt, axit photphoric và cacbonic chứa trong đó sẽ kết hợp với đường và tạo ra môi trường “lý tưởng” cho vi khuẩn phát triển mạnh. Từ đó dẫn đến sâu răng nghiêm trọng. Axit này cũng làm xói mòn men răng bằng cách giảm độ cứng bề mặt của men răng.

Nước ngọt không đường thậm chí cũng có chứa axit gây hại cho răng. Do đó, nếu muốn tránh tác hại của nước ngọt, bạn không nên lạm dụng uống nhiều hoặc thay thế bằng các loại đồ uống lành mạnh khác.

4. Tác hại của nước ngọt là gì? Gây loãng xương

Tác hại của nước ngọt là gì? Gây loãng xương

Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga có thể dẫn đến mật độ khoáng xương thấp hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ loãng xương. Đó là vì axit photphoric cản trở khả năng hấp thụ canxi tự nhiên của cơ thể. Khi cơ thể không nhận đủ canxi thì nguy cơ mềm xương, loãng xương sẽ xảy ra.

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

5. Tác hại của việc uống nước ngọt quá nhiều gây bệnh gan nhiễm mỡ

Tác hại của việc uống nước ngọt quá nhiều gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nước ngọt có ga chứa đường tinh luyện bao gồm glucose và fructose. Trong khi glucose dễ dàng được các tế bào của cơ thể chuyển hóa thì fructose chỉ có thể được chuyển hóa ở gan.

Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có thể dẫn đến dư thừa đường fructose và được gan chuyển hóa thành chất béo. Chất béo này tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ nặng.

6. Gây mất cân bằng dinh dưỡng

Nước ngọt có ga hầu như không chứa chất dinh dưỡng thiết yếu: không vitamin, không khoáng chất và không chất xơ.

Loại đồ uống giải khát này chỉ có lượng đường bổ sung quá nhiều và lượng calo không cần thiết. Chúng không phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cân bằng chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

7. Tác hại của nước ngọt đối với cơ thể gây kháng leptin

Tác hại của nước ngọt đối với cơ thể gây kháng leptin

Ảnh: Pixabay

Leptin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ của cơ thể bạn. Nó điều chỉnh số lượng calo bạn ăn và đốt cháy. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chế độ ăn nhiều fructose có thể dẫn đến tình trạng kháng leptin.

Nước ngọt chứa nhiều đường fructose khiến hàm lượng leptin giảm xuống, dẫn đến cảm giác đói và tăng cảm giác thèm ăn. Chúng hoàn toàn không có lợi cho người đang cần giảm cân.

8. Tác hại của việc uống nước ngọt mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tim

nguy cơ mắc bệnh tim

Các nghiên cứu gần đây trên con người ghi nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh tim ở tất cả các nhóm dân cư. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng đồ uống có đường làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm lượng đường trong máu cao, chất béo trung tính trong máu và các hạt LDL nhỏ, dày đặc. LDL hạt nhỏ có liên quan đến sự tiến triển của xơ vữa động mạch và tắc nghẽn lòng động mạch.

Đặc biệt, tác hại của nước ngọt khi uống mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong vì cơn đau tim ở nam giới cao hơn 20% so với những người đàn ông hiếm khi uống nước ngọt.

>>> Đọc thêm: [BẠN CẦN BIẾT] 13 CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA CÂY THUỐC DÒI

9. Uống nước ngọt nhiều dễ gây ung thư

Uống nước ngọt nhiều dễ gây ung thư

Ảnh: Giovanna Gomes/Unsplash

Nguy cơ ung thư thường đi đôi với các bệnh mãn tính khác như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vậy nên tác hại của nước ngọt có ga có liên quan chặt chẽ với tình trạng tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu trên 60.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng những người uống 2 lon soda có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 87% so với những người không uống soda. Phụ nữ uống nhiều nước ngọt có ga dễ bị mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn.

10. Tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Bệnh gút thường xảy ra khi nồng độ axit uric cao trong máu bị kết tinh. Fructose là carbohydrate chính được biết là làm tăng nồng độ axit uric. Hơn nữa, các nghiên cứu dài hạn cho thấy soda có đường làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ và tăng gần 50% nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới.

11. Tác hại của nước ngọt có ga tăng nguy cơ mất trí nhớ

Các nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu càng cao thì nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ càng tăng. Tác hại của nước ngọt đóng chai khiến cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Từ đó làm giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định.

>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT

12. Gây lão hóa sớm

Gây lão hóa sớm

Phosphates có trong đồ uống có ga sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chúng ảnh hưởng đến độ căng mịn của làn da, làm da thiếu đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn.

13. Nước ngọt gây mất nước

Uống nước ngọt dễ gây mất nước vì chứa nhiều đường và natri. Nếu bạn thường xuyên uống nước ngọt thay vì nước lọc, cơ thể bạn sẽ không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

14. Nước ngọt gây hại cho dạ dày

Axit từ nước ngọt kích thích niêm mạc dạ dày, gây trào ngược axit và ợ nóng.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Cách tránh tác hại của nước ngọt đóng chai

Cách tránh tác hại của nước ngọt đóng chai

Ảnh: Blake Wisz/Unsplash

• Để phòng tránh tác hại của nước ngọt, bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải. Tác dụng của nước ngọt nếu tiêu thụ đúng cách, ví dụ như soda cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu hoặc đầy hơi.

• Bạn nên tránh uống nhiều nước ngọt chứa đường và không chứa đường. Thực tế thì nước ngọt không đường vẫn chứa chất làm ngọt nhân tạo và cả những chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

• Thay thế nước ngọt có ga bằng các loại đồ uống lành mạnh như nước ép, sinh tố, trà không đường hoặc sữa tươi nguyên chất.

• Để tránh tác hại của nước ngọt đối với cơ thể, bạn hãy uống nhanh nhất có thể và dùng ống hút để răng không phải tiếp xúc nhiều với axit. Ngoài ra, hạn chế uống trong bữa ăn, khi miệng tiết nhiều nước bọt.

• Nên đánh răng sau 30 – 60 phút uống nước ngọt. Giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng việc đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút.

Những tác hại của nước ngọt sẽ hủy hoại cơ thể bạn nhanh chóng. Nếu bạn muốn giảm cân, tránh bệnh mãn tính và sống khỏe mạnh hơn thì hãy hạn chế uống loại nước này nhé.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm