9 tác hại của hạt hướng dương cần chú ý khi ăn

Không phải ai cũng biết những tác hại của hạt hướng dương sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Hạt hướng dương là một trong những loại hạt phổ biến nhất trên thế giới. Khi ăn với lượng vừa phải, loại hạt này giúp giảm cân, làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa trầm cảm và mất ngủ cùng nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi ăn sai cách. Hãy cùng Harper’s Bazaar Vietnam làm rõ về tác hại của việc ăn hạt hướng dương là gì?

Giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương

tác hại của việc ăn hạt hướng dương

Ảnh: Pixabay

Để biết rõ tác dụng và tác hại của hạt hướng dương, bạn cần biết thành phần dinh dưỡng của chúng. Trong 100g hạt hướng dương cung cấp:

• Năng lượng: 584 calo
• Tổng số chất béo: 51g
• Natri: 9 mg
• Kali: 645 mg
• Tổng carbohydrate: 20g
• Chất đạm: 21g
• Vitamin A: 1% DV (DV là giá trị được khuyến nghị hàng ngày)
• Canxi: 0,07
• Vitamin C: 2% DV
• Sắt: 29% DV
• Vitamin B6: 65% DV
• Magie: 81% DV

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo lành mạnh. Ngoài ra, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. 100g hạt cung cấp từ 23% đến 129% DV nhóm vitamin B và 234% DV của vitamin E. Hơn nữa, hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ cùng các hợp chất thực vật như flavonoid và axit phenolic là chất chống oxy hóa mạnh.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Lợi ích của hạt hướng dương là gì?

Lợi ích của hạt hướng dương

Ảnh: Pixabay

Như bất kỳ loại thực phẩm nào, lợi ích và tác hại của hạt hướng dương cần được xem xét đầy đủ. Sau đây là những lợi ích sức khỏe tốt nhất của hạt hướng dương.

1. Ngăn ngừa lão hóa

Hạt hướng dương rất dồi dào vitamin E. Chỉ cần 1/4 cốc có thể cung cấp cho cơ thể 80% lượng vitamin E mà cơ thể cần hàng ngày. Vì vitamin E siêu giàu chất chống oxy hóa nên chúng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn xuất hiện trên da.

2. Giảm cân

Trước khi nói đến tác hại của hạt hướng dương, bạn nên biết loại hạt này có tác dụng giảm cân. Hạt hướng dương rất giàu protein và chất xơ. Chúng khiến bạn cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào và cuối cùng là giảm lượng calo tiêu thụ

3. Cân bằng lượng hormone

Sự tiết hormone trong cơ thể được điều hòa bởi tuyến giáp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt hướng dương giúp tuyến giáp hoạt động ở mức tối ưu, phòng tránh bệnh tuyến giáp.

4. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Tác dụng và tác hại của hạt hướng dương là gì? Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Chúng cũng giúp ruột hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn bằng cách cải thiện sự cân bằng vi khuẩn.

5. Phòng chống ung thư

Theo một số nghiên cứu, hạt hướng dương là một trong số ít nguồn cung cấp selen, một loại khoáng chất vi lượng có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của bệnh ung thư.

Selenium là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, nó làm giảm căng thẳng oxy hóa và vô hiệu hóa các tác động mà các gốc tự do có thể gây ra trên cơ thể.

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

6. Trị lo âu, trầm cảm và mất ngủ

Trị lo âu, trầm cảm và mất ngủ

Ảnh: Pixabay

Hạt hướng dương rất giàu magiê giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, hợp chất serotonin có trong loại hạt này có tác dụng thư giãn rất tốt.

7. Bảo vệ tim mạch

Hạt hướng dương rất giàu axit oleic và linoleic, ít chất béo bão hòa và natri. Chúng cũng chứa magie, kali và chất xơ. Những chất này giảm huyết áp và mức cholesterol trong huyết thanh. Ăn hạt hướng dương cũng giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn nhịp tim.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Beta-sitosterol, một loại phytosterol có trong hạt hướng dương, giúp ngăn ngừa ung thư vú. Chúng ức chế sự phát triển của tế bào khối u, làm giảm kích thước của khối u và ngăn ngừa sự di căn. Ngoài ra, sự hiện diện của chất chống oxy hóa mạnh trong hạt hướng dương cũng làm giảm nguy cơ ung thư.

9. Giảm mức cholesterol

Các axit béo không bão hòa có trong hạt hướng dương góp phần cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể, đồng thời giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, loại hạt này chứa hợp chất phytosterol điều chỉnh mức cholesterol xấu, giảm sự lắng đọng mảng bám trong mạch máu và động mạch.

10. Tốt cho bệnh viêm khớp

Hạt hướng dương rất giàu vitamin E và các flavonoid có nhiều đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ loại hạt này từ 3 – 5 lần/tuần có thể giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, bao gồm cả viêm khớp.

>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT

Tác hại của việc ăn hạt hướng dương là gì?

Tác hại của việc ăn hạt hướng dương là gì?

Ảnh: Pixabay

Mặc dù ăn hạt hướng dương mang đến nhiều lợi ích nhưng bạn không nên xem nhẹ tác hại của hạt hướng dương.

1. Khó chịu về tiêu hóa

Mặc dù hạt hướng dương là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây đầy hơi, nôn mửa và tiêu chảy.

2. Tác hại của hạt hướng dương có lượng calo cao

Một trong những tác hại của cắn hạt hướng dương quá nhiều là gây tăng cân. Loại hạt nhỏ bé này rất giàu calo và chất béo, chỉ 1/4 cốc hạt này chứa 200 calo. Vì vậy tiêu thụ nhiều hơn mức đó sẽ làm tăng lượng calo đáng kể.

3. Tác hại của việc ăn hạt hướng dương gây dị ứng

Tác hại của việc ăn hạt hướng dương gây dị ứng

Ảnh: Engin Akyurt/Unsplash

Khi nói đến tác hại của ăn nhiều hạt hướng dương, mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng bạn có thể bị dị ứng. Phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng là ngứa, sưng tấy, nổi mề đay, khó thở hoặc sốc phản vệ. Bạn không nên ăn nếu nghi ngờ mình bị dị ứng với hạt hướng dương nhé.

4. Tác hại của việc ăn nhiều hạt hướng dương có hàm lượng natri cao

Hạt hướng dương mặn là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa nhiều muối, góp phần khiến cơ thể hấp thụ nhiều natri. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp (huyết áp cao) và các vấn đề về tim mạch khác. Tốt nhất, bạn hãy chọn loại hạt hướng dương nguyên chất, không ướp muối để thưởng thức an toàn.

5. Tác hại của cắn hạt hướng dương không tốt cho răng

Tác hại của hạt hướng dương là việc cắn hạt có thể gây khó chịu cho răng của bạn. Theo thời gian, men răng dễ bị xói và thậm chí là nứt răng.

Để giảm nguy cơ này, hãy cố gắng tiêu thụ hạt hướng dương đã bóc vỏ, ít cứng hơn và chú ý đến thói quen nhai của bạn.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

6. Tác hại của hạt hướng dương ức chế hấp thụ khoáng chất

hạt hướng dương ức chế hấp thụ khoáng chất

Ảnh: Pixabay

Hạt hướng dương, giống như nhiều loại hạt khác, có chứa axit phytic, một hợp chất có thể ngăn cản sự hấp thu của một số khoáng chất, bao gồm canxi, magie và sắt. Bạn không nên chỉ ăn hạt hướng dương. Hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

7. Tác hại của ăn nhiều hạt hướng dương gây nhiễm khuẩn

Ăn hạt hướng dương nảy mầm bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn (Salmonella).

8. Mất cân bằng dinh dưỡng

Mặc dù hạt hướng dương rất bổ dưỡng nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng trong chế độ ăn uống của bạn. Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega-6, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể làm rối loạn sự cân bằng giữa axit béo omega-6 và omega-3 trong cơ thể. Sự mất cân bằng này có liên quan đến chứng viêm và các vấn đề sức khỏe khác. Đó chính là tác hại của hạt hướng dương.

9. Gây phát ban trên da

Hạt hướng dương có chứa một loại khoáng chất vi lượng được gọi là selen. Mặc dù selen ở mức độ vừa phải có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng khi tiêu thụ quá mức, nó có thể gây ra một số triệu chứng như phát ban trên da, mệt mỏi mãn tính và thay đổi tâm trạng.

>>> Đọc thêm: [BẠN CẦN BIẾT] 13 CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA CÂY THUỐC DÒI

Cách phòng tránh tác hại của hạt hướng dương

Cách phòng tránh tác hại

Ảnh: Engin Akyurt/Unsplash

Mặc dù bạn đã biết rõ tác dụng và tác hại của hạt hướng dương nhưng điều cần thiết là tiêu thụ sao cho đúng.

• Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 30g hạt hướng dương mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là chìa khóa để duy trì sức khỏe tốt.

• Hạt hướng dương cũng có hạn sử dụng. Theo thời gian, chất dầu tự nhiên trong hạt bị ôi, dẫn đến mùi vị khó chịu. Tiêu thụ hạt hướng dương ôi thiu có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bạn không nên ăn hạt đã hết hạn sử dụng để tránh tác hại của hạt hướng dương.

• Điều kiện bảo quản không phù hợp cũng có thể dẫn đến nấm mốc phát triển trên hạt hướng dương, sinh ra chất độc có hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy nhớ bảo quản hạt hướng dương ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Gây khó chịu về tiêu hóa, dị ứng, hàm lượng calo và natri cao, các vấn đề về răng miệng đều là những tác hại của hạt hướng dương thường gặp nhất. Bạn hãy ăn loại hạt này một cách điều độ để tận dụng lợi ích và tránh tác dụng phụ tiềm ẩn nhé.

>>> Đọc thêm: TOP 9 CÁC LOẠI HẠT GIẢM CÂN ĐỐT CHÁY MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm