Đậu đỏ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Thế nhưng việc tiêu thụ đậu đỏ sai cách cũng gây ra hệ luỵ. Đọc ngay tác dụng và tác hại của đậu đỏ trong bài viết dưới đây của Bazaar Vietnam!
Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ
Đậu đỏ có tốt không? Đậu đỏ chủ yếu bao gồm carbs và chất xơ nhưng cũng là nguồn cung cấp protein tốt.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu đỏ là:
• Lượng calo: 333
• Chất đạm: 24g
• Carb: 60g
• Đường: 2g
• Chất xơ: 15g
• Chất béo: 0,8g
• Natri: 10 mg
• Canxi: 80 mg
• Sắt: 9 mg
Đậu đỏ là một trong những nguồn protein thực vật phong phú nhất. Protein được nghiên cứu rộng rãi nhất trong đậu đỏ là phaseolin. Tác hại của đậu đỏ cũng có thể gây dị ứng cho một số người vì loại protein này.
Đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, sắt, đồng, folate và mangan… giúp duy trì một số chức năng quan trọng của cơ thể. Các chất như phenolics, chất ngăn chặn tinh bột, axit phytic và anthocyanin là những hợp chất hoạt tính sinh học có lợi được tìm thấy nhiều trong đậu đỏ.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Lợi ích và tác hại của đậu đỏ là gì? Đậu đỏ có tốt không?
Đậu đỏ là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Những lợi ích của đậu đỏ chính là:
1. Ngăn ngừa ung thư
Đậu đỏ giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết. Đó là do đậu đỏ chứa nhiều chất xơ có tác dụng chống ung thư trong ruột. Đậu đỏ cũng chứa vitamin K rất quan trọng để bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi stress oxy hóa, làm giảm nguy cơ ung thư.
2. Kiểm soát đường huyết
Đậu đỏ có chỉ số đường huyết thấp. Tác hại của đậu đỏ sẽ không đáng lo ngại nếu bạn đậu với lượng vừa phải. Bởi vì chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Hơn nữa, đậu đỏ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như phenolics, anthocyanin, tinh bột kháng… giúp kìm hãm sự phát triển của bệnh tiểu đường và cho thấy tác dụng chống oxy hóa.
3. Điều hòa trao đổi chất
Bằng cách điều chỉnh hàm lượng đường huyết trong máu, đậu đỏ cũng góp phần điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong đậu đỏ còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh.
>>> Đọc thêm: MẶT NẠ ĐẬU ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐẬU ĐỎ RA SAO?
4. Tốt cho tim mạch
Nhiều người lo ngại về tác hại của hạt đậu đỏ nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu đỏ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đó là do đặc tính hạ cholesterol của chúng, nhất là khi bạn ăn thay thế thịt.
Ngoài ra, đậu đỏ chứa ít chất béo bão hòa và lượng protein cao, góp phần mang lại một trái tim khỏe mạnh. Hơn nữa, kali trong đậu còn thúc đẩy cơ tim hoạt động tốt hơn.
5. Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Nhiều nghiên cứu giải thích đặc tính giảm cân của việc ăn đậu đỏ thường xuyên. Đó là nhờ lượng chất xơ cao hoạt động như chất chặn tinh bột và protein. Cụ thể, chất xơ trong đậu vô hiệu hóa các enzyme tiêu hóa tinh bột trong cơ thể bạn.
Lượng chất xơ cao cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Kết quả là bạn sẽ không thèm ăn vặt những món ăn không lành mạnh. Tuy nhiên, tác hại của ăn nhiều đậu đỏ sẽ khiến bạn tăng cân. Do đó bạn chỉ nên tiêu thụ với lượng hợp lý.
6. Đậu đỏ có tốt không? Cải thiện trí nhớ
Theo lợi ích và tác hại của đậu đỏ thì ăn loại đậu này cũng góp phần cải thiện trí nhớ. Đó là nhờ đậu đỏ có chứa vitamin B1 tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Nó đảm bảo hoạt động của não bộ được ổn định, tập trung và tăng cường trí nhớ.
7. Đặc tính chống oxy hóa
Theo danh sách 20 nguồn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa hàng đầu, đậu đỏ khô đứng thứ 3. Mangan có trong đậu đỏ hỗ trợ khả năng chống oxy hóa của cơ thể bằng cách tiêu diệt các gốc tự do có hại hiệu quả.
8. Chất giải độc tự nhiên
Thực phẩm đóng gói thường chứa sulfate độc hại. Đậu đỏ có molypden giúp giải độc cơ thể làm giảm các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, để tránh tác hại của việc ăn đậu đỏ, bạn không nên ăn đậu sống mà hãy nấu chín kỹ nhé.
9. Giúp xương chắc khỏe
Canxi và magie trong đậu đỏ có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Folate trong đậu giúp duy trì sức khỏe khớp, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương.
>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐỎ HAY ĐẬU ĐEN TỐT HƠN?
Các tác hại của đậu đỏ là gì?
Mặc dù đậu đỏ tốt cho sức khỏe nhưng ăn đậu còn sống hoặc chưa nấu chín rất độc hại. Ngoài ra, tác hại của bột đậu đỏ có thể gây đầy hơi, chướng bụng với một số người.
1. Tác hại của đậu đỏ sống gây ngộ độc
Đậu đỏ sống chứa một lượng lớn protein độc hại gọi là phytohaemagglutinin (PHA). Ăn đậu đỏ sống làm tăng nguy cơ nhiễm độc PHA với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa. Cơ thể hấp thụ PHA trong thời gian dài sẽ gây hỏng thành ruột và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như ruột non, tuyến tụy, gan và tuyến ức. Hơn nữa, chúng còn gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Quy trình ngâm và nấu đậu sẽ loại bỏ các độc tố này. Do đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm đậu đỏ trong nước ít nhất 5 giờ và đun sôi đậu trong 100ºC ít nhất 10 phút.
2. Tác hại của hạt đậu đỏ gây kháng dinh dưỡng
Tác hại của ăn đậu đỏ sống và nấu không đúng cách chứa nhiều chất phản dinh dưỡng. Đó là những chất làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa.
Các chất kháng dinh dưỡng chính trong đậu đỏ là:
• Axit phytic: Hợp chất này còn được gọi là phytate, làm suy yếu khả năng hấp thụ khoáng chất, chẳng hạn như sắt và kẽm.
• Chất ức chế protease: Còn được gọi là chất ức chế trypsin. Những protein này ức chế chức năng của các enzyme tiêu hóa khác nhau, làm giảm quá trình tiêu hóa protein.
• Thuốc chặn tinh bột: những chất này được gọi là chất ức chế alpha-amylase, làm giảm sự hấp thu carbs từ đường tiêu hóa.
Ngâm và nấu đậu đúng cách sẽ làm giảm tác hại của đậu đỏ, loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng không có lợi.
>>> Đọc thêm: TÁC DỤNG VÀ 6 TÁC HẠI CỦA CÂU KỶ TỬ CẦN BIẾT
3. Tác hại của ăn nhiều đậu đỏ gây đầy hơi và chướng bụng
Với một số người, đậu đỏ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Đó là do đậu đỏ có chứa chất xơ không hòa tan gọi là alpha-galactoside. Chúng thuộc nhóm chất xơ FODMAP (loại carbohydrate có thể chống lại quá trình tiêu hóa), từ đó gây nên hội chứng ruột kích thích.
Bạn có thể loại bỏ chất xơ alpha-galactoside bằng cách ngâm đậu đỏ lâu trong nước trước khi chế biến. Đọc thêm bị đầy hơi chướng bụng nên ăn gì?
4. Tác hại của việc ăn đậu đỏ tăng nguy cơ ung thư
Ăn một lượng lớn đậu đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì cơ thể bị dư thừa folate. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng 800 mcg folate (RDA là 400 mcg) mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
5. Tác hại của ăn đậu đỏ gây tổn thương cơ quan nội tạng
Mặc dù chất sắt trong đậu đỏ rất có lợi nhưng nếu dư thừa có thể dẫn đến tổn thương tim và não.
>>> Đọc thêm: 7 TÁC HẠI CỦA GỪNG NGÂM MẬT ONG, CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Làm cách nào để tránh tác hại của hạt đậu đỏ?
• Bạn cần ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 giờ trước khi nấu. Sau quá trình ngâm, rửa sạch và loại bỏ các tạp chất, bạn hãy đun sôi đậu ở nhiệt độ cao 100ºC ít nhất từ 10 – 30 phút để loại bỏ độc tố.
• Không nên dùng nồi nấu chậm để nấu đậu đỏ cùng với các thực phẩm khác vì tác dụng độc hại sẽ tăng lên. Nghiên cứu từ Báo cáo Chất độc đã phát hiện ra rằng đậu nấu ở nhiệt độ 80ºC có độc tính gấp 5 lần so với đậu sống.
• Nên mua đậu đỏ có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín. Đặc biệt, tác hại của bột đậu đỏ cũng sẽ gây ngộ độc nếu hạt đậu bị nhiễm độc hoặc có pha lẫn tạp chất. Việc tìm một địa chỉ tin cậy để mua đậu đỏ rất quan trọng cho sức khỏe.
• Bảo quản đậu đỏ trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI
Giải đáp thắc mắc về tác dụng và tác hại của đậu đỏ
1. Đậu đỏ hay đậu trắng tốt cho sức khỏe hơn?
Đậu đỏ và đậu trắng có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa chúng là hình dáng, màu sắc và hương vị. Có rất ít sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của chúng.
2. Tác hại của đậu đỏ có đáng lo ngại không?
Bạn sẽ tránh được tác hại của hạt đậu đỏ khi ăn đậu nấu chín kỹ. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ đậu đỏ đấy.
3. Ăn đậu đỏ có tốt cho da không?
Các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có thể tăng cường sức khỏe làn da của bạn. Chúng giữ cho làn da mịn màng, dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa da.
Tác hại của đậu đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn cần sơ chế đúng cách, nấu chín kỹ và ăn với lượng vừa phải để tránh những tác hại đó.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar