Sử dụng thảm trang trí trong nhà sao cho sang?

Khái niệm sử dụng thảm trang trí trong nhà còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, không khí nóng ẩm nên chúng ta ít khi sử dụng thảm. Hầu hết các gia đình đều ưa chuộng sàn gạch, sàn gỗ, mát mẻ và tiện lau chùi. Tuy nhiên, thảm trang trí lại là một lựa chọn phù hợp cho những căn hộ hay gia đình thường xuyên sử dụng máy lạnh. Vì nó không chỉ giúp giữ cho chân chúng ta ấm; thảm còn là lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho không gian sống. Hãy cùng Bazaar tham khảo một vài ý tưởng sử dụng thảm trang trí trong nhà.

 

Vì sao nên sử dụng thảm để trang trí nhà cửa?

Đầu tiên, thảm trang trí tạo ra sự kết nối liền mạch cho các nội thất trong căn phòng. Bạn có bao giờ từng cảm thấy phòng khách của mình hơi trống trải? Ghế sofa và bàn cafe như “lơ lửng” giữa không gian phòng khách? Đây là lúc nên sử dụng một tấm thảm trang trí để lấp đi khoảng trống này.

Chiếc thảm tạo độ liền mạch cho ghế sofa và bàn ăn. Ảnh: Instagram @mydiyfauxfarmhouse

Chiếc thảm tạo độ liền mạch cho ghế sofa và bàn ăn. Ảnh: Instagram @mydiyfauxfarmhouse

Nếu sống trong căn hộ; hoặc nếu nhà bạn có thiết kế phòng khách liền mạch với phòng ăn; bạn có thể dùng thảm để “tách rời” các không gian này ra. Bằng cách ăn gian ảo giác này; bạn sẽ có thể trang trí nội thất cho 2 không gian tách biệt. Ví dụ, dùng một tông màu chủ đạo cho phòng ăn, và một màu khác cho phòng khách.

Chiếc thảm xanh giúp "phân chia ranh giới" giữa phòng khách và phòng ăn của căn hộ

Chiếc thảm xanh giúp “phân chia ranh giới” giữa phòng khách và phòng ăn của căn hộ. Ảnh: Instagram @meuprimeiroap

Thảm trang trí cũng là một cách đơn giản để thay đổi cảm xúc cho căn nhà bạn. Bạn không thể mua một chiếc sofa hay bàn ăn mới hàng năm. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi thảm theo mùa để trang trí nhà cửa. Kết hợp với các vật trang trí nhỏ khác như bình hoa, rèm cửa… để tạo điểm nhấn ton-sur-ton.

Mùa Xuân Hè, bạn có thể thay drap trải giường, gối và thảm theo tông pastel mát mắt. Mùa Thu Đông thì đổi lại bằng tông xám hay xanh đậm ấm cúng. Ảnh: Instagram @howwelive_official

Mùa Xuân Hè, bạn có thể thay drap trải giường, gối và thảm theo tông pastel mát mắt. Mùa Thu Đông thì đổi lại bằng tông xám hay xanh đậm ấm cúng. Ảnh: Instagram @howwelive_official

 

Cách chọn thảm cho từng khu vực sống

Bạn đã mê mệt các phong cách thiết kế nội thất với thảm rồi! Bây giờ là lúc phải quyết định nên chọn mua thảm nào cho không gian nào.

Nhìn chung, phòng khách và phòng ngủ là hai lựa chọn thoải mái nhất. Đây cũng là nơi bạn muốn thả dép đi chần trần. Có thảm sẽ giúp tạo cảm giác ấm chân hơn. Còn đối với phòng ăn, việc chọn thảm tuỳ vào sở thích của mỗi nhà. Gia đình đông con nít, thú cưng, thường xuyên phải dọn dẹp, có lẽ sẽ không muốn thêm thảm để dễ dàng lau rửa khu vực này. Những gia đình khác lại muốn có thảm để tránh gây trơn trượt khi đi lại, vì sàn nhà bằng gạch hay đá.

Các quy tắc chọn thảm cho phòng khách đơn giản

• Chọn thảm có kích cỡ đủ to để lọt cả bàn cafe, ghế sofa và ghế bành.

• Nếu muốn tạo cảm giác phá cách, bạn có thể bố trí để chỉ hai chân ghế trước lọt vào thảm. Nếu chỉ lọt một chân ghế sofa, có thể ghế ngồi của bạn sẽ bị kênh.

• Hoặc, bạn cũng có thể chừa lại một khoảng trống giữa thảm và sofa. Để nếu muốn hút bụi, lau chùi, bạn có thể dễ dàng lật thảm lên.

Trái: 2 chân trước sofa đặt lên thảm. Phải: Thảm tách rời khỏi sofa. Cả hai phong cách đều tạo chiều sâu cho phòng khách của bạn.

Trái: 2 chân trước sofa đặt lên thảm. Phải: Thảm tách rời khỏi sofa. Cả hai phong cách đều tạo chiều sâu cho phòng khách của bạn. Ảnh: Instagram @carpetohcarpet, @rugs2go_

Một vài quy tắc chọn thảm cho phòng ngủ

• Chọn thảm tạo cảm giác êm lòng bàn chân. Tấm thảm là nơi đầu tiên đôi chân bạn đặt xuống khi vừa thức dậy. Nó phải tạo cảm giác êm ái và ấm cúng, để chúng ta có “động lực” rời giường ngủ.

• Nhìn chung, thảm nên đủ to để lọt hai chân giường và trải rộng ra hai bên. Nếu thảm nhỏ quá, lọt thỏm dưới gầm giường thì nó chẳng thể giúp bạn trang trí không gian.

• Nếu phòng ngủ nhỏ, giường lại thấp sát đất; bạn có thể chọn một chiếc thảm tròn đặt bên cạnh, để thêm ghế ngồi hay bean bag. Đây có thể trở thành chỗ ngồi ưa thích của bạn.

Trái: Thảm to phủ hết dưới gầm giường, phù hợp với các phòng ngủ có kích cỡ lớn. Phải: Thảm tròn, xù, mềm mại cho phòng con nít hay phòng ngủ nhỏ.

Trái: Thảm to phủ hết dưới gầm giường, phù hợp với các phòng ngủ có kích cỡ lớn. Phải: Thảm tròn, xù, mềm mại cho phòng con nít hay phòng ngủ nhỏ. Ảnh: Instagram @leylarc.inc, @aii_beuty

Một vài quy tắc chọn thảm cho phòng ăn

• Tránh thảm lông xù. Ưu tiên các loại thảm bằng chất liệu thiên nhiên như len hay cotton, để dễ tẩy rửa. Hoặc, chọn loại thảm được thiết kế cho lan can (outdoor), vì những loại thảm này đã được thiết kế để chống thấm, chống dơ, có thể chà rửa.

• Thảm phòng ăn phải rất to. Đủ to để khi bạn kéo ghế đứng dậy, ghế vẫn nằm lọt trong thảm. Để tránh bị vấp hay té ngã do độ chênh lệch giữa sàn nhà và thảm.

• Bạn nên chọn hình dáng thảm phù hợp với hình dáng bàn ăn. Vuông, chữ nhật hay tròn.

Trái: Chọn thảm đủ to để không gây vấp ngã khi kéo ghế ngồi. Phải: Thảm tròn đi cùng bàn ăn tròn. Ảnh: Houzz

Trái: Chọn thảm đủ to để không gây vấp ngã khi kéo ghế ngồi. Phải: Thảm tròn đi cùng bàn ăn tròn. Ảnh: Houzz

 

Một số bí quyết chọn thảm và trang trí nội thất đơn giản

Hãy chọn phong cách trang trí nội thất của bạn. Bạn muốn theo phong cách nào? Tối giản hay maximalist? Cổ điển hay tân thời? Màu sắc chủ đạo của bạn là gì? Từ đấy sẽ giúp bạn dễ chọn thảm hơn.

Đâu là điểm nổi bật nhất trong căn phòng của bạn? Chiếc giường, bàn ăn, sofa hay bàn cafe? Hay chính chiếc thảm là điểm nhấn cho căn phòng? Suy nghĩ về điều này sẽ giúp bạn quyết định…nên mua thảm trước, hay mua bàn ghế trước.

Đo đạc căn phòng trước khi mua thảm. Đối với những căn phòng to, bạn nên để lộ một phần sàn nhà để tạo sự cân bằng. Nếu không đo trước, và lỡ tay chọn thảm quá to; thì sẽ tạo cảm giác tấm thảm “không đủ” để trải rộng khắp căn phòng, khiến căn phòng của bạn trông bị rẻ tiền đi. Còn đối với phòng nhỏ, bạn có thể chọn thảm phủ kiến hết cả sàn nhà.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm