ST. PATRICK’S DAY – Lễ thánh Patrick nhuộm sắc xanh khắp thế giới

Xuất xứ từ hòn dảo ngọc lục bảo Ireland, Lễ thánh Patrick mang màu xanh phủ khắp thế giới, mừng một mùa xuân đâm chồi nảy lộc

Tiếng lửa reo lách tách và nồi thịt hầm trên bếp bắt đầu tỏa một mùi hương đặc biệt quyến rũ, cô bạn người Ireland gọi cả đám chúng tôi: “Đến giờ rồi!” Hôm đó là ngày 17 tháng 3 – Lễ thánh Patrick, hay Lá Fhéile Pádraig trong tiếng Ireland. Lớn lên ở miền quê, cô bạn tôi không tham gia vào diễu hành như ở thành phố, thay vào đó, cả gia đình đi dự lễ nhà thờ rồi về nhà, quây quần quanh một nồi thịt cừu hầm khoai tây, bò nướng và món cá hồi. Chỉ như một bữa ăn ấm cúng tối Chủ Nhật.

ST Patrick Day

Đêm 17–3, ra những quán bar kiểu Ireland ở Sài Gòn là thấy vài cô gái mặc áo thun xanh lá, in dòng chữ Kiss me, I’m Irish hoặc độc hơn, chỉ diện mỗi áo bikini màu xanh lá. Vốn người Ireland mặc xanh lá bởi họ cho rằng màu này giúp họ trở nên tàng hình với những chú quỷ lùn leipreachán, ai bị leipreachán bắt gặp sẽ bị nhéo đau điếng.

Bên cạnh đó, nhiều người còn gắn hình cỏ ba lá trên áo hoặc vẽ mặt vô cùng vui nhộn. Tương truyền thánh Patrick là vị thánh đỡ đầu của người dân Ireland, cũng là người có công đem Thiên Chúa giáo về cho đất nước. Ông thường dùng cỏ ba lá để giải thích cho thuyết Trinity (ba ngôi một thể, bao gồm Cha, Con và Thánh). Người Ireland sẽ gắn cỏ ba lá lên áo để đi lễ nhà thờ, tượng trưng cho bài học của thánh Patrick, tình yêu dân tộc và niềm hy vọng cho mùa xuân đâm chồi nảy lộc.

ST Patrick Day

“Sláinte!” Bạn tôi hô to hào hứng và cả đám cùng cụng ly. Cô nháy mắt: “Bia Guinness ngon hơn hẳn đúng không?”, ngày này người Ireland không uống loại cocktail pha màu xanh lá như người Mỹ. Họ uống bia Guinness với màu nâu đậm đặc trưng, hoặc một ly whiskey Jameson nồng đượm. Đúng theo truyền thống, người Ireland không đến các quán bar để ăn mừng. Thật ra, các quán bar đều phải đóng cửa vào Saint Patrick’s Day. Đến tận cuối năm 1970, luật lệ mới được nới lỏng, cho phép mở cửa đón khách ngày 17–3.

Cả thế giới ăn mừng Lễ thánh

Ngày nay, cộng đồng người gốc Ireland ở nhiều nơi trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Bỉ, Nga, Nhật… đều ăn mừng ngày lễ này. Cứ đến 17–3 hằng năm, hàng triệu người đổ về đại lộ Fifth Avenue ở New York, khu vực Schuman ở Bỉ hay quảng trường Trafalgar ở Luân Đôn để chứng kiến đoàn diễu hành. Ở Chicago, cả dòng sông Chicago được nhuộm một màu xanh lục bảo ấn tượng. Tại Nhật, Saint Patrick’s Day cũng nhuộm xanh cả khu phố Harajuku, Tokyo với đoàn diễu hành và ban nhạc rầm rộ.

Saint Patrick Day

Dòng sông Chicago được nhuộm một màu xanh mướt mát

St. Patrick Day giữa Sài Gòn

Năm ngoái, người Sài Gòn hòa mình vào ngày lễ độc đáo này với sự kiện Original Green tại Saigon Ranger (5/7 Nguyễn Siêu, Q. 1). Saigon Outcast (188/1 Nguyễn Văn Hưởng, Q. 2) cũng tổ chức một bữa tiệc đậm chất Ireland với cuộc thi “Ai mặc màu xanh đẹp nhất”. Năm nay, bạn có thể đến Bernie’s – một pub đúng kiểu Ireland tại số 19 Thái Văn Lung, Q. 1 để uống một ly Guinness mừng lễ thánh nhé!

Bài: Vân Anh

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 3/17

 

Xem thêm