Sơ mi denim: món đồ thời trang đi liền năm tháng

Không giống như quần denim, sơ mi denim không quá phổ biến. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu như trong thế giới thời trang ấy, không có sự hiện diện của sơ mi denim.

Previous Next

Không nói thì ai cũng biết, denim (hay jeans) là một trong những item thời trang được ưa chuộng nhất mọi thời đại. Yves Saint Laurent nổi tiếng từng ước giá như ông là người đã tạo ra chúng; còn Diana Vreeland thì nói đây là những tạo vật đẹp đẽ nhất chỉ sau thuyền đáy bằng ở Venice; và Andy Warhol, không còn ao ước gì hơn, chỉ muốn khi chết vẫn còn được mặc chúng.

Nhưng denim không chỉ được gói gọn trong những chiếc quần. Ở thế giới denim, đâu đó còn có sự hiện diện của áo sơ mi denim: món đồ thời trang không bao giờ lỗi mốt.

Denim: Khi thời gian là không hữu hạn

Denim vốn bắt nguồn từ Mỹ. Và người Mỹ – được xem như dân tộc thực dụng, chuộng vẻ ngoài bình dân nhất thế giới, cũng dùng nhiều giấy mực nhất khi viết về denim. Theo họ, đây là một trong những loại vải cổ xưa nhất thế giới (dù chỉ có tên này khoảng trước thế kỷ 17), song mãi mãi giữ được độ trẻ trung tươi mới. Và họ cũng nói rằng, “nếu vải vóc được nhân cách hóa, thì có thể nói denim là loại vải thật thà, thiết thực, ngay thẳng và không màu mè nhất”.

Vì sao lại thế? Có lẽ điều này đến từ chất thô mộc, bền bỉ mà ngoài denim, hiếm chất liệu nào có được. Không phải ngẫu nhiên mà khởi thuỷ, denim được dùng làm đồ bảo hộ lao động. Chỉ sau khi được Jacob Davis may lần đầu năm 1873 và sau đó đề nghị Levi Strauss sản xuất hàng loạt, vải denim mới dần trở nên phổ biến.

Đọc thêm: Quần tây: Mọi điều bạn cần biết để trở nên thanh lịch.

Theo thời gian, denim ngày càng được cách tân với nhiều màu sắc hơn, và có độ mềm mại hơn. Dẫu vậy, chất riêng của denim thì vẫn không lẫn vào đâu được: bền màu, và đậm chất phong trần. Nếu như những món đồ khác nhanh chóng bị hỏng chỉ sau một thời gian sử dụng; thì đồ denim lại càng mềm mại hơn, phóng khoáng hơn, và trông đẹp mắt hơn theo thời gian. Chẳng thế mà từ giữa thế kỷ trước, nhiều nhà sản xuất denim đã áp dụng nhiều công nghệ xử lý vải để chúng có vẻ cổ và lạ như hàng vintage.

20172206-so-mi-denim-06

Sơ mi denim: Buy now, wear forever

Mặc cho lịch sử lâu đời cùng khả năng bền bỉ theo năm tháng; sơ mi denim vẫn mang lại tinh thần tươi mới và trẻ trung cho bất cứ ai mặc nó. Một phần hiệu quả này đến từ các biểu tượng thời trang như James Dean và Marlon Brando trong Rebel Without a Cause The Wild One. Sơ mi denim, từ đó cũng gắn liền với thế hệ người trẻ không ngại thách thức; để đi thẳng từ thân hình chàng trai cao bồi đến sàn catwalk.

Đó chính là lý do vì sao trong thế giới thời trang, sơ mi denim luôn là mặt hàng “boomerang”. Vì chúng đến rồi đi, nhưng sẽ luôn quay trở lại. Và dù có không nằm trong danh sách “must-have items” như quần denim, sơ mi denim vẫn luôn nổi bật, khi đi với bất cứ món đồ nào. Nếu sử dụng đúng cách, chúng còn tỏ ra vô cùng dễ mặc, dễ phối. Và sẽ đi cùng bạn suốt cả cuộc đời.

2017, sơ mi denim đã không còn là mới, nhưng cũng chưa bao giờ lỗi mốt. Hãy cứ mặc chúng; mỗi khi bạn cần nhìn lại hình ảnh của một bản thân tươi trẻ và sục sôi nhiệt huyết. Hãy phối chúng, theo cách mà bạn thích. Và hãy luôn yêu denim, vì những giá trị vượt thời gian mà chúng mang lại.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm