Signature de Chanel: Chuẩn mực mới của sự tinh tế

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập của Chanel High Jewellery - Signature de Chanel, lời tri ân tuyệt vời đối với biểu tượng quilting đặc trưng của Chanel

Tinh khiết như kim cương, dịu dàng như nhung lụa, Signature de Chanel không chỉ là đỉnh cao mới của nữ trang, mà còn là một kiệt tác của nghệ thuật.

Lịch sử của biểu tượng thanh lịch

Thập niên 50 là giai đoạn người phụ nữ đã đạt được nhiều vị trí quyền lực trong xã hội. Từ công sở bận rộn tới dạ tiệc khoa trương, những chiếc ví cầm tay dần trở nên vướng bận. Coco Chanel, người phụ nữ ngưỡng mộ sự tự do; khỏe khoắn của dây cương ngựa và balo quân đội. Người đã thiết kế nên chiếc túi đeo vai đầu tiên: Chanel 2.55. Lịch sử của thời trang túi xách thay đổi từ đó. Chiếc túi Chanel 2.55, cho đến nay vẫn là niềm mơ ước của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Nó được đặt tên theo thời khắc này: tháng 2 năm 1955.

Signature de Chanel hinh anh 1

Vòng cổ “Signature de Nacre” làm bằng vàng 18K, đính 1 viên kim cương brilliant-cut 1 carat, 205 viên kim cương brilliant-cut tổng khối lượng 14,8 carat và cẩn xà cừ trên mặt dây

Mô-típ quilting quả trám, một trong những biểu tượng của Chanel cũng lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc túi này. Biểu tượng này đến từ chiếc áo khoác chần bông của người chăm sóc ngựa trong trường đua.

Phong vị quý tộc, quyền năng, sự tự do – đó là điều khiến cô gái trẻ Coco say mê bộ môn cưỡi ngựa. Cũng là những điều Chanel đưa vào thiết kế của mình sau này.

Coco Chanel: “Trang sức làm nên người phụ nữ”

Nếu như những bộ suit vải tweed cầu kỳ trong sự tinh giản. Trang sức của Chanel lại mang màu sắc hoa mỹ tối đa. Coco Mademoiselle từng chia sẻ: “Khía cạnh kịch nghệ của trang sức khiến tôi say mê”. Cho tới nay Karl Lagerfeld và đế chế Chanel vẫn tâm nghiệm điều đó.

Chanel High Jewellery trong quá khứ đã tôn vinh những biểu tượng gần với trái tim Coco: hoa trà, chiếc lông vũ, sao chổi, sư tử. Đó là hiện thân của sự kiên cường, cũng là cung hoàng đạo của bà. Với mô-típ quilting, nghệ nhân của Chanel đã dùng vàng kim, đá quý và ngọc trai để tái hiện hiệu ứng chỉ thấy trên vải vóc. Không chỉ là đỉnh cao mới của sự xa xỉ. Bộ sưu tập này còn kết tụ tinh hoa của nghệ thuật kim hoàn và trang sức.

Trang sức đẹp nhất là vẻ thanh cao

signature de chanel collier signature dangling fond blanc

Vòng cổ Signature Dangling bằng vàng trắng 18K, cẩn 195 viên kim cương brilliant-cut với tổng khối lượng 18,4 carat

Chanel lần đầu tiên giới thiệu trang sức mang mô-típ quilting quả trám vào năm 2015. Đó là bộ sưu tập Coco Crush gồm nhẫn và vòng tay to bản. Sống động và quyến rũ hơn bao giờ hết, mô-típ này đã thăng hoa muôn hình vạn trạng trong bộ sưu tập Signature de Chanel.

“Tôi muốn trang sức như dải ruy băng trong tay người phụ nữ. Uyển chuyển và mềm rủ”, Coco Chanel tâm niệm. Thanh tú trong đường nét, kiều diễm trong chi tiết. Mỗi tuyệt phẩm trong 48 thiết kế này đều là một kiệt tác hoàn mỹ. Kim cương, ngọc trai, vàng trắng và pha lê ngậm ánh sáng từ bên trong. Phản chiếu triệu màu sắc theo từng cử động cơ thể. Chi tiết cẩn sapphire, khảm ngọc tinh tế đã khẳng định bàn tay tài hoa của nghệ nhân tại xưởng trang sức Chanel số 18 Place Vendôme, Paris.

Nếu kim cương là vĩnh cửu, thì đối với Chanel “thanh lịch là mãi mãi”. Signature de Chanel một lần nữa khẳng định ngôi vị số một của nhà mốt Pháp gần 110 năm tuổi. Vẻ thanh lịch phóng khoáng của chiếc túi 2.55 đã tạo nên dấu ấn khó phai trong lịch sử thời trang. Trở thành nền tảng cho những sáng tạo ngày hôm nay. Đế chế Chanel đã cho thấy họ không chạy theo thời trang, bởi vì Chanel chính là thời trang.

“Thời Trang đến và đi, nhưng phong cách mới là vĩnh cửu” – Coco Chanel

Bài: LACE NGUYỄN. Ảnh: TƯ LIỆU

Xem địa chỉ mua sắm TẠI ĐÂY

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2018

Xem thêm