SCHIAPARELLI HAUTE COUTURE XUÂN 2020: THẾ GIỚI SIÊU THỰC CỦA ELSA SCHIAPARELLI

Cho Schiaparelli Haute Couture Xuân 2020, giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry đưa người xem vào một thế giới siêu thực với những phom dáng khổng lồ và đính kết tỉ mỉ

Previous Next

Giám đốc sáng tạo mới của Schiaparelli, ông Daniel Roseberry, vừa đến với nhà mốt chỉ trong vòng 6 tháng đổ lại. Tuy đã có 10 năm kinh nghiệm tại Thom Browne, nhưng Daniel Roseberry cho biết: tất cả những trải nghiệm tại Schiaparelli đều là một bài học mới cho ông. “Tôi đã phải học rất nhanh về văn hóa Paris, về haute couture, về cách vận hành một nhà mốt Pháp đúng nghĩa”.

Cảm hứng cho Schiaparelli Haute Couture Xuân 2020

Cho bộ sưu tập haute couture mùa này, Daniel Roseberry đã lấy cảm hứng từ chính người đã sáng lập nhà mốt, bà Elsa Schiaparelli. Khi bắt đầu giai đoạn lên ý tưởng, ông đã tìm lại những hình ảnh của bà. Elsa Schiaparelli, khi làm việc trong studio, luôn mặc những trang phục tiện lợi và chỉn chu như suit và quần tây. Tuy nhiên, ban đêm, bà lại tổ chức những bữa tiệc xa hoa theo phong cách siêu thực (surrealism). Sự đối lập giữa cuộc sống ban ngày và đêm của Elsa Schiaparelli đã gây cảm hứng cho Daniel Roseberry để làm nên BST Schiaparelli Haute Couture Xuân 2020.

“Tôi trở nên bị ám ảnh với sự đối lập này. Ý tưởng của tôi là dung hoà hai thái cực này, đồng thời làm nên những thiết kế gợi nhớ đến chính bà Schiaparelli”.

– Daniel Roseberry

Làm sao để mang lại thế giới siêu thực?

Câu trả lời của Daniel Roseberry là đính kết (embellishment) và phom dáng đầy chất drama. Một bộ suit bình thường bỗng nhiên lại có phần cổ áo phồng lên như đám mây. Những viên pha lê trên váy áo như tràn lên gương mặt của người mẫu, qua tay nghề điệu nghệ của nghệ sỹ trang điểm Erin Parsons. Các phụ kiện như vòng tay, kính mát và bông tai được biến hóa thành những chi tiết kỳ quái và ảo diệu.

Bộ suit thường ngày được biến hóa với chi tiết phồng ở cổ áo. Ảnh: GoRunway.com

Trào lưu đính kết (embellishment) đưa người xem vào thế giới siêu thực trên sàn diễn Schiaparelli Haute Couture Xuân 2020. Ảnh: GoRunway.com

Người mẫu như những bức tượng surrealism của Salvador Dalí trên sàn diễn Schiaparelli Haute Couture Xuân 2020. Ảnh: WWD

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm