Scarlett Johansson kiện Disney vì vi phạm hợp đồng phim Góa phụ áo đen (Black Widow)

Scarlett Johansson đang kiện Disney vì ăn chặn hoa hồng phòng vé phim Góa phụ áo đen (Black Widow) thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel. Disney trả lời như thế nào?

Scarlett Johansson có lẽ đã chính thức từ giã vũ trụ Marvel, sau khi nhân vật Góa phụ áo đen (Black Widow) của cô tử trận trong bộ phim Avengers: Endgame. Nhân vật nữ sát thủ thế hệ mới đã được truyền cho đàn em Florence Pugh. Tuy vậy mối quan hệ giữa Disney (tập đoàn chủ quản vũ trụ Marvel) và Scarlett Johansson có lẽ sẽ còn kéo dài, vì cô vừa đâm đơn kiện Disney.

Theo Wall Street Journal đưa tin, Scarlett Johansson, người thủ vai Góa phụ áo đen suốt 10 năm từ 2010 đến bây giờ, vừa đâm đơn lên toà án thượng thẩm Los Angeles rằng Disney đã vi phạm hợp đồng và ăn chặn tiền hoa hồng của cô.

Scarlett Johansson không vui vì Góa phụ áo đen (Black Widow) công chiếu trên nền tảng Disney+

Scarlett Johansson kiện Disney vì vi phạm hợp đồng phim Góa phụ áo đen (Black Widow)

Poster phim Góa phụ áo đen (Black Widow) với Scarlett Johansson thủ vai diễn trung tâm. Ảnh: Marvel/Disney

Đơn kiện của Scarlett Johansson ghi nhận, Disney đã vi phạm hợp đồng khi tung ra bộ phim do cô thủ vai chính, Góa phụ áo đen (Black Widow), song song ở rạp chiếu phim và nền tảng streaming trực tuyến Disney+.

Theo hợp đồng giữa cô và Disney, nữ diễn viên sẽ được hưởng hoa hồng dựa trên doanh số phòng vé. Đại diện Scarlett Johansson cho biết Disney đã xác nhận sẽ chỉ đưa phim Góa phụ áo đen lên nền tảng Disney+ từ 90 đến 120 ngày sau khi công chiếu ở rạp, để tăng doanh số phòng vé lên hết mức có thể.

Tuy nhiên, Disney đã tung ra bộ phim trên nền tảng streaming này song song với ngày công chiếu ở rạp hôm 9/7 vừa qua. Người tiêu dùng tại một số quốc gia có dịch vụ Disney+ (không bao gồm Việt Nam và châu Á – Thái Bình Dương) sẽ phải trả thêm phí phụ thu là 30 đô-la Mỹ để được xem phim Góa phụ áo đen của vũ trụ Marvel.

Tính đến thời điểm này, Disney đã đạt 80 triệu đô-la Mỹ doanh thu phòng vé ở tại Bắc Mỹ và khoảng 318 triệu đô-la Mỹ toàn cầu. Con số không thật sự cao đối với một bộ phim thuộc vũ trụ Marvel. Tất nhiên, lý do chính là vì đại dịch toàn cầu khiến nhiều người không thể ra rạp.

Tuy vậy, trên nền tảng Disney+ thì lại thu về hơn 60 triệu đô-la Mỹ. Điều đáng nói là phần tiền phụ thu này không được xem là doanh số phòng vé và không được tính vào hoa hồng của Scarlett Johansson. Theo đơn kiện, hành động của Disney làm thất thoát khoảng 50 triệu đô-la Mỹ tiền hoa hồng từ doanh số phòng vé của Scarlett Johansson.

Đơn kiện ghi chú, nhờ hành động này, Disney cùng một mũi tên trúng hai con chim:

“Vừa giảm thiểu chi phí cho cô Johansson và tăng cường lợi nhuận của chính bản thân mình, vừa giúp kêu gọi người xem đăng ký dịch vụ kênh Disney+”.

Ngoài ra, đơn kiện cho biết, Scarlett Johansson đã làm tròn trách nhiệm trong việc quảng bá phim Góa phụ áo đen. “Trong vòng nhiều tháng qua, thân chủ chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng – như vậy là góp phần giúp đỡ tiếng tăm của bộ phim khi nó được công chiếu trên Disney+. Như vậy, Disney được một siêu sao hạng A Hollywood làm việc không công, lại ngấm ngầm là giảm thù lao của cô ấy”.

Disney gọi Scarlett Johansson là không biết điều

Florence Pugh (phải) sẽ nối tiếp sự nghiệp góa phụ áo đen của đàn chị Scarlett Johansson. Ảnh: Marvel/Disney

Disney đã ngay lập tức đáp trả Scarlett Johansson với một thông báo phẫn uất.

“Đơn kiện này chẳng có giá trị gì cả. Nó đặc biệt gây cảm giác thiếu cảm thông [từ phía Scarlett Johansson] vì không nhìn nhận những ảnh hưởng khó khăn toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây nên”.

Tập đoàn giải trí cũng cho biết đã hết lòng chiều chuộng những điều kiện “vô lối” của nữ diễn viên. Đại diện tiết lộ, tính đến thời điểm hiện tại, Scarlett Johansson đã nhận thù lao 20 triệu đô-la Mỹ khi đóng phim Góa phụ áo đen. Tuy nhiên, Disney không chia sẻ thông tin về việc chiếu phim Black Widow trên nền tảng Disney+ đã ảnh hưởng đến hợp đồng của Scarlett Johansson như thế nào.

Tuy nhiên, luật sư của Scarlett Johansson đáp trả rằng, nữ diễn viên đã sẵn sàng tái thỏa thuận hợp đồng. Vốn hợp đồng được ký trước khi đại dịch toàn cầu diễn ra. Những trường hợp bất khả kháng (Force Majeure) như vậy có thể được tái đàm phán. Tuy nhiên, lời đề nghị của họ đã bị Disney làm lơ, dẫn đến trường hợp họ bắt buộc phải đâm đơn kiện.

Cộng đồng mạng ủng hộ Scarlett Johansson kiện Disney

Scarlett Johansson kiện Disney vì vi phạm hợp đồng phim Góa phụ áo đen (Black Widow)

Ảnh: Marvel/Disney

Khi thông tin này được lan tỏa, rất nhiều người dùng đã đồng tình với Scarlett Johansson. Biết rằng cô ấy là một nữ diễn viên hạng A, không thật sự phải khổ sở vì đại dịch COVID-19 như hàng triệu người khác. Tuy nhiên, việc một tập đoàn lớn vi phạm hợp đồng và ăn quỵt thù lao thì chẳng bao giờ được người tiêu dùng ủng hộ.

Theo người dùng Farah Pryia, “Cô ấy đã làm việc cật lực và xứng đáng được hưởng thù lao dựa trên công sức”.

Sarah Renee đồng tình, “Căn bản là họ đã vi phạm hợp đồng. Cho dù cô ấy không cần tiền thì việc phá vỡ hợp đồng là không thể chối cãi”.

Erica Norris tán dương quyết định của nữ diễn viên, “Người dân thấp cổ bé họng thường không có khả năng tài chính để đưa Disney ra tòa. Vì vậy tôi ủng hộ cách hành xử của [Scarlett Johansson]”.

Daniel Berg lý giải, “Disney đang quan tâm đến việc thu hút người dùng cho nền tảng streaming, nên không quan tâm liệu phim có lỗ về mặt doanh thu hay không. Bây giờ thì không thể biết được bộ phim liệu sẽ đạt được doanh thu phòng vé như thế nào. Vì vậy, Scarlett Johansson có toàn quyền tính chi phí thất thoát theo ước tính doanh thu cao nhất”.

Chính các chủ rạp phim cũng cho rằng, doanh thu phòng vé của Góa phụ áo đen hẳn sẽ cao hơn rất nhiều nếu như Disney không tung bộ phim lên nền tảng Disney+. Theo hiệp hội các rạp phim tại Mỹ (National Association of Theater Owners – NATO), ước tính phim có thể đạt từ 90 đến 100 triệu doanh thu nếu không có Disney+.

Sự thay đổi của mô hình phòng vé hậu đại dịch COVID-19

Vốn, Disney dự kiến sẽ tung ra phim Góa phụ áo đen vào tháng 05/2019. Nhưng rồi phim bị đẩy lùi đến hai năm do đại dịch. Trước tình hình nhiều rạp phim toàn cầu không thể công chiếu, Disney mới ra quyết định đưa phim lên nền tảng Disney+, theo lời biện giải của tập đoàn.

Nhưng, theo thông tin CNN ghi nhận, trường hợp của bộ phim này không cá biệt. Warner Bros đã gặp phải trường hợp tương tự với phim Wonder Woman 1984. Bộ phim về nữ siêu nhân DC đã được công chiếu song song ở cả rạp phim lẫn nền tảng streaming HBO vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, Warner Bros đã ký séc bồi thường 10 triệu đô-la Mỹ cho cả nữ diễn viên chính Gal Gadot lẫn đạo diễn Patty Jenkins. Một hành động khác hoàn toàn với Disney.

“Không hề lạ lùng khi Disney nhất quyết đưa những phim bom tấn như Góa phụ áo đen lên nền tảng Disney+. Tăng số lượng người dùng đăng ký, tăng giá trị cổ phiếu – và trốn tránh sau bức bình phong là đại dịch COVID-19″, luật sư của Scarlett Johansson, ông John Berlinksi, chia sẻ cùng CNN. “Tuy nhiên, coi thường những tài năng giúp bộ phim thành công là một sự thiển cận. Chúng tôi rất sẵn sàng đấu tay đôi ở tòa án”.

Đơn kiện của Scarlett Johansson đến vào giai đoạn quan trọng cho ngành giải trí. Khi đại dịch toàn cầu đã thay đổi hoàn toàn mô hình chiếu phim, không còn phụ thuộc vào phòng vé để công chiếu mà có thể đưa lên mạng, thì nó sẽ thay đổi hoàn toàn hợp đồng các hãng phim ký kết cùng các diễn viên.

Trích CNN, Variety
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm