Sắp xuất hiện túi Louis Vuitton in dòng chữ “Made in USA”

Thương hiệu Pháp rầm rộ mở xưởng may túi xách tại Texas, Mỹ, và những sản phẩm được làm tại đây sẽ in dòng chữ "Made in America", tức làm tại Mỹ

Nghệ nhân kiểm tra chất lượng túi xách Louis Vuitton.

Dòng chữ “Làm tại Pháp” (Made in France) sẽ được thay thế bởi “Làm tại Mỹ” (Made in USA) trên một số sản phẩm túi xách Louis Vuitton.

Từ 2017, thương hiệu Pháp đã mua miếng đất khoảng 103 héc-ta để khởi công xây dựng nhà máy tại bang Texas, Mỹ. Miếng đất này nằm ngay sát thành phố Keene, gần với khu đô thị Dallas. Theo tin tức, nhà mốt đã mở cửa để bắt đầu tiến hành may túi xách từ tháng 06-2019.

Louis Vuitton đặt tên cho nhà xưởng là Rochambeau. Đây là nhà xưởng mới nhất tại Mỹ của Louis Vuitton. Nằm trong kế hoạch mở rộng thị trường tại Mỹ, nhà xưởng này tuyển dụng khoảng 150 nhân viên; để làm các mẫu túi xách Louis Vuitton được ưa chuộng nhất tại quốc gia này, bao gồm Neverfull, Artsy, Iena, Graceful, Palm Spring và Neo Noe.

“Chúng tôi rất hào hứng khi được giúp ích tạo công ăn việc làm tại Mỹ. Đặc biệt là trong ngành sản xuất, may mặc,” chủ tịch tập đoàn LVMH, ông Bernard Arnault phát biểu.

Truyền lại kỹ thuật may mặc chuẩn Pháp

Louis Vuitton luôn đề cao sự chuẩn mực trong công đoạn làm sản phẩm. Chính vì vậy, nhân viên mới tại xưởng sẽ phải học nghề trong vòng 3 tuần với nghệ nhân đến từ Pháp của nhà mốt.

“Từng sản phẩm làm tại xưởng Rochambeau sẽ phản ánh chất lượng và kinh nghiệm làm nghề 165 năm của Louis Vuitton.” CEO của Louis Vuitton, ông Michael Burke phát biểu.

Để mở cửa được nhà xưởng, Louis Vuitton cũng đã gặp phải nhiều khó khăn. Cư dân nơi đây yêu mến làng quê xanh mát của họ, và e ngại nhà xưởng sẽ biến khuôn viên xung quanh thành một nơi bẩn thỉu, hôi mùi hóa chất xử lý da thuộc. Tuy nhiên, tập đoàn LVMH đã trấn an người dân. Nhà xưởng Rochambeau sẽ không xử lý da thuộc, mà chỉ may, dệt sản phẩm túi xách Louis Vuitton.

“Thật sự, nó không giống như những gì tôi tưởng tượng về một nhà xưởng công nghiệp,” chánh án Roger Harmon của thành phố nói. “Nó tuyệt đẹp. Rất sạch sẽ. Có nhiều cửa sổ để ngắm quan cảnh xung quanh.”

Người dân quanh khu vực này kháo nhau về nhà xưởng mới mở. Nghe đồn rất khó để xin việc. Nellie Youngberg, chủ quán cafe Mountain Coffee ngay gần nhà xưởng, cho biết: “Theo tôi được biết, nếu bạn không vượt qua bài kiểm nghiệm, bạn phải bắt đầu lại từ đầu”. Nhưng nếu đạt tiêu chuẩn đề ra thì công việc mà Louis Vuitton mang lại trả lương vô cùng tốt, lại có thời gian làm việc tiện cho bố mẹ trẻ.

Mô hình nhả xưởng tân tiến của Louis Vuitton

Sự bành trướng của tập đoàn LVMH tại Mỹ

Hiện tại, thương hiệu Pháp đang có nhiều xưởng may sản phẩm da thuộc tại châu Âu. Trong đó 16 tại Pháp. Và có hai nhà xưởng tại California, Mỹ. Tuy nhiên, điều không rõ là những sản phẩm làm tay tại xưởng may California có đang được dán nhãn “Made in USA” hay không.

Việc in rõ hàng chữ Made in USA là một thỏa thuận giữa nhà mốt Pháp cùng đương kim tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump. Ông Trump cũng sẽ viếng thăm nhà xưởng Louis Vuitton trong một thời gian tới. Dự kiến đi cùng sẽ là con gái Ivanka Trump, cũng là một cái tên kỳ cựu trong ngành thời trang; con rể Jared Kushner, cùng các nhân viên Nhà Trắng khác. Tại xưởng Rochambeau, tổng thống Hoa Kỳ sẽ gặp mặt chủ tịch tập đoàn LVMH, cùng đại sứ Pháp tại Mỹ; để thảo luận về dự án chiến lược lâu dài của tập đoàn tại Mỹ trong thời gian tới. Và cả đôi bên sẽ cùng cắt băng khánh thành nhà xưởng Rochambeau.

Tập đoàn LVMH cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mô hình kinh doanh tại mỹ. Nhà xưởng Rochambeau dự kiến sẽ tuyển dụng lên đến 1000 người trong vòng 5 năm sắp tới.

Bên trong xưởng làm đồ da của Louis Vuitton

Không quên thị trường Pháp

Tuy mở rộng thị trường tại Mỹ, Louis Vuitton vẫn cam kết giữ đa phần xưởng may chính tại Pháp. Song song với nhà xưởng tại Texas, Louis Vuitton đã mở thêm một nhà xưởng mới ở Pháp. Toạ lạc tại Beaulieu-sur-Layon, nhà xưởng này tràn ngập ánh sáng thiên nhiên, lại rất yên ắng. Tại đây, Louis Vuitton dự kiến sẽ tạo thêm 1,500 công ăn việc làm cho cư dân Pháp.

Louis Vuitton vẫn muốn giữ đa phần công đoạn may thành phẩm tại Pháp

Theo WWD. Ảnh: Bloomberg
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm