Trang trí nội thất theo phong cách modern classic cùng Quách Thái Công

Phong cách modern classic chính là sự kết hợp kiến trúc và nội thất có sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại . Nhà thiết kế Quách Thái Công đùa nghịch với không gian, tạo nên những cảm hứng độc đáo trong phong cách này

Previous Next

Phong cách modern-classic, còn gọi là transitional style, hay cổ điển với khuynh hướng đương đại. Đây là sự kết hợp kiến trúc và nội thất đối lập trong phong cách cổ điển và hiện đại, giữa những thiết kế tinh xảo và tối giản. Thậm chí bao gồm cả sự khác biệt văn hóa giữa Đông và Tây. Tất cả tạo cảm hứng bất tận và tăng sự sống động cho không gian sống.

“Tôi không bán đồ nội thất, tôi bán phong cách sống”. Đó là slogan nổi tiếng của nhà thiết kế Quách Thái Công.

Phong cách modern–classic của anh được khách hàng yêu chuộng hơn cả. Anh luôn tinh tế trong việc tạo ra một không gian sống tràn đầy cảm xúc. Tất cả các quy tắc bị phá vỡ là các quy tắc Thái Công áp dụng cổ điển với hiện đại.

Nhà thiết kế Quách Thái Công

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Thái Công. Anh có thể giúp chúng tôi định hình về modern-classic không?

Quách Thái Công: Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ thế nào là cổ điển. Đây là phong cách bắt nguồn từ văn hóa châu Âu như thời Victoria, Art Deco, thậm chí là La Mã. Trong khi đó, phong cách hiện đại thiên về tối giản trong thiết kế và đề cao tính công năng. Khi kết hợp chúng với nhau, chúng ta tạo nên một không gian mang tính giao thoa giữa cổ điển và hiện đại.

Các sản phẩm đồ gốm mang phong cách Chinoiserie vẫn có thể ứng dụng trong phong cách Modern Classic

HB: Có vẻ màu sắc trong phong cách này thường là những tông màu trung tính?

Quách Thái Công: Không hẳn. Màu sắc không quan trọng lắm trong modern classic, mà là nghệ thuật sắp đặt. Không gian cần có sự đối lập trong nội thất và phụ kiện trang trí. Cái khó ở chỗ làm sao tạo được sự tương phản rõ rệt về hình khối, họa tiết, tính lịch sử của các đồ vật. Tuy nhiên, tổng thể không gian vẫn đảm bảo sự thanh thoát, hài hòa.

HB: Theo anh thì đối tượng nào ưa chuộng phong cách này?

Quách Thái Công: Tôi nghĩ những người đã có một độ chín nhất định trong tuổi tác và cảm thụ mới chọn phong cách này. Những người quá trẻ thích không gian hiện đại, đơn giản và ứng dụng nhiều hơn. Nhưng đến một lúc, họ cần mang những giá trị bền vững cho không gian. Họ sẽ chọn những món đồ cổ điển như tranh, gương, bàn ghế vào không gian sống. Ngược lại, chúng ta cũng có thể “hiện đại hóa” một căn biệt thự cổ điển bằng nội thất hiện đại. Tuy nhiên, chúng ta có thể phối các món đồ nội thất đã được thiết kế sẵn theo phong cách modern-classic. Ví dụ: một cái đèn có chụp đèn trang trí hoa văn Neo Classic trên trục inox hiện đại.

 

Không gian phòng ăn theo phong cách modern classic

HB: Vậy còn điều gì để hoàn thiện trọn vẹn phong cách modern classic?

Quách Thái Công: Tôi sẽ định hướng phong cách sống bằng đủ 5 giác quan. Khứu giác, tôi dùng mùi hương Cire Tudon có lịch sử 400 năm trước, từ thời Napoleon, trong không gian sống hiện đại. Kế đến, không thể thiếu âm nhạc. Những bản nhạc cổ điển được phối theo âm nhạc đương đại…

HB: Hình như tôi không thấy có điểm nhấn trong không gian modern-classic?

Quách Thái Công: Đúng vậy. Phong cách này xem trọng sự hài hòa, ton sur ton.

HB:  Vậy anh có thể giúp tôi làm sao để đạt được sự cân bằng trong bố trí không gian?

Quách Thái Công: Chìa khóa cho các không gian modern classic nằm ở việc tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố kiến trúc, nội thất, nghệ thuật… Một không gian với nội thất được thiết kế cổ điển kết hợp với các tác phẩm nghệ thuật hiện đại, ngoặc ngược lại. Ví dụ, tôi hay để một bức ảnh chụp minh tinh đầu thế kỷ 20, hoặc tranh sơn dầu trong không gian hiện đại. Trong khi đó, ở khu vực phòng khách cổ điển tôi trưng bày một bức ảnh chụp nữ phi hành gia của Nasa với đèn neon tím làm trung tâm bức tranh.

Căn phòng được thiết kế hiện đại nhưng điểm xuyết bằng ảnh chụp nhà thờ Notre Dame de Paris và đèn cổ điển

HB: Anh Thái Công này, chúng tôi thấy anh bố trí nhiều loại đèn trong không gian?

Quách Thái Công: Bạn biết không, ánh sáng là phù thủy của không gian. Do đó, tôi ứng dụng đến 5 loại ánh sáng từ cao đến thấp trong thiết kế của mình. Đầu tiên, là đèn chỉ trần. đèn này dùng làm ánh sáng nền. Sau đó, tôi sẽ chọn đèn trần modern classic để ấn định phong cách căn phòng. Đi cùng với đèn trần không thể thiếu đèn treo tường. Kế tiếp, tôi bố trí các loại đèn spotlight để chiếu lên các tác phẩm nghệ thuật. Và cuối cùng là đèn bàn để trang trí.

Ảnh chụp chân dung trắng đen thập niên 30 trong không gian hiện đại

HB: Một món đồ nội thất modern classic trông như thế nào?

Quách Thái Công: Lấy ví dụ một chiếc ghế thời Louis XIV có chân và lưng cao. Nhà thiết kế của Longhi thiết kế nó thấp xuống và tăng bề ngang. Sau đó, họ thay đệm nhung bằng da cho phù hợp với phong cách ngồi hiện đại. Có nghĩa là giữ hình dáng cổ điển, nhưng công năng thì hiện đại.

HB: Xin cảm ơn những chia sẻ của anh.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm