SAINT LAURENT THU ĐÔNG 2019: DẤU ẤN NỮ QUYỀN TỪ ANTHONY VACCARELLO

Kế thừa những tinh hoa vốn có của Saint Laurent, giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello đã kiến tạo nên một tinh thần mới cho phong cách của nhà mốt Pháp.

Ở show diễn Thu Đông 2019, Saint Laurent đã dẫn người xem quay ngược về thập niên 80. Sàn catwalk được sắp đặt như một đường hầm phủ sắc đen huyền ảo. Bao quanh là những bảng đèn chiếu rực sáng. Dễ dàng nhận thấy phong cách quen thuộc của nhà mốt Pháp. Sự tối giản trong phông nền kết hợp cùng hiệu ứng thị giác bằng ánh sáng. Trong không gian huyền ảo đó, Saint Laurent đã trình làng những mẫu thiết kế táo bạo qua chủ đề chính. Giải phóng cơ thể và nữ quyền.

Bộ sưu tập Saint Laurent Thu Đông 2019: Những bờ vai kiêu hãnh

Saint Laurent Thu Đông 2019

Vào những năm 1980, phụ nữ bắt đầu mặc quần áo như nam giới để thể hiện sức mạnh và quyền lực. Trong bối cảnh ấy, trang phục độn vai đã ra đời.

“Chúng ta cần hiểu sự khác biệt của khái niệm ngoại cỡ (oversized). Không chỉ đơn giản là tăng kích cỡ của trang phục. Thứ tôi nhấn vào chính là cầu vai áo,” giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello chia sẻ.

Việc cường điệu chi tiết này đòi hỏi kỹ năng may đo lành nghề của các thợ thủ công. “Miếng độn được nâng lên 2cm so với đầu vai. Và chúng tôi mất gần sáu tháng để xác định tỷ lệ chuẩn nhất. Quá trình tạo hình cho bờ vai độn được làm hoàn toàn bằng tay nhằm đảm bảo tạo phẩm lên phom hoàn hảo.” Tinh thần nữ quyền của Saint Laurent được thể hiện trên những kiểu dáng quen thuộc. Gồm: áo khoác vai độn, áo blouse xẻ ngực, tuxedo suit, đầm ngắn, bodysuit…

Tri ân các giá trị xưa cũ của Saint Laurent

Giám đốc sáng tạo người Bỉ cũng tri ân các thiết kế trứ danh của nhà mốt Saint Laurent. Cụ thể là trong bộ sưu tập Haute Couture “Scandal” năm 1971. Chẳng hạn như: quần shorts siêu ngắn, áo khoác đính cườm, vớ chấm bi và bốt cao đến đầu gối. Anthony Vaccarello đã tái hiện lại những thiết kế đã gây tiếng vang một thời bằng rung cảm hiện đại.

Saint Laurent Thu Đông 2019

Saint Laurent Thu Đông 2019

Khả năng ấn tượng của Vaccarello còn ở việc tái định nghĩa bản sắc thương hiệu theo thời đại. Điều đó dễ thấy qua cách ông tiếp nối nguồn cảm hứng mà nhà mốt nước Pháp luôn theo đuổi. Hình ảnh của những nàng thơ Catherine Deneuve, Bianca Jagger hay Betty Catroux vẫn hiển hiện trong các thiết kế Saint Laurent đương đại.

Saint Laurent đâu chỉ có màu đen

Dưới thời của Anthony Vaccarello, Saint Laurent mang một tinh thần mới: tự do, táo bạo và tràn đầy khoái cảm. Vaccarello đã biến sắc đen huyền bí trở thành bản sắc của thương hiệu. Thế nhưng, nét quyến rũ khó đoán của vị giám đốc sáng tạo này là tính linh hoạt trong triết lý sáng tạo. Khi người ta đã quen thuộc với một Saint Laurent huyền bí, Vaccarello đem đến bảng màu sắc rực rỡ. Có thể kể đến như xanh cobalt, xanh nõn chuối, cam, đỏ nhung, vàng kim… Điều đấy đã xảy ra với bộ sưu tập Xuân Hè và giờ là Thu Đông 2019.

Saint Laurent Thu Đông 2019

Ở phần cuối của buổi trình diễn Thu Đông 2019, khán phòng chìm vào bóng đêm khi dàn đèn vụt tắt. Các nàng mẫu nhà Saint Laurent ngạo nghễ sải từng bước chân “tỏa sáng” theo đúng nghĩa đen. Đó là nhờ hiệu ứng huỳnh quang từ giày cao gót, áo choàng lông, đầm cut-out. Cho đến phụ kiện trên người họ. Tất cả đã tạo nên sự thưởng ngoạn tuyệt vời cho người xem với màn trình diễn phản quang đậm chất điện ảnh.

Saint Laurent Thu Đông 2019

Giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm