Rolex công bố chương trình sáng kiến nghệ thuật 2023 – 2024

Rolex vừa công bố những mentor mới cùng protégé của họ trong buổi lễ tại Học viện Âm nhạc Brooklyn (Brooklyn Academy of Music), New York. Đó là một phần của Rolex Arts Weekend, hoạt động diễn ra trong hai ngày nhằm tôn vinh những đỉnh cao của chương trình năm nay.

Mentor Lin-Manuel Miranda và protégé Agustina San Martin trong lĩnh vực mở của chương trình Sáng kiến nghệ thuật Rolex năm 2020–2022

Trong hơn nửa thế kỷ, Rolex đã hợp tác với hàng loạt nghệ sĩ tài năng nhất thế giới cùng các tổ chức văn hóa hàng đầu để duy trì những di sản nghệ thuật đồng thời tạo ra sợi dây liên kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự cam kết lâu dài với nền văn hóa toàn cầu được thể hiện trong các lĩnh vực âm nhạc, kiến trúc và điện ảnh, cũng như sáng kiến nghệ thuật Rolex Mentor and Protégé, bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật.

Chương trình Sáng Kiến Nghệ Thuật Rolex

Chương trình cố vấn của Rolex được giới thiệu vào năm 2002, hỗ trợ truyền tải kiến thức nghệ thuật và nghề thủ công từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chương trình cố vấn dựa trên niềm tin rằng nghệ thuật là sự liên tục, tích lũy kinh nghiệm từ quá khứ qua nhiều thế hệ, và rằng tất cả các nghệ sĩ đều được truyền cảm hứng từ những thế hệ đi trước. Điều này thể hiện những nỗ lực không ngừng nghỉ để theo đuổi sự hoàn mỹ của Rolex, biểu trưng bởi cụm từ ‘Perpetual’ (Vĩnh cửu).

Mentor Phyllida Llyod và protégé Whitney White, thuộc chương trình năm 2020 – 2022

Để phù hợp với truyền thống của Rolex trong việc khuyến khích sự xuất sắc của từng cá nhân, các nghệ sĩ trẻ tài năng triển vọng – các protégé – được trao một cơ hội hiếm có, được trao đổi về sáng tạo trong một khoảng thời gian dài hơi với các nghệ sĩ gạo cội thế giới trong cùng lĩnh vực – các mentor – trên cơ sở trao đổi 1-1.

Chương trình ngày nay bao gồm các chuyên ngành kiến trúc, nhảy múa, điện ảnh, văn học, âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác. Ngoài ra còn có một thay đổi, hoặc “lĩnh vực mở”, cố vấn có thể diễn ra trong các lĩnh vực khác hoặc theo đuổi liên ngành. Mối quan hệ cố vấn được thực hiện xen kẽ trong từng giai đoạn tùy theo từng lĩnh vực.

Rebecca Irvin, người đứng đầu chương trình cố vấn, cho biết:

“Rolex vô cùng biết ơn các mentor vì sự cam kết của họ trong việc thúc đẩy nghệ thuật tới thế hệ tiếp theo thông qua truyền thống không thể thay thế, những cuộc trao đổi kinh nghiệm và truyền cảm hứng cá nhân. Chúng tôi cũng gửi lời chúc mừng đến các protégés, những người hiện đã tham gia vào cộng đồng nghệ thuật toàn cầu và đa thế hệ, đã và đang phát triển trong hai thập kỷ qua.

Thật thú vị khi được chứng kiến sự hợp tác sáng tạo trong mùa mới này sẽ tiếp tục diễn ra thêm một lần nữa, vượt qua các rào cản về địa lý và văn hóa, cũng như tuổi tác, với mong muốn được tôn vinh tất cả các mentor và protégé trong 20 năm qua tại một cuộc họp mặt đặc biệt của Rolex Arts vào năm tới.”

Rolex công bố các Mentor và Protégé của chương trình năm 2023 – 2024

Mentor Carrie Mae Weems và protégé Camila Rodríguez Triana trong lĩnh vực Nghệ thuật thị giác của chương trình sáng kiến nghệ thuật Rolex 2020 – 2022

Đến nay, sáng Kiến Nghệ Thuật Rolex Mentor and Protégé đã kết hợp 63 nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới với 63 chuyên gia trẻ tài năng trên khắp hành tinh. Rolex vừa công bố những mentor mới cùng protégés của họ trong buổi lễ tại Học viện Âm nhạc Brooklyn (Brooklyn Academy of Music), New York, như một phần của Rolex Arts Weekend, hoạt động diễn ra trong hai ngày nhằm tôn vinh những đỉnh cao của chương trình năm nay.

Cho năm 2023 – 2024 năm nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ được bắt cặp với năm protégé. Họ sẽ dành hai năm tiếp theo để cùng nhau hợp tác sáng tạo. Các cặp đôi lần này là:

Ở lĩnh vực Nghệ thuật thị giác, mentor lần này là nhà điêu khắc người Ghana El Anatsui. Ông lựa chọn nghệ sĩ thị giác người Nam Phi, Bronwyn Katz, trở thành protégée của mình.

Nhà điêu khắc người Ghana El Anatsui

Nghệ sĩ thị giác người Nam Phi, Bronwyn Katz

Ở Lĩnh vực Văn học, mentor cho năm 2023 – 2024 là Bernardine Evaristo. Tác giả người Anh lựa chọn nhà văn người Ghana, Ayesha Harruna Attah.

Tác giả người Anh, Bernardine Evaristo

Nhà văn Ayesha Harruna Attah.

Ở lĩnh vực Điện Ảnh, đạo diễn người Hoa Giả Chương Kha nổi tiếng qua bộ phim Giang hồ nữ nhi lựa chọn nhà làm phim người Philippines, Rafael Manuel.

Đạo diễn Giả Chương Kha

Nhà làm phim Rafael Manuel

Trong lĩnh vực Kiến Trúc, kiến trúc sư người Pháp, Anne Lacaton, lựa chọn kiến trúc sư người Lebanon-Armenia, Arine Aprahamian.

Kiến trúc sư người Pháp, Anne Lacaton

Kiến trúc sư  Arine Aprahamian.

Trong lĩnh vực Âm Nhạc, ca sĩ nhạc jazz người Mỹ Dianne Reeves lựa chọn ca sĩ – nhạc sĩ người Hàn Quốc, Song Yi Jeon.

Ca sĩ nhạc jazz người Mỹ Dianne Reeves

Nhạc sĩ người Hàn Quốc, Song Yi Jeon

>>> XEM THÊM: ÔNG JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN VÀ TẬP ĐOÀN IPPG TÀI TRỢ ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT THÀNH LẬP AI CENTER

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm