Rolex chung tay cùng Coral Gardeners bảo vệ san hô

Gần một thế kỷ không nghỉ trong sứ mệnh đồng hành bảo tồn thế giới tự nhiên cùng những nhà thám hiểm. Mới đây, Rolex lại tiếp tục hỗ trợ Coral Gardeners với chương trình "Hành Tinh Vĩnh Cửu" để cứu lấy những rạn san hô. 

Cảnh chụp từ trên cao của nhóm Coral Gardeners tại một vườn ươm san hô ở Mo’orea, Polynesia thuộc Pháp. Ảnh: Rolex

Thông qua Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu, Rolex đã hỗ trợ nhiều tổ chức để bảo tồn nhiều mạng lưới của hệ sinh thái biển. Từ năm 2022, tiếp tục nối dài những kết quả tích cực của chiến dịch Hành Tinh Vĩnh Cửu trước đó, Rolex bắt tay với Coral Gardeners, một tập thể những người trẻ tuổi cũng yêu quý đại dương và mang trong mình sứ mệnh cứu các rạn san hô.

Coral Gardeners ra đời từ sứ mệnh ý nghĩa

Titouan Bernicot, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Coral Gardeners lớn trên một đảo san hô nhỏ ở Polynesia thuộc pháp, nơi cha mẹ anh nuôi cấy những hạt ngọc trai Tahiti xinh đẹp. Thế giới đại dương đã hấp dẫn Titouan ngay từ nhỏ, anh tập bơi trước khi tập đi, bao quanh là cá mập và những rạn san hô rộng lớn. Vào năm 2015, ở tuổi 16, anh nhận ra cảnh quan dưới nước có sự thay đổi, những rạn san hô bên dưới đang chuyển thành màu trắng, và ngộ ra sứ mệnh của mình là hiểu rõ để chống lại hiện tượng san hô mất màu.

Taiano Teiho và Titouan Bernicot kiểm tra một mảnh san hô mới cắt. Sau đó, nó sẽ được phân mảnh thêm và đặt vào một vườn ươm san hô. Ảnh: Rolex

Chính sứ mệnh đó Coral Gardeners đã ra đời vào năm 2017, nơi mà Titouan Bernicot viết lại các quy tắc bảo tồn, mang đến cách tiếp cận mới giúp nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho khán giả trẻ, để họ nhìn thấy được sự khác biệt mà chúng ta có thể tạo ra qua việc khôi phục các rạn san hô, nhờ đó bảo vệ môi trường rộng lớn. Họ hi vọng rằng những ý tưởng sáng tạo của họ có tác động lâu dài đến việc bảo tồn các rạn san hô và sức khỏe của đại dương.

Rolex và Coral Gardeners tiên phong phong trào bảo tồn san hô toàn cầu

Titouan Bernicot dành tất cả tâm huyết cho sự nghiệp nuôi cấy san hô của mình và anh đã thành công khi lan toả tới nhiều đối tác cùng quan tâm tới môi trường. Ảnh: Rolex

Ngay lập tức, đam mê và tham vọng của Coral Gardeners đã nhận được những sự ủng hộ trên phạm vi quốc tế, bao gồm cả Rolex, một công ty đã và đang hỗ trợ các cá nhân và tổ chức tận dụng khoa học và công nghệ để giải quyết các thách thức môi trường của Trái đất trong gần một thế kỷ qua.

Nói về cơ hội hợp tác cùng Rolex, Titouan chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được gia nhập di sản của những con người tham gia chương trình Hành tinh Vĩnh cửu của Rolex, tiếp nối con đường của các nhà khoa học và nhà thám hiểm có sức truyền cảm hứng như Sylvia Earle. Điều này khiến tôi muốn lặn xuống nước và làm nhiều hơn nữa.”.

Phạm vi hoạt động của họ giờ đây đã vượt ra ngoài lãnh thổ Polynesia thuộc Pháp. Coral Gardeners có độ phủ sóng trên mạng xã hội lớn nhất so với bất kỳ công ty bảo tồn san hô nào. Các video và hình ảnh của họ đã tiếp cận hơn 200 triệu người chỉ sau hơn 5 năm, với hơn nửa triệu người theo dõi tài khoản Instagram. Những hình ảnh tuyệt đẹp và các video cung cấp thông tin của họ nhắm vào khán giả trẻ, hướng tới tương lai của hoạt động bảo tồn, và mang hi vọng khơi dậy niềm đam mê bảo vệ đại dương.

Họ lan rộng sứ mệnh của mình bằng các hình ảnh, video chân thực. Ảnh: Rolex

Sau đó, với sức ảnh hưởng của mình, Coral Gardeners đã phát đi lời kêu gọi thúc đẩy mọi người thực hiện các hành động bảo vệ đại dương, họ cho rằng những hành động nhỏ sẽ mang lại hiệu quả lớn khi nhiều người cùng thực hiện nó và đã thực sự lan truyền tới nhiều người.

Rolex và Coral Gardeners dường như đang phát triển sứ mệnh bảo tồn san hô thành một phong trào toàn cầu để cứu các rạn san hô trên thế giới thông qua các hoạt động phục hồi, nâng cao nhận thức và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Phản ánh niềm đam mê, tình yêu dành cho đại dương, cả Rolex và Coral Gardeners đang làm việc không mệt mỏi trong công cuộc phục hồi các rạn san hô.

Coral Gardeners đạt được những thành tựu đáng nể trong bảo tồn môi trường biển

Titouan Bernicot và nhóm những người làm vườn san hô đang kiểm tra một vườn ươm san hô. Ảnh: Rolex

Coral Gardeners hiện đang nuôi trồng khoảng 10.000 cây san hô dưới nước tại 6 địa điểm vườn ươm nằm rải rác quanh quần đảo Polynesia thuộc Pháp. Tính đến nay, họ đã đạt được mục tiêu ban đầu là trồng 30.000 cây san hô, tăng gấp đôi số lượng so với 5 năm trước đó.

Được biết, trong năm 2023, Coral Gardeners sẽ còn làm việc với các nhà lãnh đạo, ngư dân và người dân sống tại Fiji để xây dựng chương trình bảo tồn và phục hồi rạn san hô phù hợp cho một quốc gia mới. Những cuộc thăm dò địa điểm ban đầu với sự tham gia của các nhà khoa học và đông đảo các thành viên đã diễn ra thành công và mọi đối tác đều hào hứng muốn biết phương pháp bảo tồn của Coral Gardeners có thể đưa họ đến đâu.

Taiano Teiho sử dụng xi măng biển để gắn các mảnh san hô đã phát triển trong vườn ươm san hô lên rạn san hô bị hư hại, trong khi Titouan Bernicot ghi lại các chi tiết để họ có thể theo dõi. Ảnh: Rolex

Những thành viên của Coral Gardeners còn không ngừng học hỏi, họ tìm đến các chuyên gia, nhà khoa học để xin lời khuyên về các phương pháp phục hồi rạn san hô. Thông qua phương pháp cắt các mảnh nhỏ từ cây san hô để nuôi cấy trong vườn ươm trong vòng 12-18 tháng, trước khi “gắn” chúng trở lại rạn san hô gần đó bằng xi măng biển, và theo dõi sự tăng trưởng của chúng. Titouan đã có thể nhìn thấy được tác động rõ ràng mà họ tạo ra, khi màu sắc và sức sống quay trở lại trên những rạn san hô.

Những chiến lược bảo tồn hiện đại với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo

Nhóm của Coral Gardeners gồm hơn 30 thành viên. Ảnh: Rolex

Với tham vọng lớn dành cho Coral Gardeners, Bernicot vẫn tiếp tục mở rộng hơn nữa các hoạt động phục hồi rạn san hô trên toàn thế giới. Để làm được điều này, tổ chức đang lên kế hoạch mở rộng chi nhánh trên toàn cầu và trang bị cho cộng đồng địa phương các kỹ năng và hướng dẫn cần thiết để trở thành những người bảo vệ rạn san hô.

Thông qua CG Labs, họ đang khám phá tiềm năng của công nghệ trong việc khai thác và chia sẻ thông tin một cách rộng rãi hơn. Họ đang phát triển một nền tảng mới mang tên ReefOS giúp kết nối rạn san hô với điện thoại thông minh và máy tính để có thể giám sát công việc hiệu quả hơn. Các kỹ sư của họ đang làm việc không ngừng để tối ưu hóa và mở rộng quy mô bảo tồn rạn san hô theo cách thật cởi mở, có tinh thần hợp tác và hiệu quả; một triết lý về sự không ngừng hoàn thiện đồng điệu với Rolex.

Titouan Bernicot làm việc vô cùng chăm chỉ vì niềm đam mê đặc biệt với những rạn san hô. Ảnh: Rolex

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm ghi lại mọi khía cạnh trong quá trình phát triển của san hô. Hệ thống bao gồm các máy ảnh dưới nước giúp xác định các loài cá khi chúng cư trú trở lại trên rạn san hô, lập bản đồ 3D và địa điểm nuôi trồng để cải thiện việc giám sát, và phát triển một ứng dụng để tổng hợp dữ liệu trên các địa điểm phục hồi. Mục đích của công nghệ này là hỗ trợ cho mục tiêu mở rộng trên toàn cầu của Coral Gardeners, với kế hoạch mở một trại nuôi trồng tại Fiji trong thời gian tới.

Về chương trình Hành tinh vĩnh cửu

Mảnh san hô khỏe mạnh được trồng trong vườn ươm Coral Gardeners. Ảnh: Rolex

Không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, trong hơn một thế kỷ đồng hành cùng với nhiều tổ chức, Rolex đã thay đổi từ các hoạt động khám phá đơn thuần thành những hoạt động khám phá để bảo tồn thế giới tự nhiên bằng cách cam kết hỗ trợ dài hạn cho các cá nhân và tổ chức ứng dụng khoa học để hiểu hơn và đưa ra các giải pháp cho những thách thức đối với môi trường hiện nay.

Cam kết này được củng cố bằng việc ra mắt Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu vào năm 2019, ban đầu tập trung vào các cá nhân đóng góp cho một thế giới tốt đẹp thông qua Giải thưởng Rolex Awards for Enterprise, bảo vệ đại dương thông qua sự hợp tác với tổ chức Mission Blue và hiểu biết về biến đổi khí hậu thông qua quan hệ đối tác lâu năm với Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ.

Một máy ảnh ReefOS ghi lại và phát trực tiếp cảnh quay của khu vườn ươm Coral Gardeners. Ảnh: Rolex

Danh mục quan hệ đối tác vẫn đang mở rộng của Chương trình Hành Tinh Vĩnh Cửu hiện bao gồm: nhiếp ảnh gia bảo tồn Cristina Mittermeier và Paul Nicklen; Rewilding Argentina và Rewilding Chile, các tổ chức con của Tompkins Conservation với nhiệm vụ bảo vệ cảnh quan Nam Mỹ; Coral Gardeners với hoạt động cấy ghép rạn san hô; Steve Boyes và chuỗi các cuộc thám hiểm Great Spine of Africa khám phá các lưu vực sông lớn trên lục địa châu Phi; cuộc thám hiểm B.I.G đến Bắc Cực vào năm 2023 nhằm thu thập dữ liệu về các mối đe dọa đối với vùng Bắc Cực; và Chương trình Monaco Blue, hội tụ các chuyên gia bảo tồn đại dương.

Ngoài ra, Rolex cũng hỗ trợ các tổ chức và chương trình nuôi dưỡng thế hệ những nhà thám hiểm, nhà khoa học và nhà bảo tồn tiếp theo thông qua các chương trình học bổng và dự án tài trợ như Our World-Underwater Scholarship Society và The Rolex Explorers Club Grants.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN

rolex.org

 

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm