Rộ lên tin đồn tập đoàn LVMH mua lại Richemont, sẽ sở hữu Cartier, Piaget

"Con sói khoác cashmere" Bernard Arnault để mắt đến thương hiệu cạnh tranh của Tiffany & Co

Ông Bernard Arnault, chủ tịch LVMH (trái) và Johann Rupert, chủ tịch tập đoàn Richemont (phải) sở hữu thương hiệu Cartier. Ảnh: Bloomberg/ZVG Richemont

Cách đây một vài ngày rộ lên tin đồn tập đoàn LVMH muốn mua lại thương hiệu Cartier từ tập đoàn Richemont. Nhưng sau đó tin đồn này lại biến hóa thành LVMH muốn sở hữu chính Richemont. Đến thời điểm này, đây chỉ là một tin đồn hành lang được tung ra bởi nguồn tin giấu mặt, theo tờ nhật báo tài chính Finanz und Wirtschaft của Thụy Sỹ ghi nhận. Tuy nhiên, thông tin này khiến cả giới chứng khoán lẫn giới thời trang phải sôi sục.

Những động cơ cho rằng tập đoàn LVMH quan tâm đến việc mua bán và sáp nhập với Richemont

Hiện nay, thế giới có các tập đoàn thời trang xa xỉ gồm LVMH (sở hữu Louis Vuitton, Dior), Kering (sở hữu Gucci, Balenciaga), Prada (có Prada và Miu Miu), Richemont (chủ yếu sở hữu các thương hiệu đồng hồ và trang sức như Cartier, Piaget, Van Cleef & Arpels), Luxottica (sản xuất mắt kính cho các thương hiệu xa xỉ khác)…

Một số người cho rằng tin đồn tập đoàn LVMH muốn mua lại Richemont là đáng tin cậy. Vì tuy tập đoàn LVMH được xem là hùng mạnh nhất địa hạt xa xỉ phẩm ở thời điểm hiện tại, portfolio các thương hiệu của họ nghiêng về thời trang và ẩm thực, còn yếu ở phân khúc trang sức và đồng hồ. Việc thu mua các thương hiệu kim hoàn – nhất là những thương hiệu đã có địa vị như Cartier, Piaget của Richemont – sẽ giúp LVMH củng cố sự kiểm soát ở thị trường này.

Tác phẩm kim hoàn của bộ sưu tập cao cấp Louis Vuitton Spirit.

Tập đoàn LVMH đầu tư cho trang sức cao cấp (haute joaillerie). Trong ảnh là thiết kế với ngọc lục bảo từ BST Spirit ra mắt năm 2022. Năm 2022, LVMH cũng mua lại xưởng chế tác Ý có 350 nghệ nhân của Pedemonte Group. Ảnh: Louis Vuitton

Theo nhật báo tài chính Bloomberg, hiện nay LVMH có giá trị vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 424.2 tỉ đô-la Mỹ. Họ hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để sở hữu Richemont. “Nếu mua lại Richemont, thậm chí là chi 30% cao hơn giá cổ phiếu Richemont hiện tại, họ sẽ phải chi khoảng 116 tỉ đô-la Mỹ”, Bloomberg ước tính.

Trong báo cáo tài chính Quý 4/2022 hôm tháng Hai vừa qua, tập đoàn LVMH báo cáo rằng tổng mức độ tăng trưởng đạt 9%. Đây là lần đầu tiên mức độ tăng trưởng giảm dưới hai con số kể từ 2020. Dẫu vậy, ông Bernard Arnault tỏ vẻ rất tự tin vì “Trung Quốc sắp mở cửa lại. Với đà này, năm tới [2023] sẽ là một năm thịnh vượng”. Việc mua lại những thương hiệu khác cũng sẽ giúp đẩy mạnh độ tăng trưởng như mong muốn.

Trong khi đó, Richemont vừa phải bán lỗ khoản đầu tư vào YOOX – tập đoàn mẹ của trang web bán hàng xa xỉ Net-a-porter – cho đối thủ cạnh tranh là Farfetch và công ty đầu tư Trung Đông Symphony Global. Bên cạnh đó, doanh thu của Richemont dịp Quý 4 năm rồi lại rớt gần 1/4 vì phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Do đó các nhà đầu tư có bằng chứng để tin tưởng rằng cả hai tập đoàn LVMH và Richemont đều sẽ được lợi nếu đến với nhau, nhất là vì châu Âu không có luật chống trạng thái độc quyền (monopoly) nếu các công ty giữ được hòa khí trên thương trường.

Nhưng điều này hoàn toàn không dễ dàng

Cartier có thể nói là thương hiệu chủ lưc của tập đoàn Richemont. Vừa qua, Richemont vừa đầu tư xây dựng lại cửa hàng flagship của Cartier ở Paris. Ảnh: Cartier

Một số khác lại cho rằng đây là tin đồn thất thiệt. Richemont do doanh nhân Johann Rupert thành lập năm 1988 và hiện vẫn do gia đình nắm quyền điều hành. Nhiều nhà đầu tư chủ động (activist investor) đã tìm cách thâm nhập để thay đổi hội đồng ban quản trị nhưng đều bị ông ngăn cản. Trong một bài phỏng vấn tháng 10/2022 cùng tờ nhật báo tài chính Finanz und Wirtschaft, người đàn ông này từng phát biểu: “Chúng tôi có thể phát triển chậm và bảo thủ hơn người khác. Nhưng đây cũng là một lợi thế”. Do đó, chưa chắc gì ông sẽ đồng ý bắt tay với đối thủ cạnh tranh lâu năm của mình.

TIN MỚI VỀ TẬP ĐOÀN LVMH:

Trích dẫn Hypebeast, Finanz und Wirtschaf, Antitrust Institute
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm