Review phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Sau bao nhiêu chờ mong, 2 tập đầu của bộ phim truyền hình đắt đỏ nhất lịch sử đã ra mắt vào ngày 2-9 vừa qua

The Lord of the Rings: The Rings of Power

Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng (The Lord of the Rings: The Rings of Power)

Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng (The Lord of the Rings: The Rings of Power) dựa trên bộ tiểu thuyết The Lord of the Rings của đại văn hào J. R. R. Tolkien. Đã 21 năm kể từ khi bộ 3 phim Chúa tể những chiếc nhẫn ra mắt và 8 năm kể từ khi bộ 3 phim The Hobbit kết thúc, sự chờ đợi của khán giả có lẽ đã lên tới đỉnh điểm.

Chi phí sản xuất khổng lồ

Sau một cuộc chiến tranh giành bản quyền giữa HBO, Netflix và Amazon thì vào ngày 13-11-2017, Amazon đã mua được quyền sản xuất và phát sóng serie phim Những chiếc nhẫn quyền năng (The Rings of Power).

Chi phí sản xuất khổng lồ

Những chiếc nhẫn quyền năng (The Rings of Power) là phim truyền hình đắt đỏ nhất lịch sử.

Chi phí bản quyền lên tới 250 triệu USD với cam kết sản xuất 5 mùa. Chỉ riêng mùa 1 gồm 8 tập đã ngốn hết 462 triệu USD, theo Vanity Fair. Ước tính con số mà Amazon phải bỏ ra để đầu tư vào bộ phim này có thể lên tới 1 tỉ USD. Phim được chiếu trên nền tảng Amazon Prime Video tại 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo nhận định của Guardian, chi phí sản xuất của Những chiếc nhẫn quyền năng có thể biến serie phim Gia tộc Rồng (House of the Dragon) trông như phim amateur.

Bối cảnh phim Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng

Bộ phim lấy bối cảnh Kỷ thứ 2 ở Trung Địa, tức 3000 năm trước các sự kiện xảy ra trong The Hobbit. Còn bộ 3 The Lord of the Rings thì xảy ra sau The Hobbit 60 năm nữa.

Serie mới sẽ biên chép lại các sự kiện xảy ra trong quá trình hình thành những chiếc nhẫn, sự trỗi dậy của Chúa tể Hắc Ám Sauron, và lần liên minh cuối cùng giữa Người và Tiên.

Bối cảnh phim Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng

Quỷ dữ chưa bao giờ biến mất, chúng chỉ kiên nhẫn chờ đợi.

Bộ phim sẽ khai thác sâu hơn về lịch sử hình thành của 20 chiếc nhẫn quyền năng nhất Trung Địa: 3 trong số đó được trao cho Tiên tộc, 7 thuộc về Người Lùn, 9 nhẫn thuộc về Con Người và chiếc nhẫn còn lại, The One Ring, nằm trong tay Sauron.

Sự trở lại của các Tiên trung thành là Galadriel và Elrond (thời trẻ) sẽ giúp người xem dễ liên kết các sự kiện trong đại tác phẩm của Tolkien.

Nội dung tập 1-2 mùa 1 phim Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng

Vào thời xa xưa dù chưa có mặt trời, nhưng ánh sáng ở vùng đất Tiên Valinor tưởng chừng sẽ không bao giờ tắt. Tuy nhiên, đại kẻ thù Morgoth đã phá hủy ánh sáng ở Valinor, buộc binh đoàn Tiên phải hành quân vượt đại dương đến Trung Địa xa xôi để tìm diệt Morgoth.

Nội dung tập 1-2 mùa 1 phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Galadriel không thể quên được cái chết của anh trai Finrod và những chiến binh Tiên tộc khác.

Cuộc chiến kéo dài hàng thế kỷ khiến Trung Địa rơi vào cảnh hoang tàn. Cuối cùng Morgoth đã bị đánh bại, nhưng đâu đó cái ác vẫn tồn tại, vì một số tên Orc đã thoát được cuộc truy lùng.

Cái ác khủng khiếp hơn dưới sự chỉ huy của thuộc hạ tận tâm nhất với Morgoth. Đó là một tên phù thủy xảo quyệt và tàn ác, họ gọi hắn là Sauron.

Anh trai của Galadriel là Finrod đã thề tìm kiếm và tiêu diệt hắn, nhưng Sauron đã tìm giết anh trước. Và từ đó, Galadriel đã săn lùng Sauron đến tận cùng Trái Đất.

Các nhân vật trong phim Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng

1. Galadriel (Morfydd Clark đóng)

Galadriel (Morfydd Clark đóng)

Quá khứ mãi ám ảnh Galadriel. Ảnh: mashable

Galadriel là một nữ chiến binh dũng mãnh thuộc Tiên Tộc. Cô là người rất cố chấp với niềm tin của mình. Cô tin rằng Sauron đang trở lại Trung Địa, dù dấu vết của hắn ngày càng mờ nhạt.

Thế kỷ này qua thế kỷ khác, nhiều Tiên đã quên đi nỗi đau quá khứ. Họ tin rằng Sauron chỉ còn là ký ức, và rằng mối đe dọa đó cuối cùng cũng chấm dứt. Nhưng Galadriel lại không tin như vậy. Cô đã tới tân Hoang địa Cực Bắc để tìm kiếm sào huyệt nơi bọn Orc tập hợp sau thất bại của Morgoth. Đó là nơi lạnh lẽo nhất vùng băng giá Cực Bắc.

Cô ra đi với một binh đoàn, nhưng sự cố chấp của Galadriel khiến cô trở thành kẻ độc hành.

2. Gil-galad (Benjamin Walker đóng) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Gil-galad (Benjamin Walker đóng) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Đức vua tối cao Gil-galad cai trị Tiên Tộc từ kinh đô Lindon. Ngài cho rằng chiến tranh đã kết thúc, ác quỷ đã không còn, hòa bình đang bắt đầu.

Để tưởng thưởng cho công lao của Galadriel, Ngài ban cho cô đặc quyền băng qua đại dương để có cuộc sống vĩnh hằng trên Lục địa Thiêng, miền Viễn Tây, xứ sở Valinor bất tử. Nhưng Galadriel đã từ chối vinh dự này và nhảy xuống đại dương Sundering Seas, tiếp tục hành trình tìm kiếm Sauron. Đúng lúc này, một thiên thạch rơi xuống vùng đất của người Harfoot, báo hiệu ác quỷ trỗi dậy.

3. Elrond (Robert Aramayo đóng)

Elrond (Robert Aramayo đóng)

Elrond là một bán Tiên (lai giữa Tiên và Người). Anh là một kiến trúc sư và chính trị gia. Khác với người anh trai Elros của mình, một người chọn kiếp sống phàm trần, già và chết đi, Elrond chọn con đường bất tử của Tiên tộc.

Anh là một người lạc quan tò mò về thế giới. Cũng như Đức Vua Gil-Galad, anh tin rằng ác quỷ đã không còn và khuyên Galadriel nên gác kiếm. Nhưng anh dần khép kín vào cuối bộ phim trước những biến cố xảy ra.

4. Nori (Markella Kavenagh) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Nori (Markella Kavenagh) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Nori là một cô bé thuộc giống tộc Người Lùn Harfoot. Cô mơ ước được khám phá thế giới bên ngoài và luôn đầu têu đám nhóc Harfoot cùng đi hái hoa bắt bướm. Một ngày nọ, Nori phát hiện một người đàn ông lạ trong một hố thiên thạch. Cô bé đã giấu người lớn mang thức ăn nước uống cho hắn, kẻ luôn đề cập tới các vì sao.

5. Arondir (Ismael Cruz Córdova đóng)

Arondir (Ismael Cruz Córdova đóng)

Arondir là một người lính thuộc Tiên Tộc. Suốt 79 năm qua, anh đã canh giữ vùng đất Soundlands nơi Con Người sinh sống. Nay khi Đức vua tối cao tuyên bố chiến tranh đã kết thúc, toàn bộ binh đoàn của anh được gọi trở về.

Nhưng Arondir lại vô cùng buồn bã, vì anh đã trót phải lòng nàng thầy thuốc Bronwyn. Tuy nhiên trong lịch sử chỉ có 2 lần Người và Tiên cố gắng đến với nhau, cả 2 đều có kết cục thảm khốc.

6. Bronwyn (Nazanin Boniadi đóng)

Bronwyn (Nazanin Boniadi đóng)

Bronwyn thuộc giống tộc Người, nàng là một thầy thuốc và có một tiệm bào chế thuốc ở Soundlands. Nàng có con trai là Theo (Tyroe Muhafidin). Nàng vương vấn tình cảm với Arondir nhưng biết cả hai không thể đến được với nhau.

Theo (Tyroe Muhafidin)

Cậu bé Theo đã lấy trộm thanh gươm của quỷ Sauron.

7. Celebrimbor (Charles Edwards đóng)

Celebrimbor (Charles Edwards đóng)

Lãnh chúa Celebrimbor là thợ rèn tài năng nhất ở Eregion – Vương quốc của các thợ rèn Tiên. Là một người vô cùng tham vọng, ông muốn tạo ra những vũ khí quyền năng thực sự.

Ông muốn làm ra một tòa tháp, một nơi đủ rộng để chứa một lò rèn quyền năng hơn bất kỳ cái nào hiện tại. Có thể tạo ra ngọn lửa nóng như lưỡi rồng và đơn thuần như ánh sao. Thứ mà ông tạo ra từ nơi đó có thể biến đổi cả Trung Địa. Nhưng tham vọng này cần cả một đội quân chế tác, do đó ông đã tìm đến Vương quốc Người Lùn dưới sự giúp đỡ của Elrond.

8. Durin (Owain Arthur đóng)

Durin (Owain Arthur đóng)

Durin là Hoàng tử của Vương quốc Người Lùn Khazad-dûm, anh từng là bạn thân của Elrond. Nhưng mối quan hệ của họ rạn nứt vì Elrond không đến dự đám cưới của anh, cũng không đến mừng sự chào đời hai đứa con của anh.

9. Disa (Sophia Nomvete đóng) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Disa (Sophia Nomvete đóng) phim The Lord of the Rings: The Rings of Power

Disa là công chúa của Vương quốc Người Lùn Khazad-dûm, và là vợ của Durin. Cô nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa Durin và Elrond.

10. Halbrand (Charlie Vickers đóng)

Halbrand (Charlie Vickers đóng)

Halbarand là một Con Người, nhưng dân làng của anh đã bị diệt vong bởi bọn quỷ Orc. Trên đường trốn chạy, định mệnh cho anh gặp Galadriel giữa đại dương Sundering Seas đầy nguy hiểm. Là anh đã chìa tay giúp đỡ cô khỏi thủy quái khổng lồ.

Phim The Lord of the Rings: The Rings of Power có đáng trông chờ?

Bộ phim do hai nhà sản xuất đại tài là J. D. Payne và Patrick McKay sản xuất cùng một dàn biên kịch hùng hậu. Phim được quay chủ yếu ở New Zealand và Vương quốc Anh, kỹ xảo được đầu tư tốn kém nhưng khi lên phim vẫn chưa thấy gì nổi bật so với các bộ phim huyền huyễn khác.

Phim The Lord of the Rings: The Rings of Power 

Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng có lượng fan phim và fan truyện rất hùng hậu. Hai tập đầu diễn ra không nhanh, không chậm và cái ác vẫn chưa lộ hình. Mạch phim khiến người ta mong ngóng đến sự xuất hiện của quỷ Sauron và cách mà Tiên Tộc, Người Lùn và Con Người đối phó với cái ác.

Nếu bạn chỉ là người qua đường (không phải fan), có lẽ tiết tấu chậm rãi và cả nội dung của bộ phim này sẽ không phù hợp với bạn. Những thứ đột phá mà bạn mong chờ ở một bộ phim huyền huyễn có thể sẽ không đạt kỳ vọng.

Chấm điểm phim: 9/10.

Chúa tể những chiếc nhẫn: Những chiếc nhẫn quyền năng (The Lord of the Rings: The Rings of Power) mùa 1 gồm 8 tập, phát sóng từ ngày 2-9-2022 trên Amazon Prime Video với phụ đề tiếng Việt.

>>> Đọc thêm

TOP 100 PHIM HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

NHỮNG BỘ PHIM VỀ PHÉP THUẬT HAY NHẤT: 19 BOM TẤN ĐỘC ĐÁO

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm