Review phim Thượng Thực của Ngô Cẩn Ngôn và Hứa Khải

Thượng Thực (Royal Feast) đã là bộ phim thứ 3 của Vu Chính có sự kết hợp giữa Ngô Cẩn Ngôn và Hứa Khải. Bộ đầu tiên là Triều Ca quay từ năm 2016 nhưng mãi còn đắp chiếu

Nội dung phim Thượng Thực (Royal Feast)

Khi những hình ảnh đầu tiên của phim Thượng Thực (Royal Feast) được tung ra, người ta ngay lập tức liên tưởng tới bộ phim Nàng Dae Jang Geum (2003) của Hàn Quốc. Xét về quy mô bối cảnh thì Thượng Thực không có gì thua kém, chỉ có điều nữ chính của phim Trung Quốc thiếu phần hương sắc so với Lee Young Ae năm nào. Dẫu vậy, với những ai mê văn hóa Trung Hoa cổ hay ẩm thực cung đình Trung Quốc, Thượng Thực là bộ phim không thể bỏ qua.

Nội dung phim Thượng Thực (Royal Feast)

Phim lấy bối cảnh triều Minh trong giai đoạn hưng thịnh vào năm Vĩnh Lạc thứ 19. Các nước hải ngoại liên tục đến thăm triều đình. Về ẩm thực, y học, lịch pháp, luyện chế, thêu dệt, kiến trúc… triều đình nhà Minh đều chưa từng từ chối truyền đạt.

Để tiếp đãi sứ giả của các quốc triều khác, hoàng đế cho tuyển chọn những đầu bếp có năng lực nhất vào Cung Thượng Thực, để bồi dưỡng tay nghề nấu ăn cho hoàng thất, quân sĩ cũng như quan khách triều đình.

Phim Thượng Thực (Royal Feast)

Lần này, có 3 nữ tử được tuyển chọn là Diêu Tử Khâm (Ngô Cẩn Ngôn đóng), Tô Nguyệt Hoa (Vương Sở Nhiên đóng) và Ân Tử Bình (Hà Thụy Hiền đóng). Tuy nhiên, 3 người khẩu khí hồ đồ, kiêu ngạo nên suýt bị đuổi khỏi cung. Cũng nhờ Mạnh Thượng Thực giữ lại để cùng gấp gáp chuẩn bị bữa ăn thết đãi ba quân tướng sĩ.

Từ đó, họ bắt đầu cuộc sống lên xuống trầy trật trong gian bếp của hoàng cung. Trải qua bao thử thách, Diêu Tử Khâm cùng các đầu bếp ngự thiện đã tạo ra được những món ăn ngon xứng đáng lưu danh sử sách.

Các nhân vật trong phim Thượng Thực (Royal Feast)

1. Diêu Tử Khâm (Ngô Cẩn Ngôn đóng)

Thượng Thực (Royal Feast) diễn viên

Diêu Tử Khâm khiến người ta bật cười khi thành thật nói cô bắt buộc phải vào cung, nếu không sẽ bị cha ép lấy chồng. Tính cách của Tử Khâm tuy hiền lành, thông minh, tinh thông sách vở nhưng không thích luồn cúi. Nàng từng bước từ một cung nữ thấp hèn trở thành người có địa vị cao nhất của Cung Thượng Thực, sau trở thành mẫu nghi thiên hạ.

2. Mạnh Thượng Thực (Vương Diễm đóng)

Mạnh Thượng Thực (Vương Diễm đóng)

Mạnh Thượng Thực là người đứng đầu Cung Thượng Thực, phía dưới còn có 4 tư thiện làm nhiệm vụ tư vấn. Lúc xưa bà bị đồn đãi là tư thông với người quyền quý, khi bị phát hiện lại cùng nhân tình giết người diệt khẩu, khiến gia đình sống trong tủi hổ nhục nhã.

Con gái của bà là Tô Nguyệt Hoa, vì nhiều khúc mắc mà trở thành đối địch. Bà vì con mà bị giáng chức, sau này còn tự nguyệt chặt đứt ngón tay.

Vương Diễm chính là nàng Tình Nhi năm nào trong Hoàn Châu cách cách. Vào năm 2019, có tin người chồng tỷ phú Vương Chí Tài quỵt nợ một sòng bài ở Singapore và sắp phá sản. Tin này chưa rõ thực hư nhưng từ đó đến nay, Vương Diễm liên tục trở lại quay phim và nhận show tống nghệ. Người ta cho rằng nữ diễn viên phải trở lại làm việc do chồng đại gia sa sút. Trước đây, vợ chồng cô từng khoe căn biệt phủ có tên là Vương Phủ Tỉnh, nhìn ra Tử Cấm Thành.

3. Tô Nguyệt Hoa (Vương Sở Nhiên đóng) phim Thượng Thực

phim Thượng Thực diễn viên

Tô Nguyệt Hoa có tài nấu nướng thượng hạng, mục đích vào cung của nàng là nhận lại mẹ. Song Mạnh Thượng Thực lại rất khó xử với việc cô nhập cung tìm mẹ. Bà nghĩ sẽ tốt hơn cho cô nếu không nhắc lại chuyện này, điều đó khiến Tô Nguyệt Hoa chịu đả kích lớn.

Trải qua một vài biến cố, Tô Nguyệt Hoa ôm lòng thù hận và đứng về phía đối lập với mẹ mình, cùng một phe với Hồ Thượng Thực.

4. Hồ Tư Thiện (sau được phong là Hồ Thượng Thực – Trương Chỉ Khê đóng)

Hồ Tư Thiện (sau được phong là Hồ Thượng Thực - Trương Chỉ Khê đóng)

Hồ Tư Thiện là con gái nuôi của nhà họ Hồ, được Thái Tôn Phi (sau là Hồ Hoàng Hậu) gọi là trưởng tỷ. Hồ Tự Thiện ngoài miệng ngọt ngào nhưng “bụng bồ dao găm”, luôn muốn chiếm lấy vị trí của Mạnh Thượng Thực.

Sau khi phát hiện ra mối quan hệ mẹ con của Mạnh Thượng Thực và Tô Nguyệt Hoa, Hồ Tư Thiện đã lợi dụng Tô Nguyệt Hoa hại chết Hán Vương phi, khiến Mạnh Thượng Thực bị giáng chức.

5. Chu Chiêm Cơ (Hứa Khải đóng) phim Thượng Thực

Chu Chiêm Cơ (Hứa Khải đóng) phim Thượng Thực

Hoàng thái tôn Chu Chiêm Cơ là cháu trai của Hoàng đế Vĩnh Nhạc, con của Thái tử Chu Cao Sí (Hồng Kiếm Đào đóng).

Chu Chiêm Cơ có vợ là Thái tôn phi Hồ Thiện Tường (Trương Nam đóng), con của Quang Lộc Tụ Khanh. Dù nhận được sự quan tâm của Chu Chiêm Cơ nhưng Thái tôn phi luôn tỏ ra xa cách, khiến chàng nhiều lần cụt hứng.

Chu Chiêm Cơ là người quang minh chính trực, thấu hiểu đạo lý, sau này lập Diêu Tử Khâm làm phi tần rồi đưa nàng lên ngôi hoàng hậu.

6. Du Nhất Phàm (Trương Nhất Triết đóng)

Du Nhất Phàm (Trương Nhất Triết đóng)

Du Nhất Phàm là một cẩm y vệ văn võ song toàn, vì được lòng hoàng đế mà tỏ ra ngạo mạn, chuyện bếp núc cũng muốn quản.

Du Nhất Phàm có lối hành xử hống hách tàn nhẫn, nhưng chàng lại đem lòng yêu cô cung nữ Diêu Tử Khâm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đáng tiếc Du Nhất Phàm chỉ có thể trơ mắt nhìn nàng lên xe hoa với người khác.

Cách hành động khó lường của Du Nhất Phàm biến đây thành nhân vật nửa chính nửa tà thú vị nhất trong phim.

7. Ân Tử Bình (Hà Thụy Hiền đóng) phim Thượng Thực

Ân Tử Bình (Hà Thụy Hiền đóng) phim Thượng Thực

Ân Tử Bình xuất thân thành thị, chủ trương tiết kiệm, quan điểm của cô là lấy nguyên liệu rẻ nhất để làm ra món ăn no bụng. Ân Tử Bình muốn thăng lên nữ quan nhưng lại “học dốt”, ăn nói tùy tiện hàm hồ, bao phen được Diêu Tử Khâm cứu mạng.

8. Thái tử Chu Cao Sí – sau lên ngôi Hoàng thượng (Hồng Kiếm Đào đóng)

Thái tử Chu Cao Sí - sau lên ngôi Hoàng thượng (Hồng Kiếm Đào đóng)

Thái Tử thích ăn uống, mập béo nên không thể cưỡi ngựa, bộ dáng thường xuyên khó coi, lại sợ vợ. Hoàng đế phải ép Thái tử vào khuôn phép và ra lệnh cho Thượng Thực Cung cho Thái tử ăn kiêng.

9. Thái phi tôn Hồ Thiện Tường – sau là Hồ Hoàng Hậu (Trương Nam đóng)

Thái phi tôn Hồ Thiện Tường - sau là Hồ Hoàng Hậu (Trương Nam đóng)

Nhiều năm như thế, Thái tôn phi khó khăn lắm mới được đưa vào cung, nhưng nàng lại không mặn mà với ngôi vị của mình. Nàng luôn oán hận trưởng tỷ (Hồ Thượng Thực), cho rằng chính trưởng tỷ đã bày kế để đưa mình vào cung.

Review phim Thượng Thực (Royal Feast)

• Về cốt truyện

Ngay từ khi phim Thượng Thực lên sóng, nhiều người so sánh nó với bộ phim Hàn kinh điển là Nàng Dae Jang Geum, khiến phim bị nhiều ác cảm từ trước khi ra mắt. Vì dường như cả hai đều xoay quanh bối cảnh ẩm thực cung đình cổ.

Dù vậy, vẫn có điểm khác biệt giữa Thượng ThựcNàng Dae Jang Geum. Nếu bộ phim Hàn kinh điển tập trung vào yếu tố ẩm thực, thì bộ phim Trung Quốc lại chỉ dùng nó như một bàn đạp ẩn dụ về những mối quan hệ phức tạp trong cấm cung.

Tuy nhiên, mạch phim của Thượng Thực lại không được trôi chảy. Lý do vì phim vốn được quay theo dạng 50 tập, nhưng do quy định mới của chính phủ Trung Quốc nên phải cắt bớt còn 40. Vì vậy đôi chỗ phim bị ngắt quãng hơi khó hiểu.

Ngô Cẩn Ngôn và Hứa Khải

• Về thoại

Thoại có lúc cứng nhắc, dài dòng, đôi khi đậm bản chất màu mè, “dạy đời” mang phong cách “thím Vu”.

Dù vậy, khi nói về đạo lý ẩm thực lại rất đáng học hỏi. Vì xưa kia, người Trung Quốc nhìn ẩm thực như một vị thuốc chữa trị bệnh. Nhiều nguyên liệu nấu ăn trong phim cũng là nguyên liệu của thuốc Bắc. Thông qua lời giải thích về các nguyên liệu, khán giả sẽ hiểu hơn về ẩm thực cung đình thời xưa.

• Về nữ chính phim Thượng Thực

Ngô Cẩn Ngôn

Nữ chính trang điểm già, nhợt nhạt khiến khán giả hết hồn.

Không biết ê-kíp trang điểm có thù gì với nữ chính mà có thể tạo ra một nữ chính siêu xấu trên màn ảnh như vậy! Ngô Cẩn Ngôn trong phim Diên Hy công lược có thể không đẹp nhưng lạ, thú vị. Còn Ngô Cẩn Ngôn trong Thượng Thực (Royal Feast) không hiểu sao lại hốc hác, nhợt nhạt một cách đáng sợ. Phong cách trang điểm này trái ngược với vẻ đẹp của triều đại nhà Minh. Thời bấy giờ, người ta chuộng gò má đào hây hây đỏ, môi tô hồng đào tự nhiên tạo vẻ chúm chím.

Về tính cách nhân vật, vai Diêu Tử Khâm thuộc tuýp hiền lành, đôi lúc thậm chí hơi nhạt. Có thể thấy Vu Chính không muốn xây dựng tuýp nhân vật đanh đá lắm mưu mô thường thấy trong phim cung đấu. Vô hình chung khiến nhiều khán giả cảm thấy ưa thích vai Tô Nguyệt Hoa của Vương Sở Nhiên vì nhân vật này có nhiều đất diễn bùng nổ hơn.

• Về nam chính

Vu Chính đúng là nổi tiếng với năng lực dìm nam nữ chính, nâng nam nữ phụ. Nhân vật Chiêm Cơ của Hứa Khải hơi thiếu cá tính, luôn chỉ giữ nụ cười nhàn nhạt ôn nhu trên môi, nên khó tạo được cảm giác đáng yêu và tiếc nuối như chàng Phó Hằng trong Diên Hy công lược. Nam phụ si tình ngông cuồng Vương Nhất Triết (trong vai Du Nhất Phàm) thành ra cuốn hút hơn. Chuyện tình đơn phương của Du Nhất Phàm cũng khiến khán giả cảm thấy hứng thú mỗi khi nhân vật này xuất hiện.

Thượng Thực không phải là phim tình cảm

Thượng Thực (Royal Feast) không đáng bị đánh giá thấp, dù những tập đầu có hơi chậm chạp, nhân vật Chu Chiêm Cơ chưa có nhiều đột biến. Nhưng những tập sau độ gay cấn ngày càng được đẩy lên cao trào, đặc biệt khi các nhân vật phản diện gia nhập cuộc vui. Đặc điểm của phim Vu Chính là những cú twist hiểm hóc, chắc chắn sẽ đem lại cho khán giả nhiều bất ngờ.

Tuy nhiên, Thượng Thực không phải là một bộ phim tình cảm. Người xem đón chờ Thượng Thực một phần cũng vì móng ngong mối tình hoàn hảo giữa Hứa Khải và Ngô Cẩn Ngôn sau kết thúc ngược từ Diên hi Công lược có thể sẽ thất vọng. Lý do chính vì bộ phim này hoàn toàn là một bộ phim lịch sử.

Cốt truyện đôi khi bị bỏ qua để tôn lên cuộc sống trong cung cấm của triều đại nhà Minh, như vẽ lại những điểm thiếu vắng trong trang giấy lịch sử. Do đó, những ai yêu thích xem phim về lịch sử và văn hóa thời Minh sẽ hứng thú với Thượng Thực, do có cơ hội hiểu thêm về ẩm thực và thời trang của giai đoạn này.

Phim Thượng Thực khi nào chiếu? Thượng Thực (Royal Feast) thích hợp với những người thích tìm hiểu các món ăn ngon lạ, thích nhìn hình ảnh thức ăn được bày biện bắt mắt với công thức được mô tả kỹ lưỡng. Những ai say mê dòng phim cung đấu có thể theo dõi 40 tập phim trên app MangoTV. Phim đã phát sóng từ ngày 22-2.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm