Quy tắc ăn mặc white tie và black tie có gì khác biệt?

Là hai quy tắc ăn mặc cao cấp và khắt khe nhất, dress code white tie và black tie vẫn tồn tại những sự khác biệt nhất định cần được lưu ý.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-01

Sự tiện lợi, thoải mái nhưng không kém phần trang trọng của black tie nhận được nhiều sự ủng hộ và dần thay thế white tie trong những bữa tiệc tối của giới quý tộc.

White tie và black tie là những quy tắc ăn mặc (dress code) trang trọng nhất. Sự khác biệt giữa white tie và black tie nằm ở mức độ trang trọng của sự kiện. Trong số các dress code, white tie là quy tắc nghiêm ngặt nhất. Còn black tie đang

Sự xuất hiện của dress code black tie

Xét về độ trang trọng, black tie nằm giữa semi-formal và white tie. Trong đó dress code white tie là quy tắc ăn mặc khắt khe và nghiêm ngặt nhất.

Black tie bắt đầu xuất hiện từ năm 1865, khi Hoàng tử xứ Wales (Vua Edward VII sau này) yêu cầu thợ may Henry Poole tại xưởng Savile Row may cho ông một chiếc áo jacket ngắn để tham dự tiệc tối. Ông muốn mặc thiết kế này đến nhà hàng Sandringham House như một sự thay thế cho jacket đuôi tôm trang trọng thường thấy ở tầng lớp quý tộc Anh quốc.

Vì sở hữu sự đơn giản, thoải mái nhưng vẫn bảo đảm tính trang trọng cần có, black tie nhanh chóng trở nên phổ biến hơn ở Châu Âu và Mỹ. Theo thời gian, quy tắc ăn mặc (dress code) black tie được ưa chuộng hơn và dần thay thế white tie trong những sự kiện, bữa tiệc sang trọng. Lý do vì hậu những thế chiến, sự xa hoa, cầu kỳ của những bữa tiệc white tie trở nên chướng mắt đối với xã hội đang khó khăn hồi phục hậu chiến. Từ đó, white tie trở thành dress code rất ít khi được sử dụng.

Sự kiện nào yêu cầu black tie/white tie?

Black tie thường được áp dụng sau 6 giờ tối, tại các sự kiện mang đẳng cấp cao hơn so với bữa ăn gặp gỡ đối tác thông thường. Chẳng hạn như những bữa tiệc tối fine dining, tiệc dạ hội, đám cưới, lễ kỷ niệm hoặc lễ trao giải.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-04

Dress code black tie trong một sự kiện của Hoàng gia.

Trang trọng hơn dress code black tie là white tie. Trong thời hiện đại, dress code white tie chỉ được thấy tại những sự kiện cực kỳ trang trọng hoặc có liên quan đến Hoàng gia. Thường thì đám cưới của Hoàng gia, bữa tối quan trọng tại Nhà Trắng, những lễ trao giải quy mô lớn như Met Gala,… mới thấy sự xuất hiện của dress code white tie.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-03

Những vị khách mặc dress code white tie trong bữa tiệc Royal Ball năm 1954.

Sự khác biệt giữa black tie và white tie, đối với trang phục cho những quý ông

Áo khoác: Tuxedo, dinner suit, dinner jacket

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-07

White tie sẽ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những chuẩn mực trang phục. Áo khoác có đuôi tôm là một phần bắt buộc. Trong khi đó, black tie lại có vẻ thoải mái hơn cho các quý ông. Mặc dù tên gọi là “black tie” nhưng không có nghĩa là bắt buộc mặc trang phục đen.

Với black tie, các quý ông có thể mặc tuxedo, dinner suit hoặc dinner jacket. Sự khác biệt lớn nhất giữa tuxedo và suit là chi tiết bằng vải satin. Dinner jacket sẽ có điểm xuyết thêm các chi tiết vải satin hay grosgrain trên ve áo, khuy, đường viền túi quần hoặc đường line chạy dọc theo chiều dài hai bên quần. Với suit, áo khoác, ve áo và quần tây cần được làm từ cùng một chất liệu vải.

Bên cạnh màu đen truyền thống, lễ phục black tie có thể là màu xanh hải quân đậm hoặc xanh hoàng gia. Quần đi cùng cần vừa vặn với cơ thể và thường sẽ không có đai thắt lưng.

Áo sơ mi và gilet

Với white tie, sơ mi trắng bắt buộc phải có cổ áo đứng với phần cánh hình tam giác gập (wing collar). Trong khi black tie lại thoải mái hơn với nhiều lựa chọn. Chỉ cần là áo sơ mi trắng trơn, cổ điển, có thể là cổ cánh với tay áo kiểu Pháp. Hàng nút ở mặt trước có thể có hoặc được ẩn đi sau phần bạ cứng.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-08

White tie yêu cầu sơ mi trắng, cổ đứng, cánh gập hình tam giác.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-10

Black tie đem đến những lựa chọn trang phục thoải mái hơn.

Gilet sẽ là một thành phần bắt buộc trong trang phục dress code white tie. Một bộ vest white tie chuẩn mực sẽ có ba mảnh (three-piece suit) gồm áo khoác, quần tây và gilet. Tuy nhiên, gilet không cần thiết nếu đó là một bữa tiệc yêu cầu dress code black tie.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-05

White tie yêu cầu mặc gilet bên ngoài sơ mi trắng, trong khi gilet gần như không xuất hiện trong trang phục black tie.

Nơ và cà vạt

Với white tie, bên ngoài sơ mi trắng, dưới cánh của cổ áo bắt buộc phải là một chiếc nơ màu trắng, đồng bộ với áo gilet.

Trong khi đó, dress code black tie lại thoải mái hơn hẳn. Các quý ông có thể biến tấu và lựa chọn màu sắc cho nơ tùy ý, miễn không phải là màu trắng. Ngoài nơ, cà vạt vẫn có thể được sử dụng với dress code black tie mà không vi phạm bất kỳ quy chuẩn nào.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-11

White tie yêu cầu nơ màu trắng, thắt thủ công.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-12

Trong khi black tie có thể linh hoạt giữa nơ và cà vạt, màu sắc cũng được tùy chọn theo sở thích.

Nếu chọn nơ thay vì cà vạt thì một chiếc nơ cân xứng với phần đầu là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, nơ và cà vạt cần phải được thắt thủ công bằng tay. Mặc dù trên thực tế, sử dụng nơ/cà vạt thắt sẵn vẫn có thể được du di. Tuy nhiên, bạn cần sẵn sàng đối mặt với một vài ánh nhìn phán xét. Vì đối với những kẻ thờ phụng các quy tắc ăn mặc thì đây chính là một sự sỉ nhục đối với toàn bộ trang phục.

Giày và vớ

Cả trong dress code white tie và black tie, giày da bóng bít mũi cao cấp chính là một lựa chọn hoàn hảo. Vớ đi kèm được khuyên phải có độ dài quá bắp chân. Sự khác biệt ở đây chính là white tie chỉ chấp nhận giày tây màu đen, không có ngoại lệ. Trong khi black tie sẽ nới lỏng lựa chọn về màu sắc hơn một chút cho các quý ông. Có thể là tông đen cổ điển hoặc sắc xanh đậm tùy ý.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-13

Sự khác biệt giữa black tie và white tie, đối với trang phục cho các quý cô

Về white tie, các quý cô bắt buộc diện váy dạ hội có độ dài trùm mắt cá chân. Nên lưu ý, những chiếc đầm cocktail sẽ hoàn toàn không phù hợp đối với yêu cầu trang phục này. Nếu không chắc về độ trang trọng của trang phục, một chiếc áo choàng dài phủ xuống đất sẽ là lựa chọn thông minh. Bên cạnh đó, mái tóc cần được búi cao và để lộ gáy. Phụ kiện đi kèm cũng cần bảo đảm mức độ trang trọng, phù hợp với toàn bộ trang phục.

BZ-su-khac-biet-dress-code-white-tie-black-tie-13

Miranda Kerr. Nguồn ảnh: Neilson Barnard/Getty Images

Black tie sẽ linh hoạt và đa dạng hơn. Các quý cô có thể diện váy ngang đầu gối hoặc dài hơn tùy ý, tuy nhiên không thể ngắn hơn. Ngoài ra, quần tây (không bó sát) hoàn toàn được chấp nhận trong dress code black tie. Về trang sức, những phụ kiện có chất liệu sang trọng và thiết kế đơn giản sẽ được ưa chuộng hơn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm