Triển lãm Italy in Hollywood tái hiện cuộc sống nghệ nhân làm giày Salvatore Ferragamo

Italy in Hollywood là tên của triển lãm tái hiện cuộc sống của người sáng lập thương hiệu giày danh tiếng Ý, Salvatore Ferragamo ở California, Mỹ vào thế kỷ thứ XIX

Italy in Hollywood kể lại quãng đời Salvatore Ferragamo sống và làm việc ở California, Mỹ từ năm 1915–1927. Cuộc sống của nghệ nhân làm giày nổi tiếng người Ý tại đây được giới thiệu một cách chi tiết. Ngoài chuyện đời, chuyện nghề của Salvatore, triển lãm tại bảo tàng Museo Salvatore Ferragamo còn tái hiện cuộc di cư của một bộ phận người Ý sang California lập nghiệp. Italy in Hollywood do Giuliana Muscio và Stefania Ricci đồng giám tuyển mang ý nghĩa lịch sử và giá trị nghệ thuật cao.

Cuộc di cư đến miền đất hứa và khát khao thay đổi cuộc đời

Nổi bật nhất tại triển lãm là bức tranh lớn của họa sỹ Raffaello Gambogi từ thế kỷ XIX. Museo Salvatore Ferragamo mượn từ bảo tàng Civico Giovanni Fattori ở Livorno để trưng bày. Bức tranh mô tả cảnh những người Ý đang ngồi chờ trên cầu cảng để lên tàu di cư. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ tại Ý vào năm 1915, những người Ý đã rời quê hương đến phía Bắc của nước Mỹ để tìm một tương lai tốt đẹp hơn. Trong đó có chàng trai trẻ Salvatore Ferragamo.

Chàng trai Salvatore quyết định rời thị trấn quê hương Bonito, Irpini để đến Boston, Mỹ. Sinh sống ở đây một thời gian ngắn, anh thợ đóng giày đến định cư tại nhà người anh ở Santa Barbara, California. Họ cùng nhau mở một cửa hàng giày tại đây để sửa và thiết kế những đôi giày được đặt hàng. Năm 1916, Salvatore quyết định đến bờ Đông của nước Mỹ. Đó là bước khởi đầu cho sự hợp tác của Salvatore Ferragamo với thế giới điện ảnh.

salvatore-ferragamo-03

Tranh của họa sỹ Raffaello Gambogi tại bảo tàng Museo Salvatore Ferragamo

Anh thợ đóng giày người Ý đã làm việc cùng những tên tuổi hàng đầu Hollywood. Trong đó có các nhà làm phim nổi tiếng nhất như D.W. Griffth, James Cruze, Raoul Walsh và Cecil B. DeMille. Những đôi giày da của Ferragamo xuất hiện trên các bộ phim kinh điển: 10 điều răn của Chúa (The Ten Commandments – 1923) và Vua của các vị vua (The King of Kings – 1927) của đạo diễn Cecil B. DeMille. Cú bắt tay này đã đưa Salvatore bước vào thế giới thượng lưu tại California.

Anh thợ đóng giày trẻ tuổi người Ý chẳng mấy chốc trở thành nhà thiết kế giày nổi tiếng. Báo chí Mỹ thời ấy đã mô tả Salvatore Ferragamo như một “vị thần giày”. Khi nền công nghiệp điện ảnh Mỹ chuyển đến Hollywood, Salvatore quyết định đi theo và sinh sống tại đây.

Năm 1923, ông mở cửa hiệu giày mang tên Boot Shop tại Hollywood. Đa số các khách hàng của Ferragamo là những ngôi sao nổi tiếng như Mary Pickford, Pola Negri, Charlie Chaplin… Những năm sau đó, Salvatore trở thành người bạn thân thiết của các minh tinh. Ông thường dành thời gian trò chuyện cùng họ mỗi ngày.

Nhiếp ảnh gia trường phái thể nghiệm - Manfredi Gioacchini, chiêm ngưỡng những bức chân dung trong không gian triển lãm

Nhiếp ảnh gia trường phái thể nghiệm – Manfredi Gioacchini, chiêm ngưỡng những bức chân dung trong không gian triển lãm

Ảnh hưởng của nền văn hóa Ý tại Hollywood

Italy in Hollywood được chia thành 8 căn phòng. Bên cạnh cuộc đời của Salvatore Ferragamo, các căn phòng còn phản ánh sự hiện diện của dân di cư Ý trên bờ biển phía Tây nước Mỹ, cũng như ảnh hưởng của văn hóa Ý lên một phần phía Bắc nước này. Kiến trúc, nghệ thuật, hàng thủ công, sân khấu và rạp chiếu phim… tất cả các lĩnh vực mà Salvatore quan tâm đều bộc lộ qua triển lãm.

Salvatore Ferragamo

Bức chân dung trắng đen của cố minh tinh người Ba Lan thời đại phim câm Hollywood – Pola Negri, được giới thiệu tại “Italy in Hollywood”

Thời kỳ mãnh liệt của nghệ nhân đóng giày Ý được kể qua bộ phim trình chiếu tại triển lãm. Phim thực hiện bởi họa sỹ vẽ phối cảnh người Ý Maurizio Balò. Họa sỹ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các studio ở Mỹ vào những năm 1920.

Kết thúc triển lãm là căn phòng dành cho Salvatore Ferragamo. Bảo tàng đã tái tạo một cách trung thực hành trình lập nghiệp của nghệ nhân người Ý vĩ đại Salvatore Ferragamo ở Hollywood vào năm 1923. Tại bảo tàng, video clip được cài đặt sẵn sẽ hiển thị cuộc sống của Hollywood những năm 1920. Hollywood là một thị trấn nhỏ, nơi chỉ có một vài hãng phim nhỏ. Nhưng vào thời điểm Salvatore Ferragamo rời khỏi Mỹ năm 1927, mọi thứ đã thay đổi.

Italy in Hollywood hiện đang diễn ra tại bảo tàng Museo Salvatore Ferragamo, Florence, Ý đến ngày 10/3/2019

Bài: Uyên Phạm, Khuất Năng Vĩnh.

Ảnh: Museo Salvatore Ferragamo

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2018

Xem thêm