Quang Đại ghi dấu ấn tại triển lãm Figures 2023 ở Hàn Quốc

Quang Đại là 1 trong 23 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia góp mặt tại triển lãm của Viện Nghệ thuật Đương đại Czong (CICA)

Hình ảnh tại triển lãm Figures 2023

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Figures 2023 diễn ra tại CICA Museum (Hàn Quốc) từ 23/8 đến 10/9/2023. Sự kiện bao gồm các bức vẽ và hội họa hình thể số hoặc ảo, nhiếp ảnh và nghệ thuật video về hình thể, tài liệu video của các màn trình diễn, điêu khắc hình thể và nghệ thuật sắp đặt/tương tác.

CICA Museum, không gian cho nghệ thuật đương đại

Hình ảnh tại triển lãm Figures 2023

Bắt đầu từ một xưởng vẽ nhỏ vào năm 1994, Viện Nghệ thuật Đương đại Czong (CICA) đã trở thành một không gian văn hóa độc đáo do các nghệ sĩ sáng lập và phát triển. Không giống như nhiều công trình kiến trúc hiện đại được thiết kế và xây dựng trong thời gian ngắn, khu phức hợp nghệ thuật độc đáo này chứa đựng 25 năm nỗ lực không ngừng của một cá nhân nghệ sĩ và những người đồng hành.

Kể từ năm 2014, Bảo tàng CICA đã kết nối với hơn 5.000 nghệ sĩ quốc tế đồng thời tổ chức các ấn phẩm thử nghiệm và triển lãm quốc tế bao gồm triển lãm và xuất bản quốc tế CICA về Nghệ thuật truyền thông mới, Sách vàng nghệ thuật và Tuyên bố nghệ sĩ.

Triển lãm nghệ thuật quốc tế Figures 2023 diễn ra tại CICA Museum, tập trung vào hình ảnh của con người – một trong những đề tài lớn nhất của lịch sử nghệ thuật. Các nghệ sĩ đương đại sử dụng nhiều phương tiện để truyền tải và thể hiện chủ đề dưới hình thức trừu tượng hoặc hình thể. Triển lãm bao gồm các bức vẽ và hội họa hình thể số hoặc ảo, nhiếp ảnh và nghệ thuật video về hình thể, tài liệu video của các màn trình diễn, điêu khắc hình thể và nghệ thuật lắp đặt/ tương tác.

Quang Đại đại diện Việt Nam tại triển lãm Figures 2023

Trần Quang Đại đi khắp thế giới với chiếc vali chứa đầy những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình.

Là một nhân vật của công chúng, từng tốt nghiệp trường Luật TP.HCM chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ, nay Quang Đại sử dụng canvas làm phương tiện để giao tiếp với những ký ức không hoàn hảo cùng tồn tại.

Mặc dù các bức chân dung của Quang Đại được vẽ từ các chủ thể có thật, nhưng những khuôn mặt không mang tính hình tượng của họ cho chúng ta một góc nhìn tách biệt, và có thể dễ dàng kết nối và biến chúng thành những góc nhìn cá nhân nhất. Các tác phẩm của anh được tách rời khỏi mọi kỹ thuật, các khái niệm hoặc lý thuyết mà nhấn mạnh vào sự vụng về của những cảm xúc thô sơ.

Khi được hỏi về chủ đề chọn đem đến triển lãm Figures 2023, Quang Đại cho biết:

“Tôi muốn nhân cơ hội này để chia sẻ với bạn về một góc nhìn thú vị mới liên quan đến việc tổ chức sinh nhật. Chúng ta thường nghĩ về sinh nhật là một dịp để quây quần bên những người mình yêu thương, thưởng thức bánh ngọt và chia sẻ niềm vui. Tuy nhiên, gần đây tôi chợt nảy ra một ý tưởng rằng sinh nhật thực chất là một lễ kỷ niệm của cuộc sống, bao gồm cả niềm vui và nỗi buồn mà nó mang đến.

Khi chúng ta thổi những ngọn nến trên chiếc bánh sinh nhật, cũng chính là lúc chúng ta nhận thức được dòng chảy của thời gian và việc chúng ta đang già đi mỗi ngày. Đây có thể xem là một niềm vui, khi chúng ta nhìn lại những trải nghiệm và ký ức chúng ta đã gầy dựng suốt thời gian qua. Và đồng thời, đây cũng có thể xem là một nỗi buồn, khi chúng ta nhận ra rằng thời gian là hữu hạn và ai rồi cũng sẽ rời khỏi thế gian này.

Harper's Bazaar_Travel blogger Quang Đại chia sẻ bí quyết du lịch_04

Quang Đại thích dịch chuyển và cũng chính việc trải nghiệm đó mang đến anh nhiều góc nhìn về nhân sinh

Góc nhìn này gợi ý cho chúng ta rằng tổ chức sinh nhật chính là cách chuẩn bị cho việc rời đi của chính mình. Và vì chúng ta nhận thức được mọi hỉ nộ ái ố mà cuộc sống này mang đến, chúng ta sẽ biết trân trọng hiện tại hơn và sống hết mình. Chiếc bánh sinh nhật sẽ là đại diện cho niềm vui trong cuộc sống dù cho chúng ta phải đối diện với mọi số khó khăn và thử thách của việc trưởng thành.

Khi chúng ta già đi, những niềm vui và sự ngây thơ chúng ta từng có khi còn bé cũng dễ dàng mất đi. Nhưng nhờ hiểu và biết cách trân trọng mọi cảm xúc mà cuộc sống chứa đựng, chúng ta có thể tìm được ý nghĩa và mục đích sống trong từng khoảnh khắc. Vì vậy, khi bạn ăn mừng sinh nhật tiếp theo của mình, tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhớ về góc nhìn này và đón nhận khoảnh khắc ngay giây phút đó như một điều vĩnh cửu vậy”.

Harper's Bazaar_Quang Đại triển lãm How are you these days?_01

Triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại Bangkok (MOCA Bangkok) của Quang Đại

Trước khi tham gia triển lãm Figures 2023 ở Hàn Quốc, Quang Đại đã thu hút sự chú ý của dư luận khi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên mở triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại Bangkok (MOCA Bangkok).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm