Quang Đại đem triển lãm How are you these days? đến Bangkok

Được biết, Quang Đại là nghệ sĩ Việt đầu tiên mở triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương Đại MOCA Bangkok, Thái Lan

Harper's Bazaar_Quang Đại triển lãm How are you these days?_05

Tháng 9/2021, thời điểm Việt Nam chống dịch gian nan, Quang Đại khiến công chúng bất ngờ khi mở bán 11 bức tranh vẽ bằng màu acrylic, trên vải canvas khổ 30×60 để quyên góp cho Quỹ Hạt Vừng mua máy thở cho các bệnh nhân. Từ đó, anh cũng chính thức hé lộ những đam mê với hội họa.

Đầu năm 2022, Quang Đại liên tiếp tổ chức triển lãm cá nhân mang tên How are you these days? (tạm dịch: Dạo này bạn thế nào?) ở cả TP.HCM và Hà Nội. Và nay, anh vượt biên giới Việt Nam để mang triển lãm đến với thủ phủ Thái Lan.

Hội họa, nguồn cảm hứng sáng tạo mới của Quang Đại

Trần Quang Đại nghiêm túc, chỉn chu và luôn ấp ủ rất nhiều ý tưởng mới cho công việc, cuộc sống của mình. Quang Đại làm công việc của mình giống xây những bậc thang, cứ cần mẫn đón nhận mọi điều bản thân mong muốn và trong tầm khả năng của mình.

Anh chia sẻ rằng điểm mạnh của mình là tính tò mò và vì thế, anh muốn được trải nghiệm cuộc sống nhiều nhất có thể. Quang Đại tự nhận thấy mình giống như cậu bé chăn cừu trong Nhà giả kim – luôn tò mò và luôn trên hành trình tìm kiếm kho báu của mình.

Và hội hoạ là cách anh chọn để viết những trang nhật kí của hành trình trưởng thành.

How are you these days? – Lời hỏi thăm, cổ vũ mọi người trong hành trình trưởng thành

Khi mang triển lãm cá nhân đến xứ sở Chùa Vàng Thái Lan, Quang Đại góp mặt trong không gian nghệ thuật và văn hóa của bảo tàng MOCA. Anh cũng trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có triển lãm tổ chức tại bảo tàng nổi tiếng này. 

Chia sẻ về ý nghĩa xoay quanh việc đặt tên triển lãm How are you these days?, Quang Đại nói rằng: “Tôi muốn mang đến một buổi tâm tình, trò chuyện và thăm hỏi khán giả bằng tranh vẽ”. Các bức tranh của Quang Đại phần lớn ghi lại hành trình trưởng thành của chính tác giả và một vài người bạn thân mà đã lâu không gặp. Đó là cách anh nhớ họ, riêng tư và thân mật.

Đỏ và xanh là 2 gam màu chủ đạo trong tranh vẽ của Quang Đại với ý nghĩa rất đặc biệt. Xanh – trong hy vọng vẫn có sự cô đơn. Đỏ – trong nhiệt huyết vẫn nhuốm màu chết chóc. Đây là 2 gam màu một yêu thích – một ghét bỏ của chính tác giả, cũng là hai gam màu tương phản nhưng rất đỗi hòa hợp, vừa đủ để tạo thành một mảng sáng tối đan cài.

Thông qua những ẩn dụ nghệ thuật đó, Quang Đại muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng: Cuộc sống của chúng ta luôn có hai mặt: tích cực/tiêu cực, tối/sáng, ghét/yêu, buồn/vui… Cách chúng ta đón nhận điều đó như thế nào mới thực sự quan trọng. Và chính thái độ ấy sẽ quyết định số phận của mỗi người.

Quang Đại tự hào và biết ơn khi được mang triển lãm How are you these days? đến MOCA Bangkok

Để những bức tranh của How are you these days? có thể đến với bảo tàng Nghệ thuật Đương đại của Bangkok, Thái Lan là cả một hành trình làm việc đầy nỗ lực của Quang Đại trong suốt 2 năm. Do ảnh hưởng dịch bệnh, mọi trao đổi đều phải thực hiện online.

Quang Đại cho biết, có rất nhiều khó khăn trong thời gian đó nhưng cho đến hiện tại, khi mọi thứ đã thành công, anh cảm thấy rất tự hào và biết ơn vì những trải nghiệm này. Anh chia sẻ:

“Đại rất hạnh phúc và biết ơn khi mình là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có triển lãm tại MOCA Bangkok. Đây là một niềm vinh hạnh vô cùng to lớn với mình. Và càng hạnh phúc hơn khi mình được chào đón những người bạn quốc tế đến thăm triển lãm và chia sẻ cảm xúc của họ. Nếu bạn đang ở Bangkok, hy vọng bạn sẽ dành chút thời gian quý giá của mình để ghé thăm triển lãm và tự hỏi bản thân mình ‘How are you these days?’ nhé”.

Harper's Bazaar_Quang Đại triển lãm How are you these days?_01

Về phía MOCA Bangkok, đại diện của bảo tàng nói rằng:

Những bức tranh của Quang Đại thật sự mang đến sự kết nối. Và thật tuyệt vời khi chúng được xuất hiện tại thời điểm này – ngay sau đại dịch, khi chúng ta đang khao khát sự hàn gắn và chữa lành”. 

THÔNG TIN THÊM

Triển lãm mở cửa tự do, từ ngày 9 đến 21/8/2022

Địa điểm: MOCA Bangkok
Lầu 5 Temporary Exhibition Room 4
499 Kamphaengphet 6 Road, Ladyao, Chatuchak, Bangkok

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm