TRUYỆN CỔ TÍCH ĐỜI THƯỜNG CỦA NHIẾP ẢNH GIA PER FLORIAN APPELGREN

Lấy cảm hứng từ những bức tranh thuộc trường phái Hậu Ấn tượng cuối thế kỷ 19, nhiếp ảnh gia Per Florian Appelgren đưa chúng ta vào một thế giới không biết tồn tại ở thời đại nào – thế giới chỉ có trong tưởng tượng của trẻ thơ.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 1

Những bức ảnh này có gợi cho bạn cảm giác như đang ngắm những bức tranh trong viện bảo tàng? Nhiếp ảnh gia Per Florian Appelgren bảo: “Bộ ảnh của tôi gợi nhớ về thời đại rực rỡ nhất của trường phái Hậu Ấn tượng. Phụ nữ ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong xã hội. Họ mặc quần như nam giới. Sự thoải mái làm họ tự chủ hơn trong cuộc sống”. Có lẽ vì thế, anh đã đặt tên cho bộ ảnh là Magical Realism (Cổ tích Đời thường).

Cảm hứng thời đại Hậu Ấn tượng

Các hoạ sĩ trường phái  (1860-1900) này quan sát cuộc sống bằng đôi mắt trẻ thơ. Họ tưởng tượng ra thế giới riêng của mình và chuyển chúng lên mặt toan vẽ. Họ vẽ những vùng đất đẹp nhất của thế giới, ngay cả khi họ chưa từng đến đó. Bởi những nơi đó chỉ có trong tưởng tượng của họ.

Tranh Hậu Ấn tượng nhấn mạnh vào sự hài hoà về hình khối. Các hoạ sĩ cũng chuộng dùng màu sắc rực rỡ không có trong tự nhiên để thể hiện cảm xúc của mình. Bạn sẽ bắt gặp tất cả những nét xưa này trong bộ ảnh Cổ tích Đời thường của nhiếp ảnh gia Per Florian Appelgren.

Những nét tương phản sống động

Như đã nói ở trên, bộ ảnh lấy cảm hứng từ các bức tranh cuối thế kỷ 19. Nina Froehlich phối trang phục nữ tính, chất liệu mềm mịn, với các bộ trang trọng, chất vải dày, để tạo ra vẻ nữ tính mạnh mẽ hiện đại.

Bạn có thể bắt gặp ở đây sự trở lại của những xu hướng xưa, ví dụ tay áo phồng,  hay cổ cao xếp nếp. Đầm và áo chiffon  lụa mềm tương phản với áo khoác, quần, shorts… dùng chất liệu da, linen cotton, len và vải chống thấm. Bối cảnh chụp  gồm hoạ tiết hoa bohemian điểm tô các nét in đồ hoạ mạnh mẽ như ca-rô, sọc và chấm bi. Nơ và nếp xếp bổ trợ cho găng tay da dài. Cổ áo da to bản, bốt da dài đến gối, giày đi núi, nón rơm… Tất cả các chi tiết này mang lại vẻ hiện đại cho những nét xưa.

Trong studio của nhiếp ảnh gia Per Florian Appelgren

Hỏi anh đã chụp bộ ảnh này ở đâu, nhiếp ảnh gia Per Florian Appelgren cười: “Trong studio của tôi thôi. Có ai được ra ngoài vào mùa Covid này đâu, cho nên phải vận dụng trí tưởng tượng và sáng tạo của mình thôi”. Background của tôi lấy cảm hứng từ tranh của các hoạ sĩ thời Hậu Ấn tượng, trang trí thêm với các loại cây và hoa lá sinh động.

Người mẫu trẻ Grace Epolo mới gia nhập làng mẫu nước Đức hơn một năm. Cô hiện dưới quyền quản lý của hãng người mẫu Modelwerk. Sau chiến dịch quảng cáo Gucci x The Northface, cô nhanh chóng trở thành gương mặt được săn đón.

Bộ ảnh Cổ tích đời thường

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 2

Sơ mi, Ulla Johnson. Quần, Chloe. Giày, Vagabond. Bông tai, Schmiede Bosslau.

Áo và quần, Maya Weyhe. Vòng, Tamara Comolli.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 3

Áo và quần, Maya Weyhe. Vòng, Tamara Comolli.

Áo bó, Luis Pacheco. Quần, Falke. Giày, Trippen.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 4

Áo bó, Luis Pacheco. Quần, Falke. Giày, Trippen.

Áo, Helene Galwas.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 5

Áo khoác, Pallas Paris. Áo sơ mi, Helene Galwas. Quần short, Helene Galwas. Vớ, Falke. Giày, Peter Kaiser.

Áo choàng dài, Nina Suess. Đầm, Antonia Zander. Sơ mi, Bellerose. Giày bốt, Vagabond.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 6

Áo, Ganni. Quần, Nanushka. Giày, Gucci. Vớ, Falke. Bông tai, Tamara Comolli. Nón, Spatz Hutdesign.

Áo, Miu Miu. Quần, Max&Co. Vớ, Falke. Giày, Scarosso. Găng tay, Gucci. Nón, Spatz Hutdesign.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 7

Vớ, Falke. Giày, Gucci.

Áo, Victoria Beckham. Áo vest dệt kim, Bellerose. Cổ áo rời, Ganni. Quần shorts: Marina Hoermanseder. Giày bốt, Michael Kors. Nón, Spatz Hutdesign.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 8

Áo, Victoria Beckham. Áo vest dệt kim, Bellerose. Cổ áo rời, Ganni. Quần shorts: Marina Hoermanseder. Giày bốt, Michael Kors. Nón, Spatz Hutdesign.

Đầm, Helene Galwas. Túi mini, Phillip Lim.

Per Florian Appelgren Hậu Ấn tượng 9

Những người thực hiện

Photographer: Per Florian Appelgren c/o SNAETCH Artist Management @pfa_perflorianappelgren
Model: Grace Epolo @grace.epolo c/o Modelwerk @modelwerk

Hair & Make-Up: Kerstin Huesges @kerstinhuesges c/o Nina Klein Agency @ninakleinagency
Styling: Nina Froehlich @nina.styling c/o 21Agency @21agency.de.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm