Phỏng vấn độc quyền NTK Võ Công Khanh trước thềm “The Fashion Show”

Theo dòng sự kiện The Fashion Show 2016, hãy cùng Bazaar lắng nghe chia sẻ của NTK Võ Công Khanh về làng thời trang và những dự định tương lai của anh nhé.

Võ Công Khanh – Chàng họa sỹ bất quy tắc của thời trang

Từng là đứa trẻ ngông cuồng, một kẻ tay ngang, 19 tuổi Võ Công Khanh bước lên bục và nhận giải thưởng thời trang danh giá đầu tiên Vietnam Collection Grandpix 2002, lúc ấy chàng trai trẻ vẫn chưa hiểu thời trang là gì. Qua hơn 10 năm gắn bó với thời trang, sở hữu một thương hiệu riêng và hàng chục giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước, Võ Công Khanh vẫn là cái tên gắn với những thiết kế mang tính “ngông cuồng”.

“Hoàn hảo là dám phá bỏ mọi quy tắc”

Được mệnh danh là người đàn ông chuyên trị họa tiết in và những thiết kế mang cấu trúc bất quy tắc, những tác phẩm của Khanh luôn bay bổng như tính cách nghệ sỹ của chính anh, không theo form dáng, cấu trúc, quy luật nào cụ thể. Thiết kế của Khanh không mềm mại uyển chuyển, không quyến rũ để khoe đường cong, vì tư duy của anh là của một người làm kiến trúc. Nhắc đến Khanh, ai cũng phải chau mày, một là lắc đầu thán phục vì yêu và hiểu được sự tinh tế, cầu kỳ và thông minh trong thiết kế của anh, hai là ngán ngẩm cho rằng “quá điên” để cảm.

“Thời trang là cuộc hành trình của sự tái sinh, mọi thứ phải luôn đuợc lột xác để trở thành 1 thực thể mới mang tính thời đại hơn. Tôi thích phá vỡ cấu trúc và mọi chất liệu nguyên thủy để tái sinh chúng trong thế giới mỹ quan của tôi một cách đặc biệt hơn. Màu sắc đối với tôi là trò chơi đầy thú vị. Tôi thường dùng màu đen để bắt đầu và ném vào nó thêm những sắc màu khác, do đó mỗi thiết kế của tôi như là những bức tranh và thường thì không cái nào giống cái nào. Tôi rất thích vẽ nhưng lại không thích chọn một mặt phẳng như cách người khác hay làm mà tôi luôn vẽ những gì tôi thích lên hình thể của mannequin.” Đó là lý giải tại sao những thiết kế của chàng họa sỹ thời trang này luôn là một bức tranh đa sắc màu ôm gọn cơ thể của người mặc, mang đậm chất nghệ thuật và có một không hai.

NTK-Vo-Cong-Khanh_2

“Tôi rất thích vẽ nhưng lại không thích chọn một mặt phẳng như cách người khác hay làm mà tôi luôn vẽ những gì tôi thích lên hình thể của mannequin” – Nhà thiết kế chia sẻ

Bazaar (BZ): Từ lúc lên ý tưởng bạn mong muốn những thiết kế của mình sẽ dành cho đối tượng nào?

Võ Công Khanh (VCK): Mẫu người phụ nữ lý tưởng trong những thiết kế của VOCONGKHANH là một nguời có đủ sự ma mị và tiên phong như diva Trần Thu Hà, và sự thông minh hiện đại như nữ giám đốc tiếp thị truyền thông Google Nguyễn Phương Anh.

BZ: Trong kinh doanh thời trang, giữa số lượng và chất lượng bạn quan tâm yếu tố nào hơn?

VCK: Thời trang là một ngành kinh doanh nghệ thuật, nên dù bị phủ lớp thương mại, tôi vẫn luôn kiên quyết bảo vệ quan điểm mỹ thuật của mình trong mọi tác phẩm. Những thiết kế của tôi luôn “điên” nên không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận, nhưng không vì thế mà tôi sẽ khuất phục để “thương mại hóa” tác phẩm của mình. Nhiều người bảo tôi điên, có kẻ bảo tôi ngu, nhưng tôi muốn được là chính mình. Tuy nhiên, tôi cũng may mắn có 1 luợng khách hàng đồng cảm với quan điểm nghệ thuật của mình. Họ chính là động lực cho tôi tin tuởng vào khả năng bản thân, với cuộc hành trình “bay” trong thế giới sáng tạo này. Tôi không đặt nặng số lượng, tôi quan trọng chất lượng hơn.

BZ: Trong quá trình sáng tạo bạn thường dành thời gian nhiều nhất cho việc gì?

VCK: Thế giới của tôi đuợc hình thành từ những quan sát và cảm nhận, nên tôi dành nhiều thời gian để nghiên cứu những động thái luôn diễn ra xung quanh mình, hòa với cảm xúc bản thân để tạo thành chất xúc tác cho những bộ sưu tập.

Bộ sưu tập sắp tới của Võ Công Khanh lấy cảm hứng từ sách

Bộ sưu tập sắp tới của Võ Công Khanh lấy cảm hứng từ sách

BZ: Bạn tâm đắc nhất những mẫu thiết kế của ai trong làng thời trang quốc tế?

VCK: Tôi phát cuồng với sự cực đoan trong những thiết kế của Alexander McQueen. Đó là 1 thế giới mà cái đẹp không có những rào cản và định kiến.  

BZ: Bạn đã xây dựng tên tuổi cho mình như thế nào để đạt được thành công như hôm nay?

VCK: Làm những điều bình thuờng bằng tất cả lòng say mê phi thường.

BZ: Nghĩ đến một người phụ nữ bất kỳ trên thế giới, bạn mong muốn ai sẽ trở thành người đại diện thương hiệu cho mình?

VCK: Tôi sẽ chọn Madonna vì cô ấy hội tụ đầy đủ yếu tố về 1 hình mẫu người phụ nữ hiện đại dám phá bỏ mọi quy tắc.

BZ: Bạn thường tư vấn như thế nào cho những khách hàng lựa chọn các thiết kế của bạn? 

VCK: Thiết kế của tôi không theo quy tắc và cũng không dễ mặc nên tôi tin rằng người phụ nữ nào đã chọn thiết kế của Võ Công Khanh là người biết rõ làm sao để mặc đẹp rồi nên tôi nghĩ lời khuyên chỉ là dư thừa với họ. Tuy nhiên, ngoài phong cách thời trang, tôi thích phụ nữ có mái tóc đẹp. Nếu chỉ chăm chút vào quần áo mà bỏ quên tóc thì sẽ không thể có một tổng thể hoàn hảo được nên lời khuyên của tôi là hãy học cách biến hóa cùng mái tóc của mình, chọn kiểu tóc phù hợp cho mỗi sự kiện, thể hiện được tinh thần fearless phóng khoáng, vượt qua những quy tắc thông thường, để có thể đẹp toàn diện từ đầu đến chân trong thiết kế của Võ Công Khanh. Chỉ cần một mái tóc chắc khỏe, bạn đã có thể tha hồ sáng tạo với những kiểu tóc fearless mà không cần đến salon.

NTK-Vo-Cong-Khanh_4

Moodboard của anh cho show diễn The Fashion Show được giới đam mê thời trang mong đợi

BZ: Thời gian tới bạn có kế hoạch đột phá gì không?

VCK: Tôi hình dung mình là 1 nguời làm vườn chăm chỉ, và trong khu vườn đó tôi luôn đuợc quyền trồng những loài hoa quý mà mình thích. Có loài chỉ để ngắm, có loài chỉ để tỏa huơng, và dĩ nhiên hoa quý thường phải có gai. 5 năm nữa khu vườn của tôi vẫn là những loài hoa đầy gai… nhưng đuợc nhiều người yêu quý.

BZ: Cám ơn Võ Công Khanh về buổi trò chuyện này.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm