Phong Khởi Lũng Tây: Một bộ phim hay của Trần Khôn bị đánh giá thấp

Sau 10 tập phát sóng, bộ phim Phong khởi Lũng Tây của Trần Khôn vẫn đều đặn xuất hiện trên hot search với đủ chuyện bên lề, nhưng rating lại tằng tằng đi xuống

phim Phong khởi Lũng Tây

Phong khởi Lũng Tây do Trần Khôn và Bạch Vũ đóng chính.

Tình hình rating phim Phong khởi Lũng Tây

Bộ phim Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây – The wind blows from Longxi) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mã Bá Dung. Khác với phim Tam Quốc diễn nghĩa 1996 mà phần đông chúng ta đã quen thuộc, bộ phim Phong khởi Lũng Tây cũng nói về thời Tam Quốc, nhưng tập trung vào khía cạnh tình báo giữa nhà Thục Hán và Tào Ngụy.

Vì tính chất phức tạp của bối cảnh mà phim rất khó nắm bắt. Phim được chiếu vào giờ vàng, giờ cơm tối, nhưng khán giả ăn cơm tối đại đa số không thể nhớ mặt mũi của các nhân vật trong phim, chưa nói hiểu được cốt truyện. Do đó dù được chiếu trên đài Trung ương CCTV-8, nhưng Phong khởi Lũng Tây đã thất bại thảm hại so với các đối thủ cùng giờ chiếu ở các đài truyền hình khác.

Phong khởi Lũng Tây

Trần Khôn còn bị gọi là “thánh flop”, bị chê cười là có khả năng “triệu hồi rồng thần” – tức có đủ phim flop trên 7 đài truyền hình tuyến 1. Vào ngày 29-4-2022, bộ phim đạt rating thấp kỷ lục 0.36 (và còn xuống nữa) khiến đài CCTV-8 bị netizen “khịa” lên thẳng No.1 hot search với lý do đi vào lòng đất. Có lẽ đây là thời khắc lịch sử đầu tiên CCTV-8 chứng kiến rating chạm đáy.

Tuy nhiên, Phong khởi Lũng Tây thực tế là một bộ phim hay, thoại hay, diễn xuất của các cây đa cây đề thì không cần phải bàn, bối cảnh được đầu tư công phu.

Chỉ có điều biên kịch đã sai lầm khi xây dựng kịch bản dựa trên quan điểm ai cũng hiểu biết về các nhân vật ở thời Tam Quốc, khiến cho tình tiết phim đi quá nhanh khiến khán giả mất kiên nhẫn.

Có lẽ hiểu được điều đó, nên ở cuối mỗi tập phim đều có một phần tổng kết những ý chính, để khán giả phần nào hiểu rõ tình tiết trong phim.

Phim được chiếu trên giờ vàng đài Trung ương nhưng rating lại chạm đáy.

Phim có bối cảnh hoành tráng

Nội dung phim Phong khởi Lũng Tây

Thế kỷ thứ III trước Công nguyên: Tào Ngụy, Thục Hán, Đông Ngô chia ba thiên hạ, giữ thế chân vạc. Sau khi Hoàng đế Thục Hán là Lưu Bị qua đời, Thừa tướng Gia Cát Lượng áp dụng phương lược trị quốc lấy công làm thủ.

Năm 228 trước Công nguyên, Gia Cát Lượng dồn lực trên toàn quốc, phát động cuộc Bắc phạt nhắm vào Tào Ngụy. Tuy nhiên, Gia Cát Lượng thua to ở Nhai Đình, khiến ông phải tự nguyện giáng 3 cấp.

Cục diện nước Thục đại loạn, Lý Nghiêm tướng quân lấy cớ trận thua này để buộc tội Gia Cát Lượng bất tài. Lý Nghiêm là một kẻ ham muốn quyền lực, cấu kết với các quần thần và giới giàu có để chia rẽ niềm tin của hoàng đế dành cho Gia Cát Lượng. Y muốn đứng đầu tổ chức tình báo Tư Văn Tào.

Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây - The wind blows from Longxi)

Tuân Hủ yêu kẻ địch của mình.

Nước Thục có một tổ chức tình báo gọi là Tư Văn Tào, nơi đã đào tạo ra hai mật thám tài giỏi là Tuân Hủ và Trần Cung (bí danh Bạch Đế).

Lúc này, Trần Cung (tự Tư Chi) đã thâm nhập thành công vào Tào Ngụy, giữ chức quan chủ bạ, tức người trông coi sổ sách văn thư bộ tịch ở thành Thiên Thủy. Trần Cung là người thân tính của Quách đô đốc (Quách Cương). Tuy nhiên, Trần Cung lúc nào cũng bị Mi Tư Mã (Mi Xung) nghi là gián điệp của nhà Thục Hán, luôn bị rình rập để tìm ra sơ hở.

Đối với Thục Hán, Trần Cung cũng bị nghi ngờ là kẻ phản bội. Trần Cung bị chính anh vợ của mình là Tuân Hủ (tức Hiếu Hòa) bắt giả vờ đem đi chôn sống để xem anh có phản bội hay không. Tuân Hủ là anh của Địch Duyệt, thê tử của Trần Cung.

Bản thân Tuân Hủ cũng bị nghi ngờ là phản bội trong trận Nhai Đình. Anh bị Phùng tào duyện (tức Phùng Ưng – tổng quản Tư Văn Tào) bắt đem đi nhúng nước để tra hỏi về mối quan hệ với Trần Cung.

Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây - The wind blows from Longxi)

Trần Cung đành trơ mắt nhìn thê tử trở thành vợ người khác.

Trần Cung sau đó cho Tuân Hủ biết tin tình báo mà mình gửi về lều trại của Thừa tướng Gia Cát Lượng đã bị đánh tráo, dẫn đến thất bại trong trận Nhai Đình. Kẻ đánh tráo có biệt hiệu là Chúc Long.

Như vậy, trong khi Trần Cung và Tuân Hủ làm mật thám tại Tào Ngụy, thì ở quê nhà Thục Hán, một kẻ nội gián tên Chúc Long đã âm thầm trà trộn.

Các nhân vật trong phim Phong khởi Lũng Tây – Gió nổi lên ở Lũng Tây

Trần Cung và Tuân Hủ chỉ là hai “nhân vật nhỏ” trong thời đại thiên hạ chia ba, khói lửa bốn bề, anh hùng xuất hiện lớp lớp. Tuy nhiên bọn họ đã viết nên một đoạn truyền kỳ trong cuộc chiến tranh tình báo chấn động.

1. Trần Cung (Trần Khôn đóng)

Các nhân vật trong phim Phong khởi Lũng Tây

Tào Ngụy gọi anh là Bạch Đế, nhưng họ không biết Bạch Đế là ai.

Trần Cung là anh em kết nghĩa với Tuân Hủ. Anh phải chia ly với thê tử Địch Duyệt để đến nước Ngụy làm mật thám. Trần Cung là kẻ mưu lược, giỏi võ công, sẵn sàng chịu đau đớn để ngụy tạo những vết sẹo nhằm giả dạng thành Mi Xung.

Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây - The wind blows from Longxi)

Trần Cung cùng với Tuân Hủ đã ngăn chặn âm mưu đánh cắp bản thiết kế nỏ của nước Thục do Chúc Long sắp đặt. Trải qua trăm cay ngàn đắng, họ đã mở ra chân tướng đằng sau “Kế hoạch Thanh Bình” nhằm xáo trộn nước Thục. Nhờ bản vẽ nỏ được bảo toàn, quân Thục đã đánh bại quân Ngụy.

2. Tuân Hủ (Bạch Vũ đóng) phim Phong khởi Lũng Tây

Tuân Hủ (Bạch Vũ đóng)

Tào Ngụy giao nhiệm vụ tìm và giết Bạch Đế cho Tuân Hủ, gọi là mệnh lệnh diệt trừ gian tế. Cùng với bản lĩnh của mình, anh cùng Trần Cung có thể nhìn thấu lòng người giữa biển gián điệp.

Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây - The wind blows from Longxi)

Anh có mối tình dang dở với Liễu Oánh. Sau khi biết cô là gián điệp của kẻ thù, anh đã lợi dụng cô để giành chiến thắng trong ván cờ binh quyền, giữ được sự yên bình cho nước Thục.

3. Liễu Oánh (Angelababy đóng)

Liễu Oánh (Angelababy đóng)

Liễu Oánh mang trên mình hai thân phân, bên ngoài là ca kỹ Thục Hán làm việc tại quán rượu Tử Yên Các ở biên cương. Nàng là thiếu nữ kiều diễm xinh đẹp, phong tình vạn chủng, thu hút bao nhiêu quan lính đến quán rượu. Nhưng thực chất, Liễu Oánh là gián điệp của Tào Ngụy.

Phong khởi Lũng Tây (Gió nổi lên ở Lũng Tây - The wind blows from Longxi)

Liễu Oánh lần đầu gặp Tuân Hủ ở trong rừng. Nàng bị sơn tặc tấn công, được Tuân Hủ cứu mạng. Đồng hành cả nẻo đường, cả hai dần cảm mến nhau. Tuy nhiên, Liễu Oánh chỉ là quân tốt trên bàn cờ.

4. Địch Duyệt (Tôn Di đóng)

Địch Duyệt (Tôn Di đóng)

Địch Duyệt là thê tử của Trần Cung, biểu muội của Tuân Hủ. Từ một thiếu nữ ngây thơ, Địch Duyệt dần trở thành một gián điệp can trường.

Nàng được phân công trà trộn vào Ngũ Tiên Đạo để thu thập tình báo đồng thời trở thành cao tầng trong giáo. Bởi vì chấp hành nhiệm vụ nên nhiều năm không gặp người thân. Đến khi gặp lại Trần Cung (dưới thân phận Mi Xung), nàng đã trở thành Thánh Cô của Tế tửu Ngũ Tiên Đạo. Trần Cung chỉ có thể gọi nàng là tẩu tẩu.

Địch Duyệt (Tôn Di đóng)

Có nên xem phim Phong Khởi Lũng Tây?

Đây là bộ phim tình báo rất đáng xem và cũng không khó tới mức không hiểu được. Vì tuyến nhân vật khá đồ sộ nên bạn cần xem lại ít nhất 1 lần để hiểu rõ.

Nhiều khán giả nhận xét màu phim quá tối khi xem trên màn ảnh nhỏ, nhưng thực tế sắc màu âm u là phù hợp với nguyên tác, vả lại cũng chẳng phải là quá tối tới mức phải căng mắt.

Nhìn chung việc Phong khởi Lũng Tây phải chứng kiến một màn rating tụt dốc cùng những chỉ trích trên mạng thực sự quá uổng phí công sức và tâm tư của đoàn làm phim. Rất đáng tiếc.

Chấm điểm phim: 7/10

Trần Cung và Địch Duyệt

Trần Cung và Địch Duyệt.

Trần Khôn bị nghiệp quật?

Những năm gần đây, tình hình phim ảnh của Trần Khôn là một đường trượt dài. 5 bộ phim anh đóng đều có rating chạm đáy trên 7 đài truyền hình lớn của Trung Quốc, bao gồm:

• Phim Con thuyền hòa bình – CCTV1 – flop.
• Phim Thiên thịnh trường ca – đài Hồ Nam – flop.
• Phim Thắng thua – đài Chiết Giang và đài Bắc Kinh – flop.
• Phim Thoát thân – đài Bắc Kinh và Đông Phương – flop.
• Phim Phong khởi Lũng Tây – đang flop trên CCTV-8

Người ta mỉa mai Trần Khôn đã tập hợp đủ 7 viên ngọc rồng để triệu hồi rồng thần. Có lần Trần Khôn từng nói: “Hãy cho lứa trung sinh cơ hội”. Thế nhưng cơ hội đến thì đại trung sinh như anh lại gánh không nổi, để cho tiểu hoa lưu lượng như Angelababy “gánh còng lưng”.

Angelababy (trái)

Angelababy phải “gánh” cả lưu lượng là Bạch Vũ.

Phiên vị của Angelababy trong phim Phong khởi Lũng Tây chỉ xếp thứ 6, tức vai rất phụ, ít đất diễn. Thế nhưng khi cô xuất hiện trong tập 6, rating đang lẹt đẹt lập tức tăng vọt. Rồi sau khi hết cảnh quay của cô, rating lại lao dốc không phanh. Quả thật Angelababy có nằm mơ cũng không nghĩ đến 1 ngày mình phải “gánh” cả Trần Khôn và Bạch Vũ.

Chuyện mất mặt như ngày hôm nay cũng ít có ai cảm thông cho Trần Khôn, bởi vì 5 năm trước fan nhà Trần Khôn đã làm ra không ít chuyện.

Trần Khôn

Nhiều năm nay Trần Khôn không có duyên với màn ảnh nhỏ.

Vào năm 2018, bộ phim Thiên thịnh trường ca ra mắt. Fan của Trần Khôn nói nguyên tác bộ phim này không xứng với địa vị của anh. Có tin đồn Trần Khôn mang biên kịch riêng vào đoàn sửa lại tác phẩm, từ phim đại nữ chủ trở thành đại nam chủ, xé nát nguyên tác.

Tác giả của Thiên thịnh trường ca là Thiên Hạ Quy Nguyên có nói rằng: “Phim vinh quang thì cũng không liên quan đến tôi. Phim thất bại thì chắc chắn tôi sẽ bị ụp nồi”.

Bộ phim được chờ đợi bùng nổ nhưng lại trở thành cú flop lịch sử giờ vàng của đài truyền hình Hồ Nam. Đến nỗi đài này tức giận cắt gần sạch những tập cuối, dẫn đến cú rating 0.01 xuyên tâm trái đất. Fan đài Hồ Nam phải đặt biệt danh cho bộ phim này là “hoàng tuyền”.

Tác giả Thiên Hạ Quy Nguyên đã tố cáo fan Trần Khôn không ngừng nhục mạ mình, mắng chửi cả mẹ, trù ẻo con trai tác giả, thậm chí báo cáo đến đồn cảnh sát nơi anh làm việc (Thiên Hạ Quy Nguyên là cảnh sát thâm niên 17 năm). Không thể chịu nổi áp lực, anh đành phải bỏ nghề và chuyển qua làm việc ở nhà văn hóa xã.

Bởi thế cho nên cú flop mới của Trần Khôn bị nhiều người đánh giá là “quả táo nhãn lồng”, chỉ e là sau này không đoàn nào dám mời “Khôn flop” nữa.

Bộ phim Phong khởi Lũng Tây – The wind blows from Longxi dài 24 tập, phát sóng từ ngày 27-4 đến ngày 8-5-2022 trên iQiYi, vào lúc 18 giờ 30 (giờ Việt Nam). Phim còn có sự tham gia của Nhiếp Viễn (trong vai Phùng tào duyện) và Lý Quang Khiết (vai Gia Cát Lượng) cùng các diễn viên khác.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm