Phong cách Goth trong thời trang gắn với mô-típ tình đen bạc

Chủ đề Tình đen bạc trong truyện ngôn tình thể hiện trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha Oscar Bueno, với trang phục theo phong cách Goth.

Cô gái ngây thơ, trong trắng yêu say đắm người hùng đẹp trai. Cô ngờ đâu người hùng là một kẻ nguy hiểm và tăm tối. Thay vì cứu vớt người đẹp, chàng chỉ mang lại cho nàng cuộc tình đen bạc và đau khổ. Cuối cùng, chính tình yêu và sự hy sinh không bờ bến của nàng đã cứu vớt chàng. Đó là thể loại truyện ngôn tình đen bạc (dark romance) rất phổ biến. Một trong những tác phẩm nổi tiếng là Chạng vạng (Twilight) đã được dựng thành phim, với chàng ma cà rồng Robert Pattinson đẹp hớp hồn người xem. Nhiếp ảnh gia Oscar Bueno, Tây Ban Nha, đã tái hiện mô-típ đó trong bộ ảnh Tình Đen bạc này. Trang phục trong bộ ảnh đều ứng dụng cách phối đồ theo phong cách Goth huyền bí.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 01

Bộ ảnh Tình đen bạc ứng dụng phong cách Goth huyền bí, với trang phục đen, mắt kẻ đen thẫm gợi hình ảnh ma cà rồng. Model: Raghda Ben. Bodysuit Isis Lux và váy Juana của Ivanna Mestres.

Những trở ngại trong tình yêu

Oscar Bueno chụp bộ ảnh này trên đảo Majorca, Tây Ban Nha. Nơi đây được mệnh danh là một trong 5 thiên đường sống của châu Âu.  Nói về bộ ảnh, anh cho biết: “Tôi sử dụng chủ đề Tình đen bạc để nói về những mâu thuẫn ẩn kín trong quan hệ đôi lứa. Những tình nhân phải vượt qua chúng để cảm nhận được tình yêu”.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 02

Trang phục: Ivanna Mestres. Bông tai và kiềng (trái): Dyamanti Boutique. Vòng tay và kiềng (phải): Protos.

Trường phái nghệ thuật Gothic là nguồn gốc của phong cách Goth

Trường phái Gothic là phong cách nghệ thuật lớn trong lịch sử. Nó gắn liền với nhiều chủ đề cảm xúc: thanh lịch, điêu tàn,  thậm chí cái chết. Văn hóa Gothic đã tạo ra phong cách Goth trong thời trang hiện đại. Nó xuất hiện trong giới trẻ khoảng đầu những năm 1980, vào thời kỳ đầu của punk. Nhiều thập kỷ qua, phong cách này vẫn còn tồn tại. Rất dễ nhận ra phong cách này. Tín đồ của Goth luôn xuất hiện lộng lẫy trong màu đen.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 03

Áo ôm ngắn và váy: Ivanna Mestres.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 04

Bodysuit lệch vai và váy voan lưới: Ivanna Mestres.

Các ban nhạc của Anh trong thời đại punk cuối thập kỷ 1970 là tiền đề ra đời cho phong cách Goth. Ca sĩ David Bowie, với giọng hát trầm uất mang tính nữ, đã gợi cảm hứng cho trào lưu. Thế nhưng, sáng lập ra Goth có lẽ là ban nhạc rock Siouxsie and the Banshees và Bauhaus, với bản nhạc bất hủ Bela Lugosi’s Dead.

Và nuôi dưỡng bằng phim kinh dị

Goth thống trị âm nhạc, thời trang và các quán bar. Trang phục của ma cà rồng trong các bộ phim kinh dị như Bram Stoker’s Dracula hay Interview with the Vampire gây cảm hứng cho thời trang Goth.

Trường phái Gothic cổ điển không phải là nguồn gốc duy nhất của Goth. Bên cạnh liên tưởng về sự lãng mạn và tội lỗi, phong cách Goth gợi cảm xúc tình dục và giới tính. Vì thế, Goth còn gắn liền với bái vật giáo (fetishism), punk và rock.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 05

Mẫu áo ngắn và đầm Cleopatra của Ivanna Mestres. Vòng kiềng: Dyamanti Boutique.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 06

Thân áo Lucia và váy Hator của Ivanna Mestres. Vòng kiềng: Luis de Lis

Gợi ý thêm về cách phối đồ theo phong cách Goth

Thiết kế chủ đạo của Goth là áo corset, bodysuit, hay đầm bằng chất liệu voan ren và nhung. Bạn cần kết hợp nhiều chất liệu đen khác nhau để tạo vẻ u ám mà lộng lẫy. Các chi tiết khác gồm có: vòng kiềng, khuyên đeo lỗ mũi, hoạ tiết xăm trên cơ thể và tóc nhuộm bạc hoặc nhiều màu. Kiểu áo thường gặp là áo thun in tên ban nhạc, hoặc các họa tiết ma quái. Hiện nay, tín đồ của trào lưu này còn hay để kiểu tóc thắt nhiều bím ấn tượng.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 07

Chi tiết thêu đính cầu kỳ. Áo ngắn và váy Malala của Ivanna Mestres.

Tình đen bạc và cách phối đồ theo phong cách Goth 08

Chất liệu ren, lưới tạo vẻ lộng lẫy huyền bí. Đầm Ironia của Ivanna Mestres. Vòng kiềng: Protos. Bông tai: Luis de Lis.

Vòng kiềng và vòng tay kim loại là những chi tiết không thể thiếu. Đầm Maat của Ivanna Mestres. Vòng tay và vòng kiềng: Protos

Photographer: Oscar Bueno
Models: Yue Sastre & Raghda Ben
Make up: Nancy Pujol
Hair: Yinet Rosario
Designer: Ivanna Mestres
Wardrobe Stylist: Diana Merra
Photography Assistant: Antoni Colom

>>>Xem thêm: Những nàng Gothic Lolita ở London

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm