Phong cách cao bồi Westerncore trở lại cùng thắt lưng Concho

Sự trỗi dậy của âm nhạc đồng quê (country) và phong cách thời trang cao bồi miền viễn Tây (Westerncore) mang thắt lưng Concho Belt trở lại với đường đua xu hướng

Thắt lưng Concho Belt

Beyoncé chọn âm nhạc đồng quê (country music) làm chất liệu âm nhạc chủ đề cho album mới của mình. Ảnh: @beyonce

Từ cuối năm 2023, phong cách thời trang Westerncore với những cảm hứng từ lối ăn mặc của cao bồi miền viễn Tây đã nhen nhúm trở lại trong các xu hướng thời trang. Sau đó, xu hướng này chính thức được xác nhận bởi Pharrell Williams khi anh giới thiệu bộ sưu tập Xuân Hè 2024 cho Louis Vuitton Men.

Song song với sự trở lại của miền viễn Tây trong thời trang là sự phục sinh của dòng nhạc đồng quê nước Mỹ (country music). Trong thập niên 2000, dòng nhạc này vốn rất thịnh hành nhờ sự lăng-xê của Taylor Swift, người được ưu ái gọi là “công chúa nhạc đồng quê”. Nay, country music trở lại cùng với Beyoncé trong album mới, Cowboy Carter.

Khi thời trang và âm nhạc bổ trợ cho nhau, điều này hứa hẹn rằng làn sóng văn hóa vay mượn cảm hứng từ miền viễn Tây nước Mỹ sẽ không chỉ là nhất thời. Để bắt trend này, item bạn không thể không có trong tủ đồ chính là chiếc dây nịt Concho Belt.

Thắt lưng Concho Belt là gì?

Dây nịt Concho của Double D Ranch bằng bạc thật và da thuộc, hàng vintage

Tuy Concho belt được gọi là chiếc thắt lưng cao bồi, nhưng cũng có người gọi là nó thắt lưng boho bởi thường thấy trong trang phục mang phong cách bohemian. Nhưng chiếc dây nịt này còn gắn liền với văn hóa của người da đỏ và người Mexico.

Nói để thấy rằng Concho belt là một trong những phụ kiện bản địa Mỹ nổi tiếng nhất, phản ánh sự đa dạng và phong phú của văn hóa và lịch sử của quốc gia này. Và nó cũng có thể được kết hợp với nhiều lối ăn mặc khác nhau chứ không chỉ Westerncore.

Các đĩa tròn (conchos) được làm từ bạc, thường được trang trí với hình dáng và hoa văn phức tạp. Chúng được xâu dọc theo dây da, đôi khi được kết hợp với đá quý, khi khác thì không.

Westerncore và sự cóp nhặt của những nền văn hóa đa dạng

Louis Vuitton Men Xuân Hè 2024 trình làng thắt lưng Conchos với da bò đặc trưng của cao bồi miền viễn Tây, ton-sur-ton với túi Speedy bằng chất liệu tương tự. Ảnh: ImaxTree

Giống như nước Mỹ – quốc gia của những người nhập cư, nơi tụ hội và giao thoa của những nền văn hóa đa dạng khác nhau – thì phong cách Westerncore cũng vậy. Phong cách này chắp vá vật liệu của người bản địa Mỹ, phong cách vaquero của người Mexico, đến người cao bồi gốc Phi và thậm chí cả ảnh hưởng từ người nhập cư.

Manuel Cuevas, thợ may sinh ra tại Michoacán, Mexico và được tài trợ bởi National Endowment for the Arts, đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình dung phong cách Westerncore trong văn hóa đương đại. Ông lấy cảm hứng từ nhiều nguồn tham khảo khác nhau, bao gồm vật liệu như da nubuck, trang phục biểu diễn trong các chương trình du lịch Wild West, denim, đồng phục làm việc của người vaquero Mexico và sau đó là người cao bồi Mỹ tại biên giới phương Tây. Tất cả đều góp phần vào phong cách lai được biết đến với tên gọi Western Wear, theo Manuel.

Phong cách Westerncore không chỉ là sự hòa quyện giữa bản địa Mỹ và nhiều nền văn hóa khác nhau, mà còn là sự tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau. Chính thắt lưng Concho là một liên kết đặc biệt, kết nối những nền văn hóa này để tạo ra điều mới mẻ và độc đáo.

Concho Belt cùng những trang sức đính đá ngọc lam mang đậm văn hóa người bản địa Mỹ. Ảnh: Instagram @chipetatrading

Theo Viện Nghệ thuật Chicago, trong những năm 1860 và đầu những năm 1870, người Diné (Navajo) học được kỹ năng chế tác bạc từ các nghệ sĩ người Mexico mà họ gặp ở New Mexico. Đây là lúc sự khéo léo của họ kết hợp với các thợ thủ công của người bản địa Plains. Sử dụng các vật liệu bạc như pesos Mexico, đô-la Mỹ và thanh nguyên liệu, bạc được nấu chảy và đổ vào khuôn để tạo ra các hình dạng tròn hoặc hình oval, tạo thành họa tiết Concho.

Người thợ bạc Navajo sớm đã sử dụng các dụng cụ thép để làm ra các phụ kiện bạc như thắt lưng Concho và các vật trang sức khác như vòng đeo tay và dây chuyền. Đến những năm 1890, ngọc lam cũng được đưa vào để tô điểm cho thắt lưng.

Theo hồ sơ của Viện Nghệ thuật Chicago: “Người thợ bạc Navajo nhanh chóng tạo nên một phong cách thanh lịch đặc biệt, đã trở thành một trong những đặc điểm nổi bật của nghệ thuật của người bản địa ở miền Tây Nam nước Mỹ. Ngày nay, trang sức Navajo thể hiện sự phức tạp về thiết kế và việc sử dụng các loại đá quý và đa dạng loại kim loại.

Cách phối đồ cùng thắt lưng cao bồi Concho Belt

Do thắt lưng Concho là phụ kiện đến từ sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, nó cũng có thể được kết hợp một cách dễ dàng với các phong cách thời trang khác nhau, từ thời trang cao bồi Westerncore, thời trang du mục Bohemian, thời trang kiểu bộ lạc Tribal đến Y2K.

Thắt lưng Concho Belt

Ảnh: Instagram @amyhallimond

Trong văn hóa đương đại, Concho Belt đặc biệt được yêu thích bởi chúng là mảnh ghép hoàn hảo cho phong cách Y2K, mang lại vẻ bất cần và chút nổi loạn mà phong cách này hướng tới. Giới trẻ hiện nay thường chọn Concho Belt là phụ kiện tô điểm cho những bộ đồ có họa tiết ren hoặc quần mini shorts siêu ngắn.

Thắt lưng Concho Belt

Ảnh: Instagram @paigesecosky

Với nàng lãng mạn hơn, một chiếc dây nịt với những đĩa tròn sáng loáng sẽ là điểm nhấn hoang dã cho bộ cách bohemian. Bạn có thể dùng Concho belt làm điểm nhấn cho chân váy midi hay váy maxi, để trang phục không bị đơn điệu, nhàm chán.

Ảnh: Instagram @bellahadid

Đối với phong cách cao bồi Westerncore, Concho Belt thường được phối với quần ống loe kiểu thập niên 1970 và những tua rua. Đương nhiên, những chiếc mũ cao bồi rộng vành cũng là một phụ kiện không thể thiếu cho bộ trang phục Westerncore hoàn chỉnh.

Một số ngôi sao nổi tiếng đang liên tục lăng xê cho phong cách Western Wear là Beyoncé và Bella Hadid.

CÁC PHONG CÁCH ÁP DỤNG CONCHO BELT:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm