Phố Bên Đồi: Dự án nghệ thuật đường phố Đà Lạt đẹp mà ý nghĩa

Những tác phẩm nghệ thuật cộng đồng mang lại sinh khí mới cho con hẻm quanh co nơi trung tâm Đà Lạt

Một tấm ảnh tại hẻm Dốc Nhà Làng thuộc dự án Phố Bên Đồi do nhiếp ảnh gia Maika Elan thực hiện.

Bạn từng đến Đà Lạt nhiều lần? Bạn là một chuyên gia về Đà Lạt? Và bạn biết hết các ngóc ngách nhỏ của thành phố? Hãy cân nhắc trước khi gật đầu xác nhận nhé.

Bởi tôi cũng giống bạn. Khi từ từ tản bộ qua những con hẻm dốc lên đồi ngay trung tâm thành phố, tôi đã lạc vào giữa những bức tranh. Các bức tranh trên tường nhà, bậc thang, mái hiên hai bên khu vực Dốc Nhà Làng khúc khuỷu. Hẻm Dốc Nhà Làng nối các đường 3 tháng 2 – Phan Đình Phùng – Trương Công Định, ngay gần khu vực chợ Đà Lạt.

Dự án Phố Bên Đồi và những bức tranh tường

Dốc Nhà Làng vốn đã hấp dẫn du khách đến Đà Lạt. Thả bộ chầm chậm theo những bậc thang, tưởng như ta nghe được âm hưởng của lịch sử thấm trong từng góc phố. Giờ đây, con dốc bừng lên vẻ tươi vui khi được trang trí những bức tranh tường nhiều màu sắc.

Ở đầu dốc, bạn sẽ thấy tấm biển nhỏ mô tả về dự án Phố Bên Đồi – Art Connects Us. Các bức tranh được phóng tác lớn trên tường là các tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác Vào miền nghệ thuật tổ chức năm 2019. Khâu phóng tác đã gần như hoàn thành trước Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên dịch Covid-19 đã làm giảm lượng du khách đến Đà Lạt. Do đó, cũng chưa có nhiều người biết đến các tác phẩm Phố Bên Đồi này.

Cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đường phố đậm chất thơ của dự án Phố Bên Đồi

Những tác phẩm nghệ thuật được biến thành tranh bích họa khổ to.

Mục tiêu của dự án Phố Bên Đồi là biến Đà Lạt thành điểm đến văn hóa nổi bật mới của Đông Nam Á.

Dự án Phố Bên Đồi còn nhằm khuyến khích nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững môi trường đô thị.

Còn gì thú vị hơn việc vừa chầm chậm tản bước dọc những bậc thang của phố núi khúc khuỷu, vừa thưởng thức những tác phẩm hội họa trên tường

Những mảng tường là backdrop cực kỳ nghệ thuật cho giới fashionista

 

MÁCH NHỎ

1. Các tác phẩm tranh tường khá lớn, mà con dốc khá hẹp. Bạn cần kiên nhẫn tìm được góc đủ rộng để chụp hình.

2. Thời điểm chụp hình đẹp nhất là 6:00 sáng, khi ánh nắng chiếu vào các bức họa phía trên cao.

3. Nếu muốn tìm một người chụp street style cho mình tại khu Phố Bên Đồi, bạn có thể tìm đến Photographer tại Đà Lạt: Benny Phan, 038 337 0168, bennyphan.studio@gmail.com

>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM HAI KHU VƯỜN CỦA CLAUDE MONET Ở GIVERNY, PHÁP

Ảnh: Benny Phan
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm