Phim Tár của Cate Blanchett được dự đoán giành tượng vàng tại Oscar 2023

Giới phê bình dành nhiều lời có cánh cho phần hóa thân xuất sắc của Cate Blanchett trong vai nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới Lydia Tár

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_03

Oscar 2023 gọi tên các đề cử xuất sắc nhất, trong đó có Tár của đạo diễn kiêm biên kịch Todd Field. Cate Blanchett thủ vai chính. Tár gây ấn tượng mạnh với khán giả và giới phê bình khi khai thác chủ đề độc đáo: Sự sụp đổ của người nghệ sĩ trên đỉnh vinh quang – ở đây là nhà soạn nhạc Lydia Tár.

Phim đánh dấu sự trở lại của Cate Blanchett

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_04

Cảnh trong phim

Tác phẩm lấy bối cảnh ở Đức, đất nước có dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp phát triển. Lydia Tár là nữ nhạc trưởng tiên phong tài năng. Trong công việc, trợ lý Francesca (Noémie Merlant) là cánh tay phải đắc lực, giúp cô sắp xếp những buổi trình diễn và giảng dạy.

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_06

Cảnh trong phim

Sharon (Nina Hoss), người vợ đồng giới, đảm nhiệm vị trí bè trưởng đàn dây trong dàn nhạc, là chỗ dựa tinh thần của nữ nhạc trưởng. Con người thật của Lydia dần lộ rõ qua đối thoại giữa cô với những người xung quanh.

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_05

Cảnh trong phim

Với đời sống tình cảm phức tạp, Lydia dần đánh mất bản thân. Thông qua việc miêu tả chứng nhạy cảm với âm thanh, quá khứ tội lỗi của nữ nhạc trưởng bại lộ. Cao trào phim nằm ở việc nữ nhạc công Krista Taylor (Sylvia Flote) – tình nhân đồng giới của Lydia  – tự sát sau khi bị các dàn giao hưởng từ chối. Cảm thấy bất an, Lydia vô cớ đuổi việc Francesca. Sau khi thấy Olga (Sophie Kauer) và Lydia thân mật, Sharon cũng dần buông bỏ tình cảm với cô. Niềm an ủi lớn nhất lúc này của Lydia chính là con gái nuôi Petra (Mila Bogojevic thủ vai).

Phim Tár được rất nhiều đề cử tại Oscar 2023

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_02

Cate Blanchett và bạn diễn Nina Hoss (Ảnh: IG @cate_blanchettofficial)

Phim hiện có các đề cử tại Oscar như: Phim hay nhất, Nữ chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Kịch bản gốc hay nhất, Quay phim xuất sắc.

Đặc biệt, màn trình diễn của Cate Blanchett trong Tár được được giới phê bình đánh giá cao. Quyền lực, danh vọng và sự nghiệp ở trên đỉnh vinh quang, nhưng Lydia Tar cũng chất chứa sự yếu đuối vốn có của phụ nữ. Với Tár, các xung đột nội tâm được Cate Blanchett diễn tả trọn vẹn, mang về cho cô Đề cử Oscar thứ 8 trong sự nghiệp. Đề cử này đưa nữ diễn viên người Úc bước vào ngôi đền của những diễn viên huyền thoại, sở hữu 8 đề cử Oscar. Ở tuổi 54, Cate Blanchett là minh tinh thành công và nổi bật nhất hành tinh.

Harper's Bazaar_Phim Tar của Cate Blanchett_08

(Ảnh: Getty Images)

Đạo diễn Todd Field có màn tái xuất ấn tượng sau 16 năm kể từ Little Children (2006), theo Guardian. Đạo diễn cố gắng lột tả chân thực các cảnh hòa âm trong phim bằng cách thu tiếng trực tiếp, kể cả phần chơi piano của Blanchett. “Nhân vật Lydia đã xuất hiện trong đầu tôi khoảng 10 năm trước. Tôi đã điều chỉnh kịch bản trong nhiều năm qua dựa trên các tác phẩm văn học, âm nhạc, nghệ thuật… nơi các nhân vật do người khác tưởng tượng ra”, Todd Field nói với Vanity Fair.

Với Tár, Cate Blanchett được kỳ vọng sẽ giành được tượng vàng thứ ba tại Oscar 2023. Lễ trao giải diễn ra vào ngày 12–3–2023.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm