Tính nghệ và tính người trong bộ phim tài liệu về Lady Gaga

Giàu tính nghệ thuật và thấm đẫm nước mắt. Đó chính là những gì được mong chờ trong bộ phim tài liệu về Lady Gaga mang tên Gaga: Five Foot Two.

Từ một trong những học sinh tạo nên huyền thoại ở trường Đại học Nghệ thuật Tisch; Lady Gaga nhanh chóng trở thành hiện tượng trong làng nhạc thế giới; với lối hát quái tính cùng những bộ phục trang mang đậm chất avant garde. Sau 10 năm hoạt động nghệ thuật với biết bao thăng trầm và biến động; cô đánh dấu cuộc hành trình dài ấy bằng bộ phim tài liệu ngắn mang cái tên kỳ lạ: Gaga: Five Foot Two.

Vốn đa đoan và không thu vén cảm xúc; trong phim tài liệu về Lady Gaga; cô chẳng ngại ngần khi bộc bạch bản thân trước ống kính máy ảnh. Nhưng cũng chính vì thế mà cô chưa dám có một lần xem lại trọn bộ phim về cuộc đời chính mình. Hay nói cách khác, cô vẫn chưa dám đối mặt với bản thân – theo góc nhìn của một người ngoài cuộc. Có lẽ vì vậy mà chính khán giả cùng lớp người hâm mộ đã đi cùng cô qua bao nhiêu năm tháng, mới chính là những người đầu tiên được xem trọn bộ phim ấy.

Trong các đoạn video ngắn vừa được tiết lộ, Gaga đã mở lòng chia sẻ về mọi thứ đã xảy đến với cô, từ show diễn giữa giờ Super Bowl, cho đến cảm xúc cô dành cho Madonna. “Tôi luôn luôn ngưỡng mộ Madonna”, cô nói trong đoạn clip. “Và tôi vẫn ngưỡng mộ cô ấy, dù cô ấy có nghĩ gì về tôi đi nữa. Không, tôi nói thật. Điều duy nhất ở cô ấy khiến tôi phiền lòng chính là…” (câu nói bị bỏ lửng giữa chừng, ngay thời điểm đoạn video kết thúc, như lời gợi mở với biết bao khán giả về một mối quan hệ nhập nhằng giữa hai người nghệ sĩ).

Lady Gaga: Tình yêu và dối lừa.

Trong một video khác, cô ca sĩ nổi loạn như dẹp bỏ hết bao khí chất điềm nhiên và cao ngạo, để bung tràn cảm xúc trong phòng khám bác sĩ – nơi cô được hướng dẫn về những bước tiếp theo hòng điều trị dứt điểm “một cơn đau dữ dội.” Vẫn chưa rõ liệu điều này có liên quan gì đến cuộc chiến dai dẳng của Gaga và căn bệnh mãn tính mà cô từng tiết lộ vào tháng 11 năm ngoái hay không. Chỉ biết rằng, những giọt nước mắt ấy; gương mặt buồn bã đến tuyệt vọng ấy; đã cho ta thấy được một góc khác về con người Gaga.

Đau đớn vì căn bệnh quái ác; nhưng dường như Lady Gaga còn phải chịu nỗi dằn vặt ghê gớm hơn; khi phải trải qua cảm giác cô đơn đến tột cùng. Hình ảnh cô bơi dưới làn nước tối đen như mực, cùng lời thì thầm trong khắc khoải: “Brandon à, tôi cô đơn lắm, hàng đêm đều như vậy”. “Tất cả mọi người rồi sẽ đi chứ, có đúng vậy không? Họ sẽ rời bỏ tôi. Và tôi sẽ lại cô đơn, một mình. Và tôi sẽ lại đi từ việc được mọi người tìm đến, nói chuyện cả ngày; cho đến vẻ thinh lặng tuyệt đối vào ban đêm…” gieo vào lòng người hâm mộ nỗi xót xa khôn tả.

Ngập tràn nỗi đớn đau và cô đơn đến tột cùng; nhưng không có nghĩa là bộ phim sẽ thiếu vắng những chi tiết nghệ thuật. Đó là những hình ảnh siêu thực, của Lady Gaga do nghệ sĩ tài ba Pierre Schmidt cùng các nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Inez và Vinoodh phối hợp thực hiện. Đó là những buổi diễn mang đậm chất tâm linh, cùng thông điệp thống thiết mà lời ca gửi gắm. Và còn đó, những khúc da cổ điển của người Bulgary; như ngợi ca tinh thần thượng tôn cái đẹp trong tinh thần duy mỹ.

Và đó, cũng chính là Lady Gaga – cô ca sĩ ngổ ngáo – người góp phần làm thay đổi bộ mặt nền thời trang, âm nhạc đương đại; và cùng lúc tạo tiếng nói mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Phim tài liệu về Lady Gaga: Gaga: Five Foot Two sẽ được chính thức công chiếu trên Netflix ngày 22/9/2017.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm