Nhìn lại lịch sử phát triển của sườn xám với phim cổ trang Nhất tiễn Phương hoa

Nếu yêu thích sườn xám, bạn không thể bỏ qua bộ phim này

Những ai yêu thích phim về thời trang châu Á có thêm một lựa chọn mới để xem vào tháng 09/2021: Phim Nhất tiễn phương hoa (The Master of Cheongsam) công chiếu trên IQIYI. Bộ phim nói về một chàng trai muốn trở thành nhà thiết kế sườn xám nổi tiếng nhất Trung Quốc. Xem phim Nhất tiễn phương hoa sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về quốc phục Trung Quốc này.

Nội dung phim Nhất tiễn phương hoa (The Master of Cheongsam)

Bộ phim Nhất tiễn phương hoa lấy bối cảnh ở cuối đời nhà Thanh, đầu thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc (1912 – 1942). Câu chuyện theo chân chàng trai Lục Viễn Chi.

Lục Viễn Chi là một nhà thiết kế trẻ nhiều ý tưởng, có tài nghệ cắt may tốt. Anh thiết kế nên một mẫu sườn xám đầu đời, mà anh gọi là phiên bản cải tiến từ trang phục của người Mãn Châu. Tuy nhiên, nó gây nên một vụ án mạng, khiến sư huynh của anh, Giang Mạt Sinh, phải bái kẻ thù lên làm sư phụ. Cũng vì vậy mà Lục Viễn Chi bị truy đuổi gắt gao, từ đó gặp được quận chúa Khang Ninh, tình yêu của đời anh.

Lục Viễn Chi (Trương Hạo Duy) và Khang Ninh (Cái Nguyệt Hi)

Nhờ sự ủng hộ của Khang Ninh, tài thiết kế thời trang của Lục Viễn Chi trở nên nổi tiếng trong cấm cung. Danh tiếng của anh vượt qua sư phụ. Lúc này, anh thú nhận mình chỉ yêu Khang Ninh và không muốn lấy con gái của sư phụ. Điều này gây ra bất hoà giữa hai thầy trò, khiến Lục Viễn Chi phải rời Bắc Kinh để đến Thượng Hải lập nghiệp.

Đến cuối thời Trung Hoa Dân Quốc, chiến tranh với Nhật Bản nổ ra. Lính Nhật tràn vào Trung Quốc gây nên những trận thảm sát. Lục Viễn Chi quyết định sẽ không đầu hàng lính Nhật, không may sườn xám cho họ, và tiếp tục hoàn hiện mẫu trang phục mà bây giờ được ví là một trong những quốc phục châu Á gợi cảm nhất.

Bộ phim nói về sự phát triển của sườn xám

Tất nhiên, Nhất tiễn phương hoa không phải phim tài liệu lịch sử. Nhưng nó miêu tả lại quá trình xuất hiện chiếc sườn xám tại Trung Quốc một cách sống động, hấp dẫn.

Sườn xám là trang phục cho phái nữ, cải tiến từ trường bào nam giới mà người Mãn Châu mặc dưới triều đại nhà Thanh. Trường bào của người Mãn Châu không giống với Hán phục. Nó thường được làm từ gấm dày, thêu nhiều họa tiết, phom dáng chữ A, cổ không đắp chéo mà chạy thẳng giữa ngực, được gài cúc vải.

Kiểu áo sườn xám thời đầu mượn rất nhiều chi tiết thiết kế của áo trường bào Mãn Châu. Nó được mặc cùng quần dài (giống áo dài). Mãi đến thập niên 1920 mới xuất hiện kiểu sườn xám quyến rũ hơn. Sau khi ra đời ở Thượng Hải, chiếc sườn xám trở nên được ưa chuộng nhờ sự ủng hộ của bà Hoàng Huệ Lan. Bà là vợ ba của ông Cố Duy Quân, quyền tổng thống Trung Hoa Thực Dân.

Bà Hoàng Huệ Lan trong một thiết kế sườn xám năm 1943. Ngày nay, bộ đồ của bà được trưng bày tại bảo tàng The Met ở New York. Ảnh: Horst P. Horst/The Met

Hoàng Huệ Lan là ái nữ “Đường vương Á Châu”, doanh nhân Hoa kiều có khối tài sản kếch xù. Bà có học vấn cao, thông thạo nhiều ngoại ngữ, đi du lịch khắp nơi trên thế giới, và là một biểu tượng thời trang thời bấy giờ. Trẻ, đẹp và giàu có, Hoàng Huệ Lan đề nghị những cải tiến giúp chiếc sườn xám thêm quyến rũ: Ôm sát hơn, xẻ tà cao đến gối, mặc cùng quần ren và trang sức ngọc.

Nhân vật Triệu Lệ Quân xuất hiện trong các mẫu âu phục, thể hiện sự phát triển của thời trang trong giai đoạn Trung Hoa Dân Quốc

Đến thập niên 1940, chiếc sườn xám ngày càng Tây hóa. Quần dài mặc cùng bị thay thế bởi vớ chân. Sườn xám được làm bởi hàng loạt chất liệu mới vốn không có trong văn hóa Trung Hoa. Có thể thấy sự tương đồng giữa sự đổi mới của sườn xám và áo dài vào quãng thời gian này.

Lịch sử phát triển sườn xám sẽ được lồng ghép khéo léo vào bộ phim Nhất tiễn phương hoa, dưới bàn tay tài hoa của nhà thiết kế trẻ Lục Chí Viễn tại Tam Tài Đường.

>>> Xem thêm: VĂN HÓA TÂY PHƯƠNG ĐÃ CÁCH TÂN TÀ ÁO DÀI NHƯ THẾ NÀO?

Dàn diễn viên chính phim Nhất tiễn phương hoa

Trương Hạo Duy vai Lục Chí Viễn. Trương Hạo Duy quen mặt khán giả Việt qua các vai diễn Lý Thừa Càn trong Khánh Dư Niên; Lận Cửu trong phim Lang Nha Bảng: Phong Khởi Trường Lâm, Tô Bắc trong Hãy nhắm mắt khi anh đến

Cái Nguyệt Hi vai quận chúa Khang Ninh, tình yêu của Lục Chí Viễn và cũng là người ủng hộ những ý tưởng điên rồ của anh. Cái Nguyệt Hi là một cái tên khá mới trong làng giải trí Hoa ngữ, gần đây nổi lên qua vai Quý Hiểu Âu trong phim Tình yêu và mất mát (2020). Trước khi trở thành diễn viên, cô vốn là một người mẫu.

Hồng Nghiêu vai Giang Mạt Sinh, sư huynh Lục Chí Viễn. Những vai diễn tiêu biểu trước đây của Hồng Nghiêu gồm Thẩm Thính Bạch trong Trường quân đội Liệt Hỏa; công tử Giao trong Hạo Lan truyện; Hoằng Trú trong Diên Hi công lược…

Triệu Viên Viện vai Triệu Lệ Quân. Triệu Viên Viện là một diễn viên chăm chỉ. Từ năm 2012 đến nay, cô tham gia vào hàng loạt phim, cổ trang có, hiện đại có. Một vài bộ phim tiêu biểu của cô gồm Thiếu nữ toàn phong, Anh hùng phong thần bảng, Thiên Long Bát Bộ (2013), Lộc Đỉnh Ký (2014)… Tuy nhiên cô đặc biệt nổi bật qua vai Kiều Na trong phim tình cảm hiện đại Nửa là đường mật, Nửa là đau thương.

Có nên xem Nhất tiễn phương hoa?

Nếu bạn thích phim cổ trang, lịch sử: Nên xem. Bộ phim dự kiến sẽ truyền tải một cách chân thực giai đoạn chuyển giao giữa nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc. Đặc biệt là qua phong cách thời trang và lối sống con người. Ví dụ, ban đầu Lục Chí Viễn và Giang Mạt Sinh cạo trọc nửa đầu, tết tóc dài giống với các nam nhân nhà Thanh. Đến nửa cuối phim, các chàng trai sẽ có một đầu đầy tóc!

Thích phim tình cảm? Nhất tiễn phương hoa không tập trung vào yếu tố tình cảm. Nhất là vì cặp đôi Khang Ninh quận chúa và Lục Chí Viễn sẽ bị chia cắt ít lâu khi anh chàng ở Thượng Hải. Tuy vậy, cặp đôi này rất hài hước. Cứ ở bên nhau là cãi cọ, trêu chọc nhau suốt.

Nếu bạn thích cốt truyện mới lạ: Nên xem. Phim cổ trang kết hợp lịch sử thời trang, còn gì hay hơn. Dựa trên 8 tập đầu đã ra mắt, mạch phim nhanh, những tình tiết éo le, hài hước, sử dụng chặt chẽ các yếu tố lịch sử.

XEM PHIM NHẤT TIỄN PHƯƠNG HOA Ở ĐÂU?

Phim Nhất tiễn phương hoa gồm 40 tập. Phim phát sóng trên IQIYI từ ngày 31/8/2021. Mỗi tuần phim ra hai tập, người trả tiền trên ứng dụng có thể xem trước nhiều tập phim.

>>> Xem thêm: PHIM NGỌC LÂU XUÂN TÁI HIỆN TRANG SỨC NHÀ MINH GIỐNG HỆT VỚI CỔ VẬT THẬT

Ảnh: IQIYI
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm