6 bộ phim mới và ấn tượng nhất của đạo diễn Trần Khải Ca

Trần Khải Ca được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của nhà làm phim thế hệ thứ năm của điện ảnh Trung Quốc.

Trần Khải Ca là ai? Trần Khải Ca (Chen Kaige) tên thật là Trần Ngai Cáp. Ông sinh ngày 12-8-1952, là diễn viên, nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất điện ảnh tiêu biểu thế hệ thứ 5 của Trung Quốc. Cha ông là Trần Hoài Ngai, một đạo diễn có tiếng đời đầu, giảng viên của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Mẹ ông cũng là một nhà biên kịch nổi tiếng.

Trần Khải Ca là ai

Những bộ phim của Trần Khải Ca thường được đánh giá rất cao về mặt hình ảnh và cách kể chuyện. Trong đó đáng chú ý nhất phải kể tới phim Bá Vương biệt Cơ ra mắt năm 1993. Đây cũng là bộ phim đầu tiên của Trung Quốc được trao giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes. Tác phẩm này cũng là đại diện của Trung Quốc tranh giải Oscar cho Phim ngoại ngữ hay nhất.

Năm 1984, Trần Khải Ca thực hiện bộ phim đầu tay Hoàng thổ địa, Trương Nghệ Mưu đảm nhận quay phim. Khi ra mắt, Hoàng thổ địa đã được đánh giá rất cao về những đột phá trong nội dung và hình ảnh, đồng thời tạo ra bước ngoặt về mặt nghệ thuật cho cả nền điện ảnh Trung Quốc giai đoạn đầu mở cửa. Năm 2005, tại lễ trao giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông, Hoàng thổ địa đã được bình chọn là bộ phim xuất sắc thứ 4 trong lịch sử điện ảnh tiếng Hoa.

Chen Kaige

Sau thành công đầu tay, Trần Khải Ca tiếp tục cho ra đời các bộ phim có chất lượng cao như: Đại duyệt binh (1986), Hài tử vương (1987), Biên tẩu biên xướng (1991). Hai bộ phim sau đều được ban tổ chức Liên hoan phim Cannes chọn vào danh sách dự thi chính thức.

Năm 1987, Trần Khải Ca được mời sang thỉnh giảng tại Trường Điện ảnh, Đại học New York. Tại đây ông đã đạo diễn video clip bài hát Do you believe in shame của nhóm Duran Duran.

Không chỉ là một đạo diễn giỏi khi tạo ra những tác phẩm để đời như Vô cực, Mai Lan Phương, Triệu thị cô nhi, Muốn được bên em…, Trần Khải Ca còn là một người “mát tay” khi đưa tên tuổi của nhiều diễn viên nổi tiếng thế giới như: Trương Quốc Vinh, Củng Lợi, Trương Phong Nghị, Trương Bá Chi, Lê Minh…

Cùng Harper’s Bazaar điểm danh những bộ phim ấn tượng của đạo diễn Trần Khải Ca.

1. Phim của đạo diễn Trần Khải Ca: Trận chiến Hồ Trường Tân 2 – Water gate bridge (2022)

Phim của đạo diễn Trần Khải Ca: Trận chiến Hồ Trường Tân 2 – Water gate bridge (2022)

Trận chiến Hồ Trường Tân 2 là bộ phim miêu tả chân thực câu chuyện cảm động về những quân nhân trong đội Chí nguyện quân Nhân dân. Phim do Trần Khải Ca đồng đạo diễn cùng Lâm Siêu Hiền và Từ Khắc.

Đây là phần tiếp theo của Trận chiến hồ Trường Tân (The battle at Lake Changjin, 2021). Phim theo chân những người lính tình nguyện Nhân dân Trung Quốc trong một nhiệm vụ mới. Giờ đây, trận địa của họ là cầu nối quan trọng trên con đường rút lui của quân Mỹ.

Bộ phim khắc họa sâu sắc những khó khăn, khắc nghiệt mà các chiến sĩ đã trải qua. Nhiệm vụ của họ là tham gia đấu tranh chống lại quân Mỹ trong trận chiến ở Hồ Trường Tân.

Phim có sự tham gia của các diễn viên toàn sao: Ngô Kinh, Vương Chấn Uy, Dịch Dương Thiên Tỉ, Hàn Đông Quân, Lý Thần, Vương Lệ Khôn, Hồ Quân…

>>> Đọc thêm: 8 ĐẠO DIỄN PHIM NỔI TIẾNG NHẤT TRUNG QUỐC

2. Trận chiến hồ Trường Tân – The battle at Lake Changjin (2021)

Trận chiến hồ Trường Tân – The battle at Lake Changjin (2021)

Trận chiến hồ Trường Tân thuộc thể loại chiến tranh – lịch sử – chính kịch do bộ ba đạo diễn Trần Khải Ca, Từ Khắc và Lâm Siêu Hiền hợp tác đạo diễn và sản xuất. Kịch bản do Lan Hiểu Long và Hoàng Kiến Tân chắp bút.

Phim lấy bối cảnh chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Trung Quốc tham chiến chống quân Mỹ, chi viện Triều Tiên. Ngũ Thiên Lý (Ngô Kinh), chỉ huy Đại đội 7 của Quân đội Giải phóng Nhân dân, trở về nhà sau nội chiến Trung Quốc. Anh nói với gia đình rằng anh cả đã tử trận.

Được giao đất để phục vụ, anh hứa với bố mẹ sẽ xây cho họ một ngôi nhà. Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lại tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên, nên thời gian nghỉ phép của anh bị hủy bỏ. Em trai anh là Ngũ Vạn Lý (Dịch Dương Thiên Tỉ) cũng đòi theo anh ra chiến trận.

Bộ phim được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Busan, sau đó ra mắt tại Trung Quốc và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2021. The battle at Lake Changjin cũng trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Trung Quốc, phim quốc tế có doanh thu cao nhất.

>>> Đọc thêm: 31 PHIM TRUNG QUỐC CHỐNG NHẬT HAY NHẤT MÀN ẢNH HOA NGỮ

3. Phim đạo diễn Trần Khải Ca: Tôi và đất nước tôi – My people, my country (2019)

Phim đạo diễn Trần Khải Ca: Tôi và đất nước tôi – My people, my country (2019)

Tôi và đất nước tôi gồm 7 phân đoạn do 7 đạo diễn là Trần Khải Ca, Trương Nhất Bạch, Quan Hổ, Tiết Tiểu Lộ, Từ Tranh, Ninh Hạo và Văn Mục Dã chỉ đạo diễn xuất.

Bộ phim lấy đề tài lịch sử kể về mối quan hệ không thể tách rời giữa đất nước và nhân dân, thông qua 7 sự kiện lịch sử quan trọng nhất của Trung Quốc như: thử thành công bom nguyên tử, duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng ở Trung Quốc, phóng thành công Thần Châu 11 vào vũ trụ…

7 chủ đề trải dài xuyên suốt bộ phim như: Đêm giao thừa, Đi ngang qua, Nhà vô địch, Về nhà, Xin chào Bắc Kinh, Sao chỉ đường Một người vì mọi người. Phim có sự tham gia của các diễn viên thực lực như: Lưu Hạo Nhiên, Hoàng Bột, Từ Tranh, Ngô Kinh, Mã Y Lợi, Trần Phi Vũ, Chu Nhất Long

>>> Đọc thêm: TOP 11 BỘ PHIM DÂN QUỐC TRUNG QUỐC SỞ HỮU LƯỢT TÌM KIẾM CAO

4. Yêu miêu truyện – The legend of the demon cat (2017)

Yêu miêu truyện – The legend of the demon cat (2017)

Đạo diễn Trần Khải Ca mất đến 6 năm để hoàn thành Yêu miêu truyện. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Sa môn Không Hải: Đại Đường quỷ yến của tác giả Nhật Bản Yumemakura Baku.

Yêu miêu truyện mang hơi hướm kinh dị – trinh thám, kể về cuộc điều tra của vị tu sĩ Phật giáo Nhật Bản Kukai (Sometani Shota thủ vai). Anh được gửi đến triều đại nhà Đường ở Trung Quốc để tìm hiểu về văn hóa và văn minh của nước này. Anh quyết tâm tìm hiểu mọi thứ về Kim Cương thừa. Sau đó một con mèo quỷ xuất hiện và phá vỡ sự yên bình của thành phố Trường An, gây ra hàng loạt sự kiện kỳ lạ, kéo theo cái chết của nhiều người quyền lực ở kinh đô.

Lần theo dấu vết do con mèo để lại, Kukai đã bắt tay với nhà thơ Bạch Cư Dị (Hoàng Hiên) tìm ra chân tướng cái chết của Dương quý phi, đồng thời giúp yêu miêu hóa giải hận thù. Và Bạch Cư Dị cũng từ đó bình ổn hoàn thành cuốn Trường Hận ca.

>>> Đọc thêm: 31 BỘ PHIM TIÊN HIỆP TRUNG QUỐC HAY NHẤT THẬP NIÊN 2000-2022

5. Đạo sĩ hạ sơn – Monk comes down the mountain (2015)

Đạo sĩ hạ sơn – Monk comes down the mountain (2015)

Đạo sĩ hạ sơn thuộc thể loại hành động, hài kịch, kỳ ảo do Trần Khải Ca đạo diễn và đồng biên kịch với Trương Đĩnh và Từ Hạo Phong.

Nội dung phim xảy ra ở thời kỳ dân quốc, Trung Quốc đang bị ngoại địch xâm chiếm. Chế độ quân phiệt lên ngôi, các thế lực giang hồ bang phái tung hoành. Có một tiểu đạo sĩ là Hà An Hạ (Vương Bảo Cường) không rành thế sự đã rời đạo quán của mình xuống núi nhập vào hồng trần.

Sau đó một mình Hà An Hạ kinh doanh phường dược. Trong một lần vô tình, anh đã bị cuốn vào ân oán nơi giang hồ. Hà An Hạ bị một đạo sĩ quét rác mai danh ẩn tích võ công cao cường tên Châu Tây Vũ (Quách Phú Thành) thuyết phục rồi tự nguyện bái sư. Cùng lúc đó, sư đệ Bành Càn Ngô (Nguyên Hoa) cũng đằng đằng sát khí mà tìm đến cửa.

Anh bị xoay vòng trong tam giác kỳ quái giữa quân đội, giang hồ và quân Nhật. Sau khi trải qua hàng loạt sự việc bất ngờ và gặp gỡ những nhân vật kỳ lạ, Hà An Hạ dần lĩnh hội được tinh hoa của võ thuật đồng thời thay đổi cuộc đời mình.

>>> Đọc thêm: TOP 12 PHIM TRUNG QUỐC ĐƯỢC MONG ĐỢI NHẤT TRONG NĂM 2023

6. Phim của đạo diễn Trần Khải Ca: Tìm kiếm – Caught in the web (2012)

Phim của đạo diễn Trần Khải Ca: Tìm kiếm – Caught in the web (2012)

Caught in the web thuộc thể loại tâm lý xã hội, là bộ phim thứ 4 của đạo diễn Trần Khải Ca được chọn để đại diện Trung Quốc tham gia tranh giải Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2013.

Nội dung phim kể về scandal của cô thư ký xinh đẹp, giỏi giang tên là Diệp Lam Thu (Cao Viên Viên). Sau khi biết mình bị ung thư máu, Lam Thu vô cùng đau khổ. Trên đường đến cơ quan, ngồi trên xe bus, cô không có tâm trạng để nhường chỗ cho một cụ già. Thậm chí cô còn phản ứng lại với đám đông khi bị chỉ trích.

Hành động của Lam Thu đã bị một nữ phóng viên tập sự ở đài truyền hình quay lại và đưa lên mạng. Kể từ đó, cô trở thành con mồi để cư dân mạng lùng sục, tìm kiếm thông tin, bị báo chí và dư luận chỉ trích. Cuối cùng, cô tự tử vì tuyệt vọng với bệnh tật, với dư luận.

Bộ phim được ví như “một vụ ám sát trong thế giới ảo”. Phim không chỉ là một câu chuyện tâm lý cá nhân mà còn là một tác phẩm phản ánh sâu sắc về xã hội và con người hiện đại. Bộ phim đặt ra nhiều câu hỏi về sự hiện đại hóa, sự kết nối qua mạng, và tác động của truyền thông đại chúng đối với cuộc sống cá nhân và xã hội.

Trần Khải Ca

Trên đây là 6 bộ phim của đạo diễn Trần Khải Ca. Đạo diễn Trần Khải Ca là một đạo diễn nổi tiếng và là một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc. Ông đã đạo diễn nhiều bộ phim nổi tiếng và được đánh giá cao, đặc biệt là trong thập kỷ 1980 và 1990. Đạo diễn Trần Khải Ca đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của điện ảnh Trung Quốc và được biết đến với khả năng kể chuyện sâu sắc, chú ý đến các vấn đề xã hội và con người.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm