Phan Mạnh Quỳnh ra nhạc phẩm Miền gian khổ dành tặng miền Trung

Chàng nhạc sỹ - ca sỹ tài năng gốc Nghệ An Phan Mạnh Quỳnh dành tặng ca khúc mới nhất cho quê hương miền Trung

 

Nhạc sỹ, ca sỹ Phan Mạnh Quỳnh được biết đến với những bài hát có ca từ mộc mạc, mà hàm súc, ý nghĩa. Những ca khúc có giai điệu mang âm hưởng thánh ca đã thành “signature” của chàng nghệ sỹ gốc Nghệ An.

Phan Mạnh Quỳnh cũng có đề tài đa dạng. Anh từng viết về những thổn thức lứa đôi (Có chàng trai viết lên cây). Về cuộc sống của những người con xa xứ (Nước ngoài). Và mới đây nhất, là về quê hương miền Trung đang oằn mình trong cơn bão lũ. Ca khúc Miền gian khổ của anh nhanh chóng làm xao xuyến bao con tim.

Thổn thức hai tiếng “Miền Trung”

Ca từ của “Nhạt” chứng minh độ mặn mà trong sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh

Phan Mạnh Quỳnh sinh ra và lớn lên nơi “đất cày lên sỏi đá”. Nói như BTV Tuấn Dương của chương trình Mưa lũ lịch sử miền Trung, chính là: Chỉ những người từng sống và trải qua những cơn bão lũ mới hiểu hết được những gì nó cướp đi của người dân. Bản thân Phan Mạnh Quỳnh từng phải trèo lên nóc nhà khi lũ dâng. Cũng nhìn thấy cảnh mưa dầm trắng xoá. Thấy cả những khổ cực của người dân miền Trung. Những ký ức đó được anh vun bồi trong suốt bốn năm để có thể cho ra đời Miền gian khổ.

Sau tất thảy những “Đám lúa non mất trắng/ Lũ heo theo đàn gà” là lời tự tình “Tôi thương người miền Trung”. Và hơn cả là những hình ảnh của lạc quan và hy vọng: “Ước cho trời sớm ngơi/ Khô con đường khắp nơi/ Xây lại mới” …

Những ca khúc qua giọng ca của Quỳnh có thể ỉ ôi, sâu thẳm. Nhưng đến cùng vẫn thật đẹp đẽ với hình ảnh tươi sáng: “Ánh mắt nhìn lên cao/ Giữ cho lòng thanh tao/ Mong yên bình mai sau”.

Nghệ sỹ hướng về miền Trung với các ca khúc ấm lòng

Phan Mạnh Quỳnh ra nhạc phẩm Miền gian khổ dành tặng miền Trung

Miền gian khổ của Phan Mạnh Quỳnh sẽ không phải là nhạc phẩm duy nhất thể hiện sự đồng lòng với người dân nơi vùng bão lũ miền Trung.

Ca sỹ Quang Lê vốn gắn liền với những ca khúc thương về miền Trung. Anh đã hát lại nhạc phẩm Mưa chiều miền Trung. Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cũng chọn hát ca khúc Chị ơi.

Ở sân chơi âm nhạc Rap ViệtKing of Rap, nhiều thí sinh cũng rap về miền Trung. Rapper Gonzo với bản rap Hy vọng. Hay Captain với Rồi mai con sẽ về đều chia sẻ cảm xúc về chủ đề này.

>>> Xem thêm: LÝ GIẢI SỨC HÚT CỦA PHIM ĐIỆN ẢNH MẮT BIẾC

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm