Peter Do Xuân Hè 2022 so sánh thời trang với… phở

Đây là show diễn thời trang đầu tay của nhà thiết kế gốc Việt tại tuần lễ thời trang New York

Previous Next

Tuần lễ thời trang New York Xuân Hè 2022 có sự tham gia của một nhà thiết kế vô cùng đặc biệt: Peter Do. Đây là sàn diễn runway đầu tay của thương hiệu được sáng lập bởi nhà thiết kế gốc Việt.

Đôi nét về Peter Do

Peter Do sinh ở Biên Hoà. Năm 14 tuổi, cả gia đình anh chuyển sang sinh sống ở Philadelphia, Mỹ. Anh theo học trường đại học Fashion Institute of Technology, làm việc ở Celine và Derek Lam, trước khi mở thương hiệu riêng.

Dù mới mở thương hiệu riêng được 3 năm nhưng cái tên Peter Do đã quen thuộc với giới thời trang lâu hơn thế. Lý do vì anh từng đạt giải thưởng LVMH năm 2014, khi vẫn còn là một sinh viên. Tuy cái tên Peter Do được biết đến rộng rãi, công chúng lại không rõ nhà thiết kế trông ra sao. Vì anh luôn luôn giấu mặt trước ống kính nhiếp ảnh báo giới. Trang Instagram cá nhân của Peter Do cũng không để lộ gương mặt của mình.

Chỉ nói để thấy, việc Peter Do tổ chức show diễn đầu tay là điều ai ai cũng mong đợi. Nhất là vì thương hiệu Peter Do ra đời năm 2019, với một nửa tuổi đời chìm trong sự giãn cách xã hội của đại dịch. Vì vậy, trên mặt nước của quận Greenpoint, thành phố Brooklyn (nằm kề bên trung tâm New York), show diễn Peter Do Xuân Hè 2022 như một lá thư tình gửi đến ngành thời trang đang rục rịch sống lại hậu cuộc ngủ đông trong đại dịch.

Peter Do Xuân Hè 2022: Bộ sưu tập Home

Peter Do Xuân Hè 2022 so sánh thời trang với... phở

Những bông hoa thêu lấy cảm hứng từ tấm ảnh ba mẹ Peter Do bên nhau tình tứ, tay mẹ cầm hoa hồng

Trước khi show diễn bắt đầu, nhà thiết kế đưa một thiếp mời viết tay đến từng khách mời. Trong lá thư, Peter Do đề cập đến việc mình đã thiết kế bộ sưu tập Xuân Hè 2022 như cách gia đình vẫn nấu phở dịp cuối tuần.

“Mỗi tô phở được đun sôi, chắt lọc, cho đến khi đạt được nước phở tinh tuý nhất. Hương phở nồng nàn tạo cảm giác thân mật của gia đình. Chào mừng các bạn đến với ngôi nhà của chúng tôi”.

“Nồi phở” là show diễn Xuân Hè 2022 của Peter Do đã mất nhiều năm tháng để chuẩn bị. Dù các thiết kế của anh đã được nhiều trung tâm mua sắm hạng sang đặt mua kể từ bộ sưu tập đầu tay mùa Xuân Hè 2019, anh chưa bao giờ diễn show runway. Cho đến bây giờ, khi “nước phở” đã đủ lắng đọng, đủ thơm để lan tỏa.

Peter Do nói, cảm hứng từ mùa này đến từ xúc cảm của một mái ấm gia đình. Hình ảnh người bà mặc áo dài đi nhà thờ được đưa vào một chiếc áo khoác bất đối xứng có nút cài lệch một bên (thiết kế kết show). Một tấm ảnh người mẹ cầm hoa hồng trở thành cảm hứng cho những thiết kế kết show được thêu hoa hồng một bên hông.

Peter Do Xuân Hè 2022 so sánh thời trang với... phở

Suit tương phản ở màu sắc, chất liệu và phom dáng

Nhìn các thiết kế của Peter Do, bạn có thể nghĩ là anh theo đuổi trường phái tối giản (minimalism), tương tự như Phoebe Philo của Celine hay Derek Lam, những nhà mốt anh từng theo thực tập.

Tuy nhiên, Peter Do phủ nhận. Anh cho biết, chủ đích thiết kế của mình là làm nên những sản phẩm sạch gọn, dễ mặc hàng ngày, nhưng hoà lẫn chút vui nhộn. Vì vậy mà anh có những bộ suit phom dáng to bản thắt nhỏ xíu ngay eo tạo sự tương phản hơi kỳ dị; bộ suit hai màu lạ mắt; hay những đường xếp pli tạo phom dáng drama theo bước chân người mặc xuống phố.

>>> Xem thêm: CON GÁI TỈ PHÚ, JAIMIE XIE ĐẾN NEW YORK ỦNG HỘ NHÀ THIẾT KẾ NGƯỜI VIỆT PETER DO

Ảnh: Imax Tree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm