PAUL HOBBS: “STEVE JOBS” CỦA RƯỢU VANG

Từ một cậu bé sinh ra trong gia đình nông dân, Paul Hobbs đã du ngoạn thế giới từ rất sớm. Nhờ đó, ông đã giới thiệu nhiều nền văn hoá rượu vang ra toàn thế giới và góp công làm phong phú hơn cho ngành công nghiệp đầy thú vị này.

Paul Hobbs là một nhà làm rượu nổi tiếng tại Mỹ. Ông đã được tạp chí Forbes nhắc đến với danh hiệu “Steve Jobs của làng rượu”. Tạp chí The Wine Advocate cũng đã hai lần vinh danh ông là Nhân vật có sức ảnh hưởng của năm. Bằng khả năng kinh doanh nhạy bén của mình, Paul Hobbs đã hỗ trợ rất nhiều quốc gia trên thế giới nâng tầm kỹ thuật sản xuất cũng như kiến thức về rượu vang.

Ông bắt đầu sự nghiệp với nhà rượu Mondavi Winery tại thung lũng Napa, Mỹ. Đây là nơi cho ra đời dòng rượu Opus One lừng danh trong năm 1979 – 1984. Paul Hobbs là người tiên phong trong việc nhận biết và nắm bắt tiềm lực sản xuất rượu vang tại Argentina. Harper’s Bazaar Việt Nam đã có một buổi trao đổi với ông trong một buổi chiều đầu đông tại khách sạn Hilton Hanoi Opera.

HARPER’S BAZAAR (HB): Xin chào Paul Hobbs. Điều gì đã đưa ông đến với ngành sản xuất rượu lý thú này?

PAUL HOBBS: Tôi lớn lên ở New York, là con thứ trong một gia đình nông dân với 11 anh chị em. Với việc toàn cầu hoá, việc kinh doanh của gia đình chịu nhiều áp lực từ sự cạnh tranh trong và ngoài nước. Cha tôi tin rằng nho và rượu vang sẽ là tấm vé để duy trì sản nghiệp. Tôi đã được phân công chuyển một phần vườn cây trái của gia đình thành vườn nho vào năm 1969.

Cha tôi đã dùng một chai rượu vang Chateau d’Yquem 1962 để “quyến rũ” tôi theo đuổi công việc này. Tôi đã quên vị của nó. Nhưng tôi vẫn nhớ tôi đã ấn tượng thế nào bởi hớp rượu vang đầu tiên này. Chắc hẳn cha đã rất tự hào khi kế hoạch này đã thành công vượt sức mong đợi!

HB: Ông đã đóng vai trò như thế nào với sự ra đời của dòng rượu Opus One huyền thoại?

PAUL HOBBS: Năm 1979 tôi đã làm việc với Robert Mondavi ở thung lũng Napa. Robert là một đại sứ cho ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ. Ông là người đã nâng cao vị thế và phổ biến rượu vang của thung lũng Napa. Ông tin rằng rượu vang Mỹ có thể cạnh tranh với các loại rượu vang lâu đời khác. Đây cũng là mục đích của Opus One. Dòng rượu này là sự hợp tác của Château Mouton Rothschild ở Bordeaux và Robert Mondavi từ  Napa, California. Tôi đã làm việc trên các mẫu rượu vang đầu tiên của dòng rượu này từ năm 1979 đến năm 1984.

HB: Điều gì đã đưa ông đến Nam Mỹ?

PAUL HOBBS: Trong hành trình khám phá những khu vực có tiềm năng cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang, tôi đã bị Chile cuốn hút. Đây là nơi có khí hậu và điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang. Tôi đã thực hiện chuyến đi đầu tiên vào năm 1988 đến Chile. Đây là chuyến tham quan những nhà máy rượu vang tốt nhất nơi này. Khi đến Santiago, người bạn Argentina cùng đoàn đã bị trục xuất do tình hình chính trị căng thẳng giữa hai nước. Tôi đã theo anh này về quê anh tại Mendoza. Người bạn này của tôi chính là Jorge Catena, em trai của Nicolas Catena. Đến từ một trong những gia đình làm rượu nổi tiếng nhất Argentina.

Tôi đã bắt tay để giúp tư vấn cách đưa rượu của họ tiếp cận thị trường quốc tế vào năm 1989. Nicolas Catena đã nghĩ rằng Chardonay và Cabernet Sauvignon là những loại rượu được thị trường quốc tế đón nhận nồng nhiệt nhất. Tuy nhiên, trong sự bất ngờ của chúng tôi, chính Malbec lại là loại rượu được những chuyên gia rượu của Mỹ đánh giá cao.

Cây bút bình rượu nổi tiếng Thomas Stockley của tờ Seattle Times đã viết về loại rượu Malbec của chúng tôi. Bài viết với tựa đề “Don’t Cry for Me, Argentina” đã được xuất hiện trên hàng loạt những đầu báo khác nhau tại Mỹ. Điều này đã khiến chúng tôi quyến định cho ra đời dòng rượu Alamos Malbec. Sau khi khiến nước Mỹ phải say mê. Malbec đã chinh phục thị trường Canada và Anh. Cũng từ đó, Argentina đã được nhắc đến trong giới sành rượu với cái tên “Vùng đất của Malbec”.

>>> Xem thêm: Rượu vang Malbec – nồng nàn như vũ điệu Tango

HB: Còn điều gì đã đem ông đến với Hà Nội lần này?

PAUL HOBBS: Tôi đến đây để tham dự sự kiện ra mắt dòng rượu Crocus cùng WINECELLAR.vn tại Việt Nam. Đây là dòng rượu Malbec đến từ Cahors, Pháp. Rượu Malbec đa số đến từ Argentina. Tuy nhiên nguồn gốc của loại rượu này lại từ Cahors, vùng Tây Nam nước Pháp. Đây là vùng ở giữa Bordeaux và Toulouse. Tôi đã được Bertrand Vigouroux mời đến đây lần đầu vào năm 2008. Ông là một nghệ nhân làm rượu đời thứ tư tại vùng này. Ông muốn hợp tác cùng tôi để tái lập lại tên tuổi cho rượu vang của vùng đất này.

Chúng tôi đã cùng làm việc không ngừng nghỉ từ năm 2009 để cho ra đời thương hiệu rượu Crocus.  Đây là một trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời đối với tôi khi được làm rượu Malbec tại nơi sản sinh ra dòng rượu này.

HB: Ông đã bắt đầu đi rất nhiều nơi trên thế giới ngay cả từ khi việc du lịch còn rất khó khăn. Điều gì đã truyền cảm hứng cho những chuyến đi của ông?

PAUL HOBBS: Cha mẹ tôi là những người rất say mê khám phá. Bí quyết du lịch mà cha truyền cho tôi là “đi nhanh và xách nhẹ”. Ngày chúng tôi còn bé cha mẹ vẫn thường gửi chúng tôi cho những gia đình hàng xóm. Sau đó họ dành trọn tháng Giêng hàng năm để đi du lịch. Mỗi dịp như thế, đối với bọn trẻ chúng tôi cũng là một khoảng thời gian đầy phiêu lưu. Tôi đã lớn lên với những câu chuyện về các vùng đất và nền văn hóa lạ từ cha mẹ. Máu khám phá trong tôi hẳn phải là một yếu tố di truyền.

HB: Cảm ơn những chia sẻ của ông. Chúc ông ngày một thành công với niềm đam mê của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm