Olivia Rodrigo tưởng nhớ 10.000 con bướm xấu số tại Met Gala 2022

Bộ cánh Versace mà Olivia Rodrigo chọn cho Met Gala 2022, nhìn qua thì tưởng không liên quan đến chủ đề Gilded Age, nhưng lại có ẩn ý sâu xa

Olivia Rodrigo mặc Versace tại Met Gala 2022. Ảnh: Instagram @versace

Olivia Rodrigo là khách mời danh dự của Versace tại Met Gala 2022. Nữ ca sỹ xuất hiện xinh đẹp trên thảm đỏ sự kiện với chiếc đầm dạ hội được may đo riêng bằng chất liệu lưới lấp lánh thường thấy ở nhà Versace. Mái tóc uốn xoăn kiều mỵ đính kẹp tăm hình bươm bướm tím.

Versace giải thích rằng chiếc đầm này gợi nhớ đến lối sống xa hoa của giới thượng lưu thời xưa vì sử dụng pha lê đính kết bằng tay. “Trên nền vải tím oải hương xuyên thấu, pha lê được đính kết thủ công. Thân đầm có corset cột sau lưng giúp tôn dáng người phụ nữ”, theo Versace.

Ảnh: Instagram @metgalaofficial

Dù vậy, nhiều cư dân mạng cho rằng bộ cánh của Olivia Rodrigo tại Met Gala 2022 không hợp chủ đề Gilded Glamour (tạm dịch: Hào quang mạ vàng). Chủ đề dựa trên giai đoạn Gilded Age (thời kỳ vàng son) từ những năm 1870 đến 1900, khi nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển tột bậc và tạo nên một tầng lớp địa chủ siêu giàu. Phụ nữ thời bấy giờ thường mặc trang phục corset, tùng phồng xếp nếp dài quá mắt cá chân, chứ chẳng ai mặc đầm xẻ tà như Olivia Rodrigo cả.

“Điểm duy nhất đúng chủ đề chính là phần găng tay”, một người dùng Instagram nhận xét.

Fan của Olivia Rodrigo lại phản bác và bảo vệ thần tượng. Theo họ, màu tím đại diện cho giới quý tộc thời xưa vì màu tím là một màu nhuộm rất hiếm có trong tự nhiên. Bên cạnh đó, chi tiết độc bản nằm ở mái tóc nữ ca sỹ.

Olivia Rodrigo tìm cảm hứng ở dạ vũ Debutante Ball cho Met Gala 2022

Ảnh: Instagram @donatella_versace

Lý do Olivia Rodrigo cài bươm bướm lên tóc vì trong Thời kỳ Vàng son từng xảy ra một sự kiện hi hữu liên quan đến loài vật này.

Trong Thời kỳ Vàng son, những dạ vũ debutante ball là thời khắc quan trọng để các quý cô từ gia tộc thượng lưu hòa nhập cộng đồng. Khi còn nhỏ, các cô gái sẽ nhốt kín bản thân ở nhà học tri thức, lễ nghi. Từ tuổi 16 đến 18, họ sẽ chính thức tự giới thiệu bản thân trước công chúng ở dạ vũ debutante ball. Đây cũng là cơ hội để họ lần đầu tiên bắt chuyện với những chàng trai trẻ, về sau có thể kết duyên vợ chồng.

Mary Astor Paul, thành viên của gia tộc Astor sinh năm 1889, dự kiến sẽ là ngôi sao sáng nhất buổi dạ vũ debutante ball năm 1906. Để chuẩn bị cho thời khắc quan trọng của mình, gia đình cô đã yêu cầu chuyển 10.000 con bướm ngoại lai từ Brazil đến New York. Ý tưởng là chúng sẽ ùa vào sảnh dạ vũ và làm hớp hồn người tham dự.

Đáng tiếc thay, đàn bướm bị giữ ở một khu vực có đèn sưởi quá nóng, khiến chúng không sống sót nổi. Tại dạ vũ của Mary, khi đàn bướm được giới thiệu đến khách tham dự, thay vì bay chập chờn khắp sảnh thì cánh bướm chết đã rơi ào ạt lên người họ.

Ảnh: Instagram @versace

Dựa trên câu chuyện có thật đầy hi hữu này, Olivia Rodrigo đã xây dựng trang phục của mình cho Met Gala 2022. Quả là một cách thông minh, đầy ẩn ý để nói về lối sống xa hoa của tầng lớp thượng lưu Thời đại Vàng son.

Trích dẫn History Collection
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm