NTK Hà Trương phiêu cùng lụa tự nhiên và vải tái chế

Trong bộ hình mới nhất của mình, NTK Hà Trương diện những mẫu trang phục được may từ 100% lụa tự nhiên và vải polyester tái chế

Gặp nhà thiết kế (NTK) Hà Trương tại Hội thảo Chất liệu tự nhiên trong thời trang và nội thất mà Harper’s Bazar tổ chức vào hồi cuối tháng 5 vừa qua, chị hào hứng tiết lộ “hội thảo lần này chính xác là những gì chị đang làm đấy”. Hà Trương cho biết chị đang sử dụng 100% lụa tự nhiên của Việt Nam và vải tái chế để tạo nên các thiết kế cho thương hiệu của mình.

Trong bộ hình mới nhất của mình, NTK Hà Trương khoác lên mình những thiết kế bay bổng đầy mê hoặc từ lụa và vải polyester tái chế. Chị cho biết các thiết kế này mất đến hàng tuần để thực hiện. Bởi mỗi thiết kế đòi hỏi sự công phu và khéo léo từ đôi bàn tay của những người thợ lành nghề.

Nhà thiết kế Việt theo đuổi phong cách Urban Chic, Edgy

Hà Trương theo đuổi phong cách thành thị Urban Chic và Edgy. Cảm hứng thiết kế của chị đến từ sự đa dạng của các đô thị hào nhoáng – nơi mà chị sinh ra, lớn lên, học tập và từng đi qua như: Hà Nội, Paris, London, Tokyo, Rome, Milan, Stockholm, Copenhagen, Singapore, Thượng Hải, Hồng Kông…

Chị cho rằng phong cách thiết kế của mình là những cặp đối lập: đẳng cấp mà đơn giản; phóng thoáng mà chật chội; phố biến mà lại cá nhân. Có lẽ bởi các trải nghiệm của chị ở rất nhiều nước trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở các trải nghiệm du lịch, biết về đất nước, con người và các danh lam thắng cảnh. Đó là trải nghiệm về văn hoá; về ngôn ngữ (khả năng nói 3 thứ tiếng đồng thời: Anh, Nga, Pháp); về phong cách sống. Đó mới chính là những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới phong cách thời trang của nhà thiết kế.

Hà Trương không chạy theo xu hướng

Thương hiệu Ha Truong mang nhiều tính sáng tạo, bay bổng đầy nghệ thuật nhưng cũng rất góc cạnh. Sự đối lập này được thống nhất, gắn liền và mang đậm phong cách, văn hoá cá nhân của nhà thiết kế.

“Tôi không chạy theo các xu hướng, những ảnh hưởng của tôi đến từ các nền văn hóa khác nhau. Đó là những nền văn hoá mà tôi đã và đang trải nghiệm mỗi ngày. Đặc biệt tôi không bao giờ quên văn hóa Việt trong mình. Tôi thích Pop Art. Tôi thích lối sống hiện đại dựa trên truyền thống và Rock n ’Roll”.

Hà Trương

NTK Hà Trương luôn có những yêu cầu khắt khe với những sản phẩm mình tạo ra. Với Hà Trương, sản phẩm phải luôn cầu kỳ trong từng đường cắt và chất liệu. Vì vậy, các sản phẩm của nhà thiết kế gốc Hà Nội rất “Chất” & “Chic” khi lên phom người mặc.

Hà Trương hiện đang sở hữu 2 thương hiệu thời trang lớn là Ha Truong (2008) và Lolayoga (2019). Lolayoga ra đời sau 10 năm Hà Trương tập luyện và gắn bó với bộ môn này. Bởi vậy các thiết kế trong Lolayoga có thể gọi là tác phẩm từ tình yêu và sự hiểu biết sâu sắc.

Một người phụ nữ trọn vẹn

Ngoài công việc như một nhà thiết kế, Hà Trương cũng sống theo những đam mê khác của mình như thiết kế nội thất; đam mê âm nhạc; hay Giám đốc sáng tạo cho các bộ hình thời trang của thương hiệu Ha Truong.

Nhưng bỏ qua hết các công việc và danh hiệu, Hà Trương đơn giản là một người phụ nữ chính chắn và khá trọn vẹn. Chị có cuộc sống hạnh phúc bên chồng người Pháp và hai cậu con trai tuyệt vời. Cũng như bao bà mẹ khác, Hà Trương dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình. Chị chuẩn bị đồ ăn sáng nhiều dinh dưỡng cho các con và nấu bữa tối cho cả nhà.

Chị đặt ra nguyên tắc “dù làm gì thì bữa tối cả nhà phải ngồi ăn cùng nhau. Sẽ không thể nào hiểu được phụ nữ nếu không có những trải nghiệm bình dị như bao nhiêu người phụ nữ khác.”

>>> Xem thêm: HÀ TRƯƠNG: KHI NGƯỜI ĐẸP THIẾT KẾ THỜI TRANG

Ảnh: RabHuu Studio

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm