Hoa hậu Nông Thúy Hằng, Đoàn Thu Thủy làm nàng thơ cho BST đầu tay của NTK Bùi Hoàng Ân

NTK Bùi Hoàng Ân ra mắt BST đầu tay tại Elegant Vietnam Fashion Show

Elegant Vietnam Fashion Show mùa đầu tiên với chủ đề Sắc họa cao nguyên đã chính thức diễn ra tại Thành phố Hà Giang vào tối 7/6. Sự kiện nhằm tôn vinh vẻ đẹp huyền diệu của cao nguyên đá Đồng Văn, địa danh được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Góp mặt tại fashion show Sắc họa cao nguyên, NTK Bùi Hoàng Ân trình làng bộ sưu tập đầu tay mang tên Dệt nắng chàm. BST lấy cảm hứng từ màu sắc vải lanh nhuộm chàm thủ công và vẻ đẹp của những họa tiết truyền thống của người dân đồng bào xứ Đông Bắc Hà Giang. Bùi Hoàng Ân đã khéo léo thổi hồn vào những nét đẹp truyền thống bằng những ánh sáng, vệt nắng được thực hiện với chất liệu kỹ thuật mới qua góc nhìn thời trang.

Bùi Hoàng Ân kể câu chuyện về hành trình của sợi lanh qua BST Dệt nắng Chàm

Mở đầu cho câu chuyện Dệt nắng chàm của Bùi Hoàng Ân là Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng. Người đẹp dân tộc Tày diện một thiết kế đầm cúp ngực được làm từ lụa tơ sống với điểm nhấn là phần áo choàng bay bổng cùng những sợi tua rua trên thân váy.

Kế tiếp, Bùi Hoàng Ân mang những thiết kế sắc xanh của vải lanh nhuộm chàm cùng sắc trắng của vệt nắng lên sàn runway của Sắc họa cao nguyên. Những vệt loang màu xanh chàm chính là kết quả của một quá trình dài xử lý thủ công như nhuộm, swash… để tạo nên một mặt vải vừa thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp truyền thống của vải lanh nhuộm chàm, vừa mang nét hiện đại, phá cách của thời trang đương thời.

Tuy vậy, Bùi Hoàng Ân không chỉ sử dụng những mặt vải độc đáo nhuộm chàm mà còn khéo léo kết hợp cùng vải voan tone trắng và những họa tiết được đính kết đầy tỉ mỉ. Đặc biệt nhất phải kể đến các thiết kế được đan thắt bằng dây. Những thiết kế đan thắt này đã tiêu tốn đến 300 giờ làm việc của Bùi Hoàng Ân cùng các cộng sự để thực hiện chi tiết kỳ công này.

Từ váy dạ hội bó sát đến những thiết kế bồng xòe, đầm chân bí đang trending, áo dáng corset đến trang phục với phần cổ áo mang hơi thở áo dài truyền thống, Bùi Hoàng Ân đã khiến khán giả bất ngờ với những trang phục mà NTK trẻ mang đến sàn diễn.

Xuyên suốt BST Dệt nắng Chàm, Bùi Hoàng Ân kể về quá trình hình thành nên những dải lụa vùng cao, từ lúc sợi lanh còn nguyên thủy cho đến khi được dệt thành vải và sau đó được nhuộm chàm với sắc xanh đặc trưng. Mỗi thiết kế được trình diễn là từng mẩu chuyện phát triển của sợi vải lanh nhuộm chàm Hà Giang. NTK Bùi Hoàng Ân đã truyền tải câu chuyện của mình bằng thời trang một cách đẹp đẽ, thi vị và sống động tại sàn diễn mang chủ đề Sắc họa cao nguyên.

Bùi Hoàng Ân mong muốn quảng bá làng nghề thủ công ở Hà Giang

Kết thúc Dệt nắng chàm là sự xuất hiện của Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy trong thiết kế mang sắc đen chủ đạo cùng màu chàm đặc trưng của chất liệu trong BST này. Diện thiết kế với những chi tiết đan dây cùng phần áo choàng khổng lồ, Đoàn Thu Thủy lộng lẫy, sang trọng và cuốn hút, chiếm trọn ánh nhìn của khán giả khi xuất hiện tại sàn runway.

Với thiết kế này, Bùi Hoàng Ân và 6 cộng sự đã phải thực hiện trong hơn 1000 giờ để tỉ mỉ đính kết những bông hoa trên phần áo choàng. Đồ sộ, cầu kỳ và lộng lẫy là những gì Bùi Hoàng Ân mang đến cho khán giả với trang phục cuối cùng này của Dệt nắng chàm.

Chia sẻ về việc thực hiện BST Dệt nắng chàm, Bùi Hoàng Ân cho biết:

“Thông qua BST lần này tôi muốn mang đến một tia sáng mới cho những vẻ đẹp vùng cao. Vẻ đẹp thô sơ của vải lanh không chỉ gói gọn ở những bộ trang phục của người đồng bào nơi đây mà nó còn có thể trở thành những thiết kế thời trang trên sàn runway và tiếp cận được với nhiều người. Một phần nào đó, tôi mong có thể giúp cho mọi người biết thêm về những làng nghề thủ công của người dân Hà Giang, để người dân nơi đây có thêm nhiều thu nhập trang trải cho cuộc sống tốt hơn.”

Dệt nắng chàm không chỉ là một BST thời trang mà Bùi Hoàng Ân còn dùng để thực hiện dự án thiện nguyện Vẽ thêm nụ cười hỗ trợ các trẻ em nghèo  ở những địa điểm mà NTK mang đến trình diễn. Hi vọng với một tấm lòng sáng cùng khả năng sáng tạo ấn tượng, Bùi Hoàng Ân sẽ tạo nên nhiều hơn nữa những thiết kế, trang phục truyền tải những thông điệp ý nghĩa cho thời trang và nét đẹp văn hóa dân tộc.

TIN THỜI TRANG VIỆT:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm