NHỮNG RESORT VIỆT NAM ĐANG TÍCH CỰC LOẠI BỎ RÁC THẢI NHỰA

Nếu là một người quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, bạn hãy yên tâm khi đi du lịch, nghỉ dưỡng tại các resort Việt Nam này vì họ đã tiên phong loại bỏ rác thải nhựa.

“Nhựa sẽ có một tương lai phát triển rực rỡ”. Dustin Hoffman từng nói trong bộ phim kinh điển của Mỹ The Graduate. Nhận định đó cách đây 50 năm. Thực tế, rác thải nhựa mang lại nhiều vấn đề về trầm trọng về môi trường.

Năm ngoái tại vùng biển Indonesia, một con cá nhà táng chết dạt. Người ta tìm thấy 6kg rác thải nhựa trong bụng. Trong đó bao gồm dép tông, chai, túi, 115 cốc nhựa cùng hơn 1.000 mảnh nhựa. Tháng 3 năm nay, một chú cá voi mắc cạn tại bờ biển Philippines. Ngư dân cũng tìm thấy 40kg rác thải nhựa trong bụng. Theo Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, mỗi năm có 13 triệu tấn nhựa trôi dạt ra đại dương. Chúng xâm chiếm và tồn tại nhiều thế kỷ ở đó, đầu độc các loài sinh vật và cả con người.

Nhiều quốc gia đang hướng đến loại bỏ sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong đó có Việt Nam. Từ đầu tháng 6, Việt Nam huy động sự tham gia mạnh mẽ của xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa. Cùng chung tay phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại Việt Nam nỗ lực nói không với việc sử dụng nhựa.

Các khách sạn thuộc Tập đoàn Meliá Hotels & Resorts

Các khách sạn của tập đoàn Meliá Hotels & Resorts tại Việt Nam như Meliá Hà Nội, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Đà Nẵng và Meliá Hồ Tràm đều hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, và thay thế các ống hút, cốc, túi nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu bằng tre, giấy, gỗ hoặc thủy tinh.

Meliá Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch “Say No to Single-use Plastics” từ tháng 9/2018. Meliá Ba Vì Mountain Retreat đã cho sử dụng giấy ecoheim, một loại giấy thân thiện với môi trường. Đồng thời, họ dùng các giấy tái chế để in các tài liệu đặt trong phòng nghỉ.

Meliá Đà Nẵng đã thực hiện chương trình Xà phòng Hy vọng (Soap for hope). Họ thu gom bánh xà phòng sử dụng dang dở Sau đó, những bánh xà phòng được khử trùng và ép lạnh, sấy khô, đóng thành các bánh xà phòng mới. Chúng sẽ được gửi đến các vùng có điều kiện vệ sinh hạn chế. Ông Guillermo Pantoja, Tổng Giám đốc của Meliá Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Mọi người hãy cùng góp phần bảo vệ môi trường. Hy vọng đồ nhựa tiện lợi sẽ không xuất hiện trong những buổi liên hoan nữa.”

Ống hút tre tại Meliá Đà Nẵng

Thìa khuấy tại Meliá Hà Nội

Du thuyền Paradise Cruises

Việt Nam đang phải đối mặt với thảm họa rác thải nhựa. Theo Mạng lưới Ngày Trái đất, Việt Nam thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa năm ngoái. Hiện tại, chúng ta đứng thứ 4 toàn thế giới. Paradise Cruises, một trong số những nhà cung cấp dịch vụ du thuyền hàng đầu của vịnh Hạ Long. Họ đã không sử dụng ống hút nhựa trên 7 du thuyền du lịch hạng sang của mình. Việc này giúp cắt giảm 36.000 ống hút nhựa mỗi năm.

Tập đoàn hướng đến dừng sử dụng các sản phẩm nhựa không phân hủy trong các hoạt động của mình vào cuối năm 2018. Ông Edgar Cayanan, Tổng Giám đốc Paradise Cruises trăn trở: “Rác thải nhựa phải mất đến hơn 200 năm để phân hủy. Chúng đang gây hại đáng kể cho đại dương. Trước mắt là tại vịnh Hạ Long. Chúng ta cần phải hành động và phải thực hiện ngay từ bây giờ. Việc này giảm lượng rác thải nhựa ra đại dương mỗi ngày.”

Du thuyền hạn chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Laguna Lăng Cô

Laguna Lăng Cô nằm ngay giữa thiên nhiên hoang sơ. Nơi đây với núi bao quanh và rừng rậm nguyên sinh phủ từ đỉnh núi đến sát bãi biển. Bảo tồn thiên nhiên xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu của khu nghỉ dưỡng.

Giám đốc sân golfLaguna Lăng Cô Adam Calver chia sẻ: “Việt Nam là một trong những đất nước đẹp nhất trên thế giới. Chúng tôi thật sự rất may mắn khi có mặt tại nơi đây, giữa núi rừng hoang sơ đẹp nhất khu vực. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm đối với môi trường. Đồng thời, việc loại bỏ sử dụng các sản phẩm bằng nhựa là một trong nhiều định hướng của chúng tôi. Giỏ tre đã được thay thế cho thùng rác nhựa. Ly giấy thay thế ly nhựa. Ống hút làm từ giấy. Tre hoặc cỏ tự nhiên thay thế ống hút nhựa. Laguna Lăng Cô cũng sử dụng nhiều các vật dụng bằng tre hoặc gỗ.”

Laguna Lăng Cô rất tích cực trong phong trào chống rác thải nhựa

The Anam Cam Ranh

Khu nghỉ dưỡng biển The Anam tại Cam Ranh đã hạn chế đáng kể sử dụng các sản phẩm bằng nhựa. Họ ngừng sử dụng túi nylon, thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút bằng tre. Tất cả được khai thác từ rừng trồng bền vững. The Anam cũng sử dụng nước giặt đã qua xử lý để tưới cây cho các khu vườn. Đồng thời, họ thường xuyên dọn rác làm sạch bãi biển.

Ngoài ra, The Anam còn kêu gọi nhân viên, các nhà cung cấp và các khách sạn lân cận trong khu vực. Tất cả chung tay hạn chế rác thải nhựa nhằm tạo ra một hiệu ứng chung mạnh mẽ. “Việc giảm lượng rác thải nhựa là vô cùng quan trọng đối với con người. Ô nhiễm nhựa đe dọa nghiêm trọng đến môi trường trên toàn thế giới. Chúng ta đang đưa nhựa vào người khi ăn những con cá mang những hạt vi nhựa đã thải ra. Chúng tôi sẽ tiên phong trong việc mạnh tay ngừng sử dụng các sản phẩm nhựa tại khu nghỉ dưỡng”. Ông Phạm Văn Hiến, chủ đầu tư của The Anam cho hay.

The Anam ưu tiên phong cách sống tôn trọng thiên nhiên

Bảo vệ môi trường góp phần giữ gìn không gian xanh tại The Anam

Sol Beach House Phú Quốc

“Nói không với ống hút nhựa” là chiến dịch của khu nghỉ dưỡng Sol Beach House Phú Quốc. Khu nghỉ dưỡng tọa lạc ở Bãi Trường, phía Nam của đảo ngọc Phú Quốc này luôn chung tay với các chiến dịch bảo vệ môi trường. Họ hướng đến việc không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Điều này mang lại nguồn không khí, đất và nước trong sạch và an toàn hơn.

Sol Beach House Phú Quốc đã sử dụng ống hút tre tái sử dụng để thay vì nhựa. Ống hút tre 100% tự nhiên được sản xuất thủ công bởi các doanh nghiệp và dân tộc thiểu số ở địa phương. Ông Raul Mateo Lapuente, Tổng Quản lý khu nghỉ dưỡng chia sẻ: “Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chiến dịch toàn cầu này. Hãy làm cho trái đất của chúng ta trở thành một nơi hoàn hảo hơn để sinh sống”.

Bảo vệ môi trường là định hướng của Sol Beach

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm