NHỮNG MẶT TỐI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP NGƯỜI MẪU TRẺ EM TẠI TRUNG QUỐC

Giới chức truyền thông Trung Quốc rúng động trước hằng loạt những vụ bạo hành người mẫu trẻ em. Hãy cùng Harper's Bazaar Việt Nam tìm hiểu vấn đề này

(Ảnh minh họa)

Ngành công nghiệp người mẫu trẻ em của Trung Quốc đang được kiểm duyệt kỹ lưỡng sau khi đoạn phim về một đứa trẻ 3 tuổi bị mẹ bạo hành được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội Weibo.

Đoạn video gây rúng động dư luận

Theo tờ China Daily, đoạn video được quay vào thứ Hai tại thành phố phía đông Hàng Châu. Đoạn video cho thấy cảnh bé gái liên tục bị một phụ nữ trẻ đá vào người. Bé gái nhanh chóng được xác định là người mẫu Niuniu. Cô bé là khuôn mặt quen thuộc của các thương hiệu thời trang online. Đoạn video đã gây nhiều phẫn nộ trên Weibo. Chỉ sau 3 ngày, đoạn video đã thu hút hơn 610 triệu lượt xem.

Theo luật sư Yang Yang Wenzhan cho biết: Người phụ nữ được xác nhận là mẹ của bé gái. Y có thể xem con mình như một công cụ kiếm tiền. Tác động tâm lý của cú đá lớn hơn chấn thương thể chất. Đây là hành động bạo hành cần bị lên án”.

Đoạn video cho thấy bé Niuniu bị mẹ bạo hành gây phẫn nộ trên mạng xã hội Weibo

Chỉ là giáo dục con!

Vài ngày sau đó, một phụ nữ tự nhận mình là người trong video đã đưa ra lời xin lỗi trực tuyến. Cô cho biết cô rất thương con gái của mình, bé Niuniu. Cô cũng quả quyết không có ý định bạo hành con. Trong các cuộc phỏng vấn người đàn bà này cho biết chỉ có ý định giáo dục Niuniu.

Tuy nhiên, sau đó mạng Weibo tiếp tục rò rỉ nhiều đoạn clip khác. Các video cho thấy người phụ nữ này đã đánh cô bé Niuniu bằng móc treo quần áo. Y cũng liên tục lớn tiếng la hét. Đồng thời tát Niuniu khi lơ là trước ống kính.

Phản ứng của truyền thông và các thương hiệu

Phản hồi về đoạn video trên, hơn 110 thương hiệu bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử Taobao cho biết họ sẽ thu hẹp quy mô sử dụng các người mẫu trẻ em. Đồng thời, kết hợp với phía cơ quan chính phủ có những quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền lợi của các bé.

20192404 - nguoi mau tre em - 01

Người phụ nữ được cho là mẹ của bé Niuniu (trái) trả lời báo giới rằng hành động của cô trong video chỉ đơn thuần là “giáo dục con cái”

Trong thông cáo chung gửi đến báo chí địa phương, các thương hiệu cho biết: “Trước đây, chúng tôi rất hạn chế sử dụng người mẫu trẻ em. Tuy nhiên, xu hướng thị trường cho thấy khách hàng cần tìm thấy sự gần gũi và tính ứng dụng của sản phẩm trong thực tế. Chính vì vậy, nhu cầu người mẫu trẻ em ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bỏ qua hiện trạng này. Chúng tôi sẽ cân nhắc và siết chặt bằng các quy định và chế tài cụ thể”.

Các người mẫu nhí có thực tự nguyện theo nghề?

Ngành công nghiệp người mẫu trẻ em đang phát triển ở Trung Quốc. Những năm gần đây liên tục xuất hiện các show diễn, cuộc thi và nhiều khoá đào tạo người mẫu dành cho trẻ em. Ở nhiều gia đình, các bé từ 5-14 tuổi trở thành lao động chính. Thu nhập của các em có thể trang trải những chi phí đắt đỏ tại Trung Quốc.

Về phía phụ huynh, nhiều người khá bàng quan về vấn đề này. Họ cho con theo nghề người mẫu từ nhỏ nhằm tôi luyện sự tự tin. Nhưng theo báo cáo từ các trang tin tức địa phương, hầu hết người mẫu nhí đều bị gia đình thúc ép hoặc bắt buộc theo nghề. Các bé luôn bị phụ huynh bạo hành về thể xác và tinh thần nếu lười biếng hoặc “không chủ động” tạo dáng trước ống kính.

Luật pháp Trung Quốc cấm các công ty thuê trẻ em dưới 16 tuổi. Nhưng người mẫu trẻ em thường được trả bằng tiền mặt và không ký hợp đồng chính thức. Sau khi video của Niuniu và mẹ cô được đăng tải, Liên đoàn Phụ nữ Toàn Trung Quốc lên án gay gắt việc lạm dụng sức lao động ở trẻ dưới tuổi vị thành niên. Bài báo nói thêm: Bạo hành trẻ em không những là hành động đáng lên án về mặt đạo đức, mà đó còn là một tội ác hình sự.

>>> Xem thêm: Nữ nhiếp ảnh gia chu du thế giới để chứng minh vẻ đẹp hiện diện khắp mọi nơi

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm