Những đạo diễn “làm nên chuyện” tại liên hoan phim Cannes 2023

Sau 12 ngày diễn ra Liên hoan Phim Cannes 2023, cuối cùng giải thưởng Cành Cọ Vàng đã tìm được chủ nhân. Đồng thời, đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và đạo diễn Việt Phạm Thiên Ân cũng được gọi tên ở những giải quan trọng.

Giải Palme D’Or 2023 cho phim xuất sắc nhất: Nữ đạo diễn Justine Triet

Giải cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes 2023 thuộc về nữ đạo diễn Justine Triet. Ảnh: Festival de Cannes

Nữ đạo diễn Justine Triet đã giành được giải Cành cọ vàng 2023 vô cùng xứng đáng cho bộ phim truyền hình về phòng xử án ở dãy núi Alps của Pháp Anatomy of a Fall. Và với chiến thắng này, cô trở thành nữ đạo diễn thứ ba giành được giải thưởng danh giá nhất trong lịch sử Liên hoan phim Cannes.

Đạo diễn xuất sắc: Nhà làm phim gốc Việt Trần Anh Hùng

Ảnh: Festival de Cannes

Sau 30 năm nhận giải Camera vàng với tác phẩm Mùi đu đủ xanh, nhà làm phim gốc Việt Trần Anh Hùng đã tiếp tục vinh dự lên sân khấu 2023 nhận giải Đạo diễn xuất sắc trong năm với dự án La Passion de Dodin Bouffant.

Tác phẩm điện ảnh này đưa người xem trở lại thế kỷ 19 ở Pháp và kể về một mối quan hệ đầy tình cảm giữa một người đam mê ẩm thực và nữ đầu bếp đã làm việc bên cạnh anh trong suốt 20 năm. Trong ngày công chiếu, tác phẩm của đạo diễn Trần Anh Hùng đã nhận được tràng vỗ tay kéo dài 7 phút và nhiều lời khen ngợi từ nhà phê bình phim. Bộ phim có cách kể chuyện độc đáo và thành công trong việc tôn vinh các giác quan trong trải nghiệm ẩm thực.

Khi nhận giải, Trần Anh Hùng không quên bày tỏ lòng biết ơn đến vợ mình, Trần Nữ Yên Khê, và ám chỉ cô là “đầu bếp của cuộc đời anh”.

Caméra D’Or: Đạo diễn Phạm Thiên Ân

Ảnh: Festival de Cannes

Đạo diễn người Việt Phạm Thiên Ân bất ngờ được xướng tên ở hạng mục Camera Vàng với tác phẩm Bên trong vỏ kén vàng (tựa tiếng Anh: Inside the Yellow Cocoon Shell). Tác phẩm thuộc thể loại phim nghệ thuật, có thời lượng khoảng ba tiếng.

Bên trong vỏ kén vàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân là bộ phim duy nhất đại diện cho Việt Nam tham dự Liên hoan phim Cannes 2023, và nó đã nhận được một sự hoan nghênh nồng nhiệt từ khán giả và những đánh giá tích cực từ giới phê bình quốc tế sau buổi ra mắt.

Tác phẩm đầy cảm xúc và tinh tế, đem đến cho khán giả một câu chuyện đầy cảm hứng. Tập trung vào hành trình của nhân vật Thiện, bộ phim kể về việc anh phải đối mặt với việc mất chị dâu Hạnh trong một tai nạn xe ở Sài Gòn và mang trách nhiệm chăm sóc Đạo, con trai của chị. Trên con đường trở về quê hương, Thiện không chỉ tìm kiếm anh trai đã mất tích từ lâu mà còn đối diện với những kỷ niệm và mơ ước khắc sâu trong quá khứ, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi sâu sắc về tâm linh và đức tin.

Ảnh: Trong phim Bên trong vỏ kén vàng

Nhiều tạp chí điện ảnh và trang chuyên đánh giá phim uy tín đã dành nhiều lời có cánh cho Bên trong vỏ kén vàng. Khi theo dõi bộ phim, khán giả không thể tránh khỏi việc đặt ra những câu hỏi sâu sắc về bản thân, ý nghĩa của cuộc sống và cách chúng ta có thể thoát khỏi sự hào nhoáng và đồng thời tỉnh táo đối diện với biến động của thế giới hiện đại. Bộ phim này mang đến cho chúng ta nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, sắc nét, tái hiện rừng đêm mênh mông, thác nước chảy mạnh mẽ và những kén vàng lung linh. Đồng thời, cảnh quay trong phim được đánh giá mượt mà và mang ý nghĩa sâu sắc, là thành quả của sự hợp tác tuyệt vời giữa đạo diễn Phạm Thiên Ân và nhà quay phim Đinh Duy Hưng.

>>> XEM THÊM: 10 BỘ PHIM ĐƯỢC MONG ĐỢI NHẤT TẠI LIÊN HOAN PHIM CANNES 2023

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm