Yves Saint Laurent

Từ một cậu bé đồng tính bị cô lập tại trường khi còn đi học, Yves Saint Laurent đã tìm đến thời trang như một sự khuây khỏa và thăng hoa cùng đam mê này, trở thành một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Tiểu sử

Nhà thiết kế Yves Henri Donat Matthieu Saint Laurent sinh năm 1936 tại Algeria. Ông lớn lên tại một ngôi làng ở vùng Địa Trung Hải cùng với cha mẹ và hai em gái. Dù sinh ra trong một gia đình khá giả với cha từng là luật sư, môi giới bảo hiểm và là chủ một hệ thống rạp chiếu bóng, tuổi thơ của Yves Saint Laurent không được êm đềm như những cậu bé khác. Sớm bộc lộ là người đồng tính, ông đã bị cô lập và tẩy chay khi còn đi học. Vì thế, Saint Laurent trở thành một cậu bé nhút nhát, hay sợ sệt và bệnh gần như mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhà thiết kế đã tìm được niềm khuây khỏa trong thế giới thời trang. Ông thích tạo ra những bộ đầm bằng giấy cho búp bê. Đến tuổi thiếu niên, ông đã có thể thiết kế đồ cho mẹ và em gái.

Năm 18 tuổi Saint Laurent chuyển đến Pháp và đăng ký vào trường Chambre Syndicale de la Couture, nơi các thiết kế của ông nhanh chóng gây được chú ý. Ông được giới thiệu gặp huyền thoại Christian Dior và điều này đã làm thay đổi cuộc đời ông. “Dior đã mê hoặc tôi. Tôi gần như không nói được lời nào trước mặt ngài. Ngài ấy đã dạy tôi những điều cơ bản trong nghệ thuật thiết kế”, Saint Laurent kể lại. Khi Christian Dior đột ngột qua đời năm 1957, Saint Laurent trở thành nhà thiết kế chính của nhà mốt Dior khi chỉ mới 21 tuổi. Từ đó tên tuổi của ông ngày càng nổi tiếng trong giới thời trang.

yves-saint-laurent-142317_w1000

Năm 1960, Saint Laurent bị gọi về nước tham gia quân đội nhưng sau đó ông được miễn vì lý do sức khỏe. Khi trở về Pháp, ông bị mất công việc tại Dior và điều này đã gây cú sốc lớn đối với nhà thiết kế trẻ. Saint Laurent đã kiện hãng Dior vi phạm hợp đồng và thắng kiện, nhận được bồi thường 48.000 bảng Anh.

Với số tiền đó, ông đã hợp tác cùng người tình đồng tính Pierre Bergé thành lập nên nhà mốt Yves Saint Laurent năm 1961.

Sự nghiệp thời trang

Cùng với sự lên ngôi của của văn hóa pop và một thế hệ tìm kiếm sự nguyên bản, tươi mới, việc thành lập nhà mốt Yves Saint Laurent (YSL) là hoàn toàn đúng thời điểm.

Suốt hai thập niên 1960 và 1970, các thiết kế của Saint Laurent luôn nằm trong top của thế giới thời trang. Những sản phẩm nổi tiếng của YSL là dòng thời trang mang phong cách beatnik bụi bặm, những chiếc áo khoác thợ săn, những đôi bốt cao quá gối, quần bó và đặc biệt là bộ sưu tập Le Smoking, những bộ vest tuxedo dành cho phụ nữ gây nhiều tranh cãi năm 1966. Một số bộ sưu tập khác tạo nên dấu ấn khó phai của YSL như Pop Art, Ballet Russes, Picasso và bộ sưu tập thời trang mang phong cách Trung Hoa.

yves-saint-laurent-pierre-berge-l-amour-fou

YSL là người khởi xướng cho dòng thời trang may sẵn với nỗ lực dân chủ hóa thời trang bằng dòng sản phẩm Rive Gauche. Những bạn bè thân thuộc của Yves Saint Laurent như Loulou de La Falaise, con gái của một hầu tước Pháp; Betty Catroux, con gái một nhà ngoại giao Mỹ; Catherine Deneuve, nữ diễn viên nổi tiếng của Pháp… chính là nguồn cảm hứng cho những thiết kế của Yves Saint Laurent. Nữ triệu phú Diane Vandelli (nhũ danh công chúa Romanovsky) làm đại sứ cho thương hiệu, bà cũng đã góp phần làm cho YSL trở nên nổi tiếng trong giới quý tộc và giàu có ở châu Âu.

1966 Catherine Deneuve avec Yves Saint Laurent

với Catherine Deneuve năm 1966

Đến thập niên 1980, Yves Saint Laurent đã trở thành biểu tượng. Ông là nhà thiết kế còn sống đầu tiên có tác phẩm được trưng bày trong Bảo tàng Metropolitan ở New York, Mỹ. Năm 1986, Saint Laurent chia tay với Pierre Bergé nhưng Pierre vẫn tiếp tục quản lý công ty và đưa thương hiệu YSL thành công về mặt thương mại.

Tuy nhiên, về sau Saint Laurent mắc chứng trầm cảm, nghiện rượu và cocaine. Điều này ảnh hưởng đến các thiết kế của ông. Cuối thập niên 1990, ông và Pierre Bergé bán công ty của mình cho Gucci và Tom Ford trở thành nhà thiết kế dòng may sẵn trong khi Saint Laurent thiết kế dòng haute couture.

Tháng 1–2002, Saint Laurent tham gia thiết kế bộ sưu tập cuối cùng và tuyên bố nghỉ hưu. 5 năm sau ông được tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vinh danh với giải thưởng danh dự Grand Officer of the Legion d’honneur cho các đóng góp to lớn cho ngành thời trang Pháp.

Yves Saint Laurent qua đời ngày 1–6–2008 tại Paris do bị bệnh.

Đọc nhanh

yves-saint-laurent-1

Họ tên: Yves Henri Donat Matthieu Saint Laurent

Ngày sinh: 1–8–1936

Ngày mất: 1–6–2008

Quốc tịch: Pháp

Nghề nghiệp: nhà thiết kế

Thương hiệu: Yves Saint Laurent

Giải thưởng: Grand Officer of the Legion d’honneur

Xem thêm