Nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen: Nương náu trong những giai điệu

Sinh ra và lớn lên ở Úc, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Van-Anh Nguyen từ lâu đã xem âm nhạc là cuộc sống

Năm 2015, bầu trời Paris phủ màu xám xịt hậu khủng bố. Một buổi sáng mùa đông, ngay gần phòng hòa nhạc Bataclan nơi diễn ra vụ tấn công, một người nghệ sỹ dương cầm rảo chơi khúc nhạc Imagine. Âm nhạc của anh giúp những ai có mặt tại đó giảm bớt nỗi lo âu. 

Năm năm sau, thế giới đón 2020 trong nỗi sợ của đại dịch Covid-19. Nhiều nghệ sỹ tiếp tục dùng âm nhạc làm liều thuốc xoa dịu tinh thần. Trong số đó, có nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen. Không chỉ chơi nhạc mỗi ngày, người nghệ sỹ dương cầm gốc Việt còn đem những giai điệu yên ả đó vào album mới của mình. Một hơi thở an yên giữa những bộn bề hậu Covid-19.

Van-Anh Nguyen từng chia sẻ nhiều với Harper’s Bazaar về con đường đến với nghệ thuật cũng như những chuyến lưu diễn bất tận của mình. Lần này, chị dành cuộc nói chuyện cho những trải lòng về tình yêu cố hữu với cuộc sống, nghệ thuật và thời trang.

Nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen: Nương náu trong những giai điệu

Trang phục, Hoàng Minh Hà. MUA, Martin Bray

Chơi nhạc livestream giữa đại dịch Covid-19

HARPER’S BAZAAR: Chào Van-Anh Nguyen! Cuộc sống và công việc của chị có nhiều thay đổi vì đại dịch Covid-19? 

VAN-ANH NGUYEN: Dĩ nhiên là có chứ! Chúng ta đang làm quen với một cuộc sống bình thường mới. Bản thân tôi cũng có sự thích nghi.

Trước đây, du lịch đem đến cho tôi nhiều cảm hứng sáng tạo bất chợt. Nhưng giờ đây, chúng ta gần như không thể. Là một nghệ sỹ, tôi buộc phải tìm cách khác để nuôi dưỡng sự sáng tạo của mình. Thế là tôi chơi nhạc và livestream!

Nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen

HARPER’S BAZAAR: Đã quen với những buổi hòa nhạc trực tiếp, điều này hẳn đem đến trải nghiệm mới lạ với chị?

VAN-ANH NGUYEN: Khi biểu diễn trực tiếp, cảm xúc của người nghệ sỹ chịu sự chi phối không ít từ sự đón nhận của khán giả. Giờ đây, khi tất cả đều diễn ra qua một màn hình vô cảm, sẽ khó lòng đoán biết tâm ý của người nghe.

Đáng mừng là bản thân tôi nhận được khá nhiều lời khích lệ khi thực hiện chuỗi biểu diễn trực tuyến này. Mỗi ngày, vào giờ ăn trưa, tôi lại livestream. Mang chút âm nhạc miễn phí đến mọi người vào thời điểm này, với tôi, là một niềm vui bất tận.

Khi đại dịch ập đến, chị một lần nữa chọn âm nhạc để giữ tâm hồn an tĩnh. Không chỉ cho bản thân mà cả những thính giả của mình

HARPER’S BAZAAR: Đây có phải là lúc chị nhen nhóm ý tưởng thực hiện album mới?

VAN-ANH NGUYEN: Tôi tin âm nhạc và nghệ thuật nói chung có sức mạnh hàn gắn. Ở mỗi giai đoạn, con người sẽ cần những “liều thuốc” khác nhau. Với năm 2020, tôi cho rằng người ta sẽ cần chút gì đó an yên, bình lặng để có không gian cho bản thân và những chiêm nghiệm. Đó cũng là lý do tôi cho ra mắt album Peaceful Piano Essentials.

HARPER’S BAZAAR: Chị có thể giới thiệu đôi chút về chất nhạc của album lần này?

VAN-ANH NGUYEN: Tôi chọn những bản nhạc quen thuộc, dễ nghe của Chopin, Bach, Debusssy… Tinh thần của toàn bộ tác phẩm vẫn là sự gần gũi, giản đơn, là thứ mà chúng ta đang cần lúc này.

Trong MV, sẽ chỉ có tôi và cây dương cầm. Như một cuộc đối thoại giữa những bản ngã của chính mình: Van-Anh Nguyen cùng âm nhạc và thời trang.

>>> Xem thêm: NGHỆ SỸ DƯƠNG CẦM VÂN ANH NGUYỄN TRÌNH DIỄN TẠI QUÊ HƯƠNG

Chữa lành tâm hồn với thời trang

BZ-nghe-si-duong-cam-Van-Anh-Nguyen-hinh-anh-2

Âm nhạc là người bạn đồng hành của niềm vui, và là liều thuốc chữa lành những tổn thương, Van-Anh Nguyen chia sẻ

HARPER’S BAZAAR: Thời trang có ý nghĩa như thế nào đối với chị?

VAN-ANH NGUYEN: Tôi yêu thời trang và dùng nó như ngôn ngữ biểu đạt thế giới nghệ thuật của mình. Tôi từng nghĩ, nếu không chơi nhạc, mình sẽ là một biên tập viên thời trang.

Trong album lần này, tôi cũng đặc biệt chọn những thiết kế có ý nghĩa với bản thân. Một là chiếc đầm của nhà thiết kế Hoàng Minh Hà. Tôi luôn ấn tượng với cách anh ấy mang hơi thở Việt vào thiết kế tinh xảo của mình.

Một chiếc đầm khác đến từ một nhà thiết kế Marnie Skillings của Australia. Chúng tôi bén duyên với nhau cũng ngay trong mùa dịch này. Khi ấy, mỗi ngày tôi đều sửa soạn thật đẹp để biểu diễn trực tuyến. Marnie đã ngỏ lời tài trợ những chiếc đầm cho chuỗi biểu diễn của tôi. Thế rồi chúng tôi làm bạn và hợp tác đến giờ.

Nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen

Yếu tố con người và nghệ thuật, Á và Âu được dung hoà trong sáng tạo của nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen

HARPER’S BAZAAR: Chị sẽ muốn làm điều gì đầu tiên, khi thế giới trở về nhịp sống cũ?  

VAN-ANH NGUYEN: Tôi sẽ đi du lịch và tiếp tục mang âm nhạc của mình đi xa hơn. Tôi có một vài địa điểm trong đầu. Đó là những nơi tôi muốn thực hiện buổi hòa nhạc trong mơ của mình. Hy vọng có thể sớm thành hiện thực.

Tôi cũng mong sớm ngày trở lại quê mẹ Việt Nam. Tôi nhớ những người bạn, những món ăn và cả thứ ngôn ngữ thân thương tuyệt vời ấy.

HARPER’S BAZAAR: Cám ơn chị và hẹn một ngày không xa ở Việt Nam. Chúc chị mãi thăng hoa trong âm nhạc và thời trang. 

***

Ê-kíp thực hiện

Ảnh: Martin Vivian Pearse, Frace Luke Mercado, Mary Grace Olfato
Bài: Summer 

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Nghệ sĩ dương cầm Van-Anh Nguyen: Nương náu trong những giai điệu
Van Anh Nguyen
Năm sinh : 1987
Nơi sinh : Sydney, Úc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nghệ sĩ dương cầm
Thành tựu chính
    • Năm 2020 ra mắt album Peaceful Piano Essentials