Valentino Garavani

Valentino Garavani là nhà sáng lập thương hiệu Valentino. Ông được mệnh danh là ông hoàng của thời trang haute couture nước Ý, gắn liền với những thiết kế mang gam màu đỏ mà ông đã ấn tượng từ năm 18 tuổi.

Tiểu sử

Valentino Garavani sinh năm 1932 tại Voghera, một thành phố ở Lombardy miền bắc nước Ý. Từ khi còn đi học, ông đã sớm có niềm hứng thú với thời trang khi đến phụ giúp cho người cô Rosa và nhà thiết kế địa phương Ernestina Salvadeo.

Năm 18 tuổi Valentino Garavani đến Milan để học. Trong một dịp du lịch đến Barcelona, cậu thanh niên Valentino đã nhìn thấy một quý cô trong chiếc đầm nhung đỏ tuyệt đẹp tại nhà hát opera. Hình ảnh ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong đầu Valentino để rồi màu đỏ trở thành gam màu gắn liền với các thiết kế của ông mãi về sau.

valentino-garavani-6

Sau đó Valentino chuyển đến Paris để theo đuổi ước mơ thời trang với sự ủng hộ của cha mẹ ông. Vào thời điểm đầu những năm 1950, Paris đang là kinh đô của thời trang haute couture. Ông học ngành thiết kế tại trường École des Beaux-Arts và Hiệp hội Chambre Syndicale de la Couture Parisienne. Đầu tiên, Valentino xin vào học việc tại nhà mốt Jacques Fath, rồi đến Balenciaga. Sau đó ông làm việc cho nhà couture Jean Dessès, tại đây ông có cơ hội thiết kế trang phục cho nữ bá tước Jacqueline de Ribes. Sau 5 năm, do một bất đồng, ông rời nhà mốt này sang làm cho người bạn, Guy Laroche khoảng 2 năm.

Con đường thời trang

Năm 1959, Valentino quyết định thành lập nhà mốt riêng ở Rome với sự trợ giúp tài chính từ cha cùng những người bạn làm ăn của ông. Valentino đã xây dựng thương hiệu của mình như một nhà mốt couture thực thụ ở Paris, với những thiết kế cao cấp được trình diễn bởi những người mẫu bay đến từ Paris. Ông được biết đến trong làng thời trang với cụm từ “Valentino red” chuyên thiết kế những chiếc đầm đỏ.

Tuy nhiên, Valentino không phải là một nhà kinh doanh giỏi. Do chỉ chuyên tâm làm nên những thiết kế cầu kỳ, ông tốn rất nhiều vốn vào các nguyên liệu đắt tiền. Việc này dần ăn mòn tài chính của công ty, dẫn đến việc các cổ đông đồng loạt rút vốn. Nhà mốt của Valentino đang đứng trước nguy cơ phá sản thì ông không gặp được “vị cứu tinh”: Giancarlo Giammetti.

W MAGAZINE Cocktail Party Hosted by STEFANO TONCHI to Celebrate GIANCARLO GIAMMETTI on the Occasion of his New Book Private: Giancarlo Giammetti

Valentino và người tình, người đồng sự Giancarlo (trái)

Cặp đôi gặp nhau lần đầu vào một ngày cuối tháng 7-1960 tại quán Café de Paris ở Rome. Giancarlo khi đó đang là sinh viên năm 2 trường kiến trúc. Chẳng bao lâu ông thôi học và gia nhập nhà mốt Valentino, trở thành bạn hợp tác kinh doanh lẫn người tình của Valentino. Tài năng quản lý của Giancarlo và thiết kế của Valentino đã đưa thương hiệu đạt thành công và danh tiếng quốc tế.

Năm 1962, Valentino tổ chức show diễn quốc tế đầu tiên ở cung điện Pitti, thành phố Florence, nước Ý. Show diễn đã thu hút những phụ nữ thượng lưu và quý tộc trên thế giới. Chỉ trong vòng vài năm, những thiết kế của Valentino dẫn đầu giới couture Ý.

Năm 1967, ông nhận giải Neiman Marcus, được xem là giải thưởng Oscar của thời trang. Danh sách khách hàng của ông bao gồm công nương Begum Aga Khan, nữ hoàng Bỉ Paola, ngôi sao điện ảnh Elizabeth Taylor và Audrey Hepburn.

Trong số đó còn có cả Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Jacqueline Kennedy. Bà phát hiện ra Valentino sau khi thấy một người bạn diện trang phục của ông. Năm 1964, Jacqueline đặt may 6 bộ váy trắng và đen mà bà mặc trong suốt những năm sau khi chồng, tổng thống John F. Kennedy bị ám sát. Bà trở thành khách hàng, bạn thân của Valentino, giúp đưa tên tuổi ông lên địa vị cao cấp trong làng thời trang thế giới. Valentino chính là người thiết kế váy cưới cho Jacqueline khi bà đi bước nữa với ông trùm hàng hải người Hy Lạp, Aristotle Onassis năm 1968.

Dù duy trì việc kinh doanh ở Florence và Rome, Valentino Garavani dành phần lớn thời gian những năm 1970 ở New York. Ngoài tình bạn với Jacqueline Kennedy, ông còn kết thân với họa sỹ pop art Andy Warhol, biên tập Diana Vreeland.

valentino-photo-martin-schoeller

Tháng 9-2007, Valentino Garavani tuyên bố nghỉ hưu. Bộ sưu tập ready-to-wear cuối cùng của ông được trình diễn vào tháng 10 cùng năm ở Paris. Bộ sưu tập haute couture cuối cùng được tổ chức vào tháng 1-2008 với sự trở lại đặc biệt của các siêu mẫu đình đám một thời như Eva Herzigová, Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Nadja Auermann, Karolína Kurková và Karen Mulder.

Năm 2008, bộ phim Valentino – The Last Emperor (Vị hoàng đế cuối cùng) được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Venice. Đây là một phim tài liệu do Matt Tyrnauer đạo diễn. Đoàn làm phim đã theo chân Valentino từ tháng 6-2005 đến tháng 7-2007, ghi lại những hình ảnh các hoạt động của nhà thiết kế, bao gồm cả show diễn kỷ niệm 45 năm sự nghiệp của ông vào năm 2007.

Valentino

Mới nhất về Valentino Garavani

Xem thêm

Nhân vật

Valentino Garavani
Valentino Garavani

Tên đầy đủ: Valentino Clemente Ludovico Garavani

Học vấn: École nationale supérieure des Beaux-Arts

Thương hiệu: Valentino

Năm sinh : 11-5-1932
Nơi sinh : Voghera, Ý
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Gia đình: Cha mẹ Teresa de Biaggi, Mauro Garavani
Thành tựu chính
    • Năm 1962 tổ chức show diễn quốc tế đầu tiên ở cung điện Pitti, thành phố Florence, Ý
    • Năm 1967 nhận giải Neiman Marcus – được xem là giải Oscar của thời trang
    • Năm 2008, công chiếu bộ phim Valentino – The Last Emperor (Vị hoàng đế cuối cùng), phim tài liệu về ông quay từ 6-2005 đến tháng 7-2007, tại Liên hoan phim quốc tế Venice