Mâu Thủy: “Nếu cố gắng mà chưa thành công, tức là bạn cố gắng chưa đủ.”

Gạt đi những định kiến về môi trường thị phi và sự ám ảnh về sắc đẹp, Mâu Thủy mong muốn truyền đi thông điệp đúng đắn và tích cực đến những người phụ nữ.

Mâu Thủy bước chân vào nghề mẫu năm 19 tuổi. Cô gái trẻ sinh năm 1992 chỉ vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi ấy, tương lai phía trước còn chưa có gì rõ ràng. Nếu hỏi những chân dài khác tại sao lại đến với nghề mẫu, họ trả lời rằng do duyên. Nhưng riêng Mâu Thủy, cô nói thật lòng: “Lúc đó, tôi chỉ muốn tìm một công việc làm thêm kiếm tiền”. Thực tế, thẳng thắn và thông minh, với tôi Mâu Thủy là như vậy.

Trong shoot hình vừa thực hiện cho Harper’s Bazaar số tháng 6, cô mặc trang phục của nhà mốt Gucci. Bộ ảnh có tông màu tươi sáng và tỏa ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ. “Funky”, nhiệt huyết tuổi trẻ, không bao giờ dừng lại – Mâu Thủy đã truyền tải được hoàn hảo tinh thần của bộ ảnh đặt ra. Cô nói bản thân mình cũng là một người mê công việc đến điên cuồng. Bởi chỉ có như vậy, bạn mới có thể tiếp tục phát triển. Nếu không ngừng thay đổi, bạn đứng lại tức là bạn sẽ bị đào thải.

20170531 mâu thủy 03

Trang phục: Áo dài tay chất liệu cotton poplin với chi tiết xếp nếp đính ruy-băng vải nhăn màu đen. Quần ống loe màu xanh
turquoise nhạt vân đá hoa cương, chất liệu nhung coduroy với họa tiết bướm thêu ở túi sau
Phụ kiện: Giày moccasin màu đỏ hibiscus với chi tiết GG. Túi Queen Margaret chất liệu da màu trắng và đen với khóa hình chú ong, đính ngọc trai và đá với tay cầm bằng gỗ tre

Phải trải qua thất bại, mới hiểu thế nào là thành công

Nhiều người cho rằng Mâu Thủy đoạt giải quán quân chương trình Vietnam Next Top Model 2013 “một cách dễ dàng”. Nhưng không, cô từng trải qua đủ những thất bại, nếm đủ những câu từ chối. Nàng người mẫu trẻ phải dừng lại và tự hỏi liệu mình có thể trở thành một người mẫu và sống với nghề hay không. Tôi hỏi “Nếu khó khăn quá, tại sao không bỏ cuộc?”, cô bộc bạch rằng nếu chỉ gặp một, hai khó khăn mà đã bỏ giữa chừng, chắc sẽ không có Mâu Thủy của hiện tại. Nếu bạn đã cố gắng mà vẫn không thành công, tức là bạn cố gắng chưa đủ, hãy cố gắng nhiều hơn nữa, kiên trì hơn nữa. “Chỉ đơn giản thế thôi”, cô cười.

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cùng với sự chú ý mà truyền thông đặt vào ngành công nghiệp thời trang – vốn đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất, nghề mẫu Việt Nam mới phần nào được nhận định đúng đắn. Các cô gái trẻ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp model một cách chuyên nghiệp hơn. Như Mâu Thủy, sau Vietnam’s Next Top Model, cô đầu quân cho công ty Wilhelmina Models và lên đường sang kinh đô thời trang New York.

Những thử thách lớn chờ đợi khi sang nước ngoài

Rào cản ngôn ngữ và sự cô đơn là những thử thách lớn chờ đợi Mâu Thủy khi cô đặt chân sang nước ngoài. “Bạn không sợ hãi sao?”, Mâu Thủy bật cười “Tuổi trẻ chỉ có một lần, sợ thì sợ nhưng đi thì vẫn đi”. Thái độ sống tích cực, không bao giờ đổ lỗi cho số phận hoặc cho hoàn cảnh khiến cô gái trẻ gặt hái được thành quả tốt đẹp tại New York.

Mâu Thủy nói mình không bao giờ quên được cảm giác khi nhận được những lời khen ngợi từ khách hàng. Có lần, cô làm việc tại một showroom, vì khách đến quá đông nên ở lại làm thêm nửa tiếng. Đối với mẫu Việt, làm việc thêm giờ là chuyện quá đỗi bình thường nhưng khách hàng lại thực sự cảm kích. Họ dẫn cô đi ăn tối, cảm ơn và trả thêm thù lao. Thái độ trân trọng tương xứng với sức lao động là phần thưởng xứng đáng và ngọt ngào nhất.

Nếu bạn đã cố gắng mà vẫn không thành công, tức là bạn cố gắng chưa đủ, hãy cố gắng nhiều hơn nữa, kiên trì hơn nữa.

20170531 mâu thủy 02

Trang phục: Áo khoác jersey tay dài in họa tiết Azure Macro New Flora, cổ lọ viền khác màu, đính sequin họa tiết hoa quanh cổ, vai áo viền bèo nhún, cổ tay và vạt áo viền ruy-băng. Quần jersey in họa tiết Azure Macro New Flora với chi tiết viền ruy-băng motif sylvie dọc thân. Legging màu hồng kẹo ngọt viền chi tiết ruy-băng sylvie dọc thân
Phụ kiện: Túi GG Marmont Belt chất liệu da motif chần màu đỏ. Giày sandal platform chất liệu da màu đen đính ngọc trai và đinh tán

Thế nào là một người mẫu chuyên nghiệp?

Trong đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week Xuân Hè 2017, Mâu Thủy là vedette của nhà thiết kế Ivan Trần. Cô phải đội một mẫu tóc nặng hơn 15kg, kết hợp 20 thanh nhựa. Chiều dài mỗi thanh gần 1m. Mẫu tóc ấy mất hơn 3 tiếng để chuẩn bị sau hậu trường. Thật trùng hợp, show diễn đầu tiên của Mâu Thủy ở cương vị người mẫu cũng là một show về tóc. Cô nói mình nhận được khoản thù lao 4 triệu đồng sau khi chương trình kết thúc. Đó cũng là món tiền đầu tiên cô kiếm được.

Đến hiện tại, cái tên Mâu Thủy đã được nhiều người biết đến. Cô gái trẻ vẫn cảm thấy hạnh phúc khi kết thúc công việc, có thể dùng đồng tiền do bản thân tự lao động vất vả, để ăn một bữa thật ngon, là đủ.

20170531 mâu thủy 05

Trang phục: Đầm chemise lụa tay dài in họa tiết hoa magnoliablue. Rose Window đính ruy-băng vàng ở cổ áo
Phụ kiện: Túi Gucci Iside chất liệu da màu đen phối chi tiết metallic vàng đồng và motif GG supreme với ổ
khoá tráng men. Giày sandal platform chất liệu da màu đen đính ngọc trai và đinh tán

Nghe đến đây, tôi mới hiểu làm thế nào mà Mâu Thủy có thể tồn tại trong môi trường người mẫu đào thải khắc nghiệt và lắm cạnh tranh. Bởi cô lạc quan và sắc bén. Nhắc đến “Mâu Thủy”, công chúng nhớ đến hình ảnh một người mẫu chuyên nghiệp. Cả trên sàn diễn và trước ống kính. Cô tuyệt nhiên không đi kèm bất cứ một scandal nào.

Người theo chủ nghĩa feminist

Hình ảnh mạnh mẽ đầy quyền lực của phu nhân tổng thống Michele Obama. Cùng người phát ngôn cho phụ nữ Emma Watson, mới là cái cô gái trẻ nhắm đến. Có người đồng ý với họ, cũng có người phản đối. Nhưng họ không sợ ý kiến trái chiều, họ làm những gì mình tin là đúng. Tôi hỏi Thủy “Bạn có phải là feminist không?” “Tất nhiên rồi!” – cô khẳng định chắc nịch. Đối với Mâu Thủy, feminist là những người đấu tranh cho bình đẳng giới. Không có sự hơn – thua hay bất cứ một phép so sánh nào giữa nam và nữ. “Tôi không đấu tranh để nữ đứng cao hơn nam. Cái tôi tin chính là tất cả mọi người, nam hay nữ, đều có một chỗ đứng ngang hàng”.

Mâu Thủy muốn dùng chính những gì mình đạt được để làm một chiếc bục. Để từ đó cô có thể đứng lên  mang tiếng nói của mình truyền cảm hứng đến nhiều người hơn. “Đó là lợi thế của người nổi tiếng và cũng là trách nhiệm của họ.”, Mâu Thủy nói. Để có thể làm được những gì mình muốn, cô cho rằng bản thân còn phải học hỏi nhiều thứ. Bởi lời nói của người thành công luôn luôn đúng. Còn kẻ thất bại, nói gì cũng chẳng ai quan tâm.

Mời bạn xem trọn vẹn bài viết trên tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 6. Phát hành tại cái sạp báo và nhà sách lớn trên toàn quốc vào ngày 29/5/2017.

Ảnh: BOBBY NGUYEN. Fashion Director: SARAH NGUYEN.

Trợ lý chụp ảnh: NOD LE, KIEN VO, LUONG THIEU CAM.

Stylist: EMIL VY. Trang điểm và làm tóc: HUNG MAX.

Retoucher: ANH LE. Bài: VÂN ANH LẠI. Trang phục và phụ kiện: GUCCI.

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 6/2017

Xem thêm