TRIỆU VY: TIỂU YẾN TỬ MÃI LÀ KÝ ỨC ĐẸP

Triệu Vy yêu thích thực tại và luôn để trái tim dẫn dắt. Sau nhiều năm thành công với nghiệp diễn, cô chọn con đường trở thành đạo diễn. Cô không ngừng làm mọi người ngạc nhiên

Triệu Vy - Tiểu Yến Tử

Gặp lại Triệu Vy sau một thời gian dài vắng bóng. Dường như thời gian chẳng ảnh hưởng đến nét thanh xuân và nội lực bền bỉ của Tiểu Yến Tử năm nào. Triệu Vy giờ đây đảm nhận nhiều vai trò khác nhau: đạo diễn, nhà sản xuất và là mẹ của cô con gái nhỏ. Harper’s Bazaar Việt Nam đã có cuộc trò chuyện độc quyền thú vị với người phụ nữ đa tài này.

BAZAAR: Người ta gọi chị là nhà làm phim, diễn viên hạng A. Bận rộn như vậy, chị giữ sự cân bằng trong cuộc sống như thế nào?

Triệu Vy: Thực sự tôi không cuồng những cái danh quá kiêu. Mọi người gọi tôi vậy thôi. Tôi thấy không khó để giữ cuộc sống cân bằng. Chỉ cần lắng nghe trái tim mình, tôi sẽ làm được tất cả. Ví dụ: Tôi thử sức trong những vai diễn có chiều sâu hơn, nhưng vẫn dành thời gian bên bạn bè, gia đình.

BAZAAR: Một ngày của chị như thế nào?

Triệu Vy: Vào ngày không phải làm việc, tôi sẽ thư giãn một chút. Trước hết, tôi dành thời gian đọc sách, xem TV hay nghe nhạc. Sau đó tôi sẽ tụ tập bạn bè và gia đình để nấu bữa tối. Giống như trong chương trình truyền hình thực tế mới của tôi, The Chinese Restaurant, tôi nấu ăn cũng giỏi.

BAZAAR: Triết lý cuộc sống của chị là gì?

Triệu Vy: Uhm, không biết đây có phải là triết lý sống của tôi không, nhưng tôi muốn cùng những người có chung tâm nguyện làm điều gì đó. Tôi thích hiện tại và để trái tim dẫn dắt.

Triệu Vy

Đầm Tuyết Lê

BAZAAR: Hình như tuổi thanh xuân không chịu rời xa chị. Chị có bí quyết gì để chăm sóc bản thân vậy?

Triệu Vy: Luôn giữ tâm trạng tốt và thích thú với những gì mình đang làm. Nhiều thứ, kể cả vẻ đẹp, bắt nguồn từ bên trong. Tôi cũng tập thể dục. Đôi khi uống rượu vang đỏ. Tôi nghĩ uống chút chút rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe phụ nữ.

BAZAAR: Không chỉ là diễn viên, giờ đây chị đã trở thành nhà sản xuất. Thách thức gì đối mặt với các nhà làm phim nữ?

Triệu Vy: Thành thật mà nói, điện ảnh là ngành công nghiệp công bằng. Chẳng có gì là dễ hơn hay khó hơn dù bạn là nam hay nữ. Tổng đạo diễn nào cũng phải chuẩn bị kịch bản, thành lập đội ngũ, quay phim, hậu kỳ, truyền thông… Về cơ bản, ngành này luôn thách thức khả năng và ý chí của con người.

Triệu Vy

Đầm Cory Couture Áo sơ mi Yaozongku

BAZAAR: Còn thách thức của một diễn viên?

Triệu Vy: Khi làm đạo diễn, tôi cảm nhận nhân vật và hiểu diễn xuất hơn. Diễn viên cần trí tưởng tượng và kinh nghiệm phong phú. Ta có thể thấy bản thân mình trong nhân vật này nhưng chưa chắc trong nhân vật khác. Lúc đó, ta chỉ có thể tưởng tượng về tình huống để có thể diễn xuất tốt nhất.

BAZAAR: Ai có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của chị?

Triệu Vy: Đạo diễn và đồng đội mà tôi từng hợp tác; cho đến khán giả đều ảnh hưởng lớn đến tôi. Sự chấp nhận của họ là động lực giúp tôi hoàn thiện mình. Ví dụ Qiang Li, biên kịch phim So Young, không chỉ giúp tôi làm bộ phim. Anh ấy đã có tác động lớn trong việc tôi trở thành đạo diễn phim.

BAZAAR: Tại sao chị đồng ý làm đại sứ cho Liên hoan phim Quốc tế FIRST. Nơi chỉ dành cho các nhà làm phim trẻ chưa tên tuổi?

Triệu Vy: Tôi cũng là đạo diễn mới. Mọi người đã giúp đỡ tôi nhiều, cũng như cách FIRST đang giúp các nhà làm phim trẻ. Là đại sứ, tôi có thể kêu gọi mọi người chú ý đến tổ chức này. Tôi có thể tạo sân chơi cho các nhà làm phim trẻ, hay diễn xuất hoặc sản xuất giúp họ. Dù là việc gì, tôi cũng sẽ cố gắng hết sức.

Triệu Vy

Áo khoác lông chim Tuyết Lê

BAZAAR: Chị thấy mình giống với nhân vật nào nhất?

Triệu Vy: Tôi tìm thấy chính mình trong mỗi vai diễn. Diễn viên thường mang cái riêng của họ vào nhân vật. Vì vậy, ai cũng có thể cảm nhận tôi và vai diễn ít nhiều có sự tương đồng.

BAZAAR: Đến giờ khán giả vẫn nhớ đến chị là Tiểu Yến Tử…

Triệu Vy: Người trẻ luôn muốn chứng tỏ mình bằng cách tỏ ra khác biệt. Tôi muốn thử sức ở nhiều vai diễn khác nhau chứ không thể cứ mãi là Tiểu Yến Tử. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng cô ấy là một phần của cuộc đời tôi. Đối với người hâm mộ, Tiểu Yến Tử là một ký ức đẹp. Cho nên tôi mãn nguyện và nghĩ rằng vai diễn ấy cũng tuyệt vời cho chính mình.

BAZAAR: Chị đang muốn đóng dạng vai nào khác?

Triệu Vy: Bây giờ, tôi chỉ bị thu hút bởi kịch bản và đạo diễn tốt. Tôi mong sẽ được đóng những vai thật đời, thật sống động và đáng tin trong mắt khán giả.

BAZAAR: Kế hoạch của chị cho năm 2019?

Triệu Vy: Tôi đang tham gia một số dự án phim, nhưng tôi không lộ thông tin đâu. Để mọi người ngạc nhiên chứ.

BAZAAR: Chị khuyên gì cho các diễn viên và nhà làm phim trẻ?

Triệu Vy: Là chính mình, sống tinh khiết, sống thật, sống với đúng triết lý của bản thân. Đối với diễn viên, bạn phải duy trì sự thuần khiết, chân thành và nhiệt tình cho công việc. Các nhà làm phim hãy dũng cảm để thể hiện bản thân. Đừng bao giờ ngừng sáng tạo và khám phá.

BAZAAR: Hình ảnh phụ nữ hiện đại theo quan điểm của chị?

Triệu Vy: Phụ nữ nên độc lập và tự chủ. Cô ấy có chọn lựa và ước muốn riêng. Vai trò của họ không còn duy nhất và bằng phẳng nữa. Chúng ta là những cá thể phong phú và mạnh mẽ.

Triệu Vy

Đầm Tuyết Lê

ẢNH: DALONG YANG.
GIÁM ĐỐC SẢN XUẤT: CORY PRODUCTION.
STYLIST: SUDA. Z.
TRỢ LÝ HÌNH ẢNH: ALATA.
TRANG ĐIỂM VÀ LÀM TÓC: WANG YAO WEI.
PHỎNG VẤN: XUÂN HÀ.
TRANG PHỤC: YAOZONGKU, CHRIS BY CHRISTOPHER BU, TUYẾT LÊ, CORY COUTURE.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 01/2019.

Xem thêm

Nhân vật

TRIỆU VY: TIỂU YẾN TỬ MÃI LÀ KÝ ỨC ĐẸP
Triệu Vy
  • Tên tiếng Anh là Vicki Zhao
Năm sinh : 12-3-1976
Nơi sinh : Vu Hồ, Trung Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên, ca sỹ, doanh nhân
Gia đình: Chồng Huỳnh Hữu Long (kết hôn năm 2008). Con: Huang Xing
Thành tựu chính
    • Nổi lên qua vai diễn Tiểu Yến Tử trong bộ phim truyền hình Trung Quốc Hoàn Châu Cách Cách