Hoa đán Hồng Kông – người đẹp không tuổi Triệu Nhã Chi quyến rũ trái tim của bao người

Triệu Nhã Chi đã giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình. Nhưng với bà, “giải thưởng ý nghĩa nhất chính là sự ghi nhận của khán giả”.

Triệu Nhã Chi trên trang bìa Harper’s Bazaar Vietnam 7-2023. Photo: Tian Yang. Com-plê, Ralph Lauren.

Triệu Nhã Chi sinh ngày 15 tháng 11 năm 1953 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Sự nghiệp diễn xuất của bà lẫy lừng và kéo dài suốt mấy chục năm. Gặp Triệu Nhã Chi phỏng vấn và chụp ảnh cho trang bìa lần này, chúng tôi không khỏi sửng sốt trước vẻ ngoài rạng rỡ và sức quyến rũ vượt thời gian của bà.

Tham gia diễn xuất vào đầu những năm 1970, Triệu Nhã Chi nhanh chóng nổi tiếng. Bà trở thành cái tên quen thuộc vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Bà thu hút khán giả qua khả năng diễn xuất sắc trong các bộ phim truyền hình biểu tượng như Bến Thượng Hải, đóng cùng với Châu Nhuận Phát, hay vai Chu Chỉ Nhược trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Đầm, Le Fame.

Duyên may hay định mệnh?

Triệu Nhã Chi mô tả sự nghiệp trong làng giải trí của bà là “Có thể trùng hợp ngẫu nhiên, cũng có thể do định mệnh”.

Sau khi đạt vị trí Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông 1973, thay vì bước thẳng vào lĩnh vực diễn xuất, bà bắt đầu một hành trình hoàn toàn khác: bay vút lên bầu trời với đúng nghĩa đen của từ này. Bà trở thành tiếp viên hàng không cho hãng Japan Airline. “Vào thời điểm đó, tiếp viên hàng không là công việc mơ ước của tôi. Nó cho phép tôi mở rộng tầm nhìn ra thế giới”, bà mỉm cười.

Hoa đán Hồng Kông và người đẹp không tuổi Triệu Nhã Chi 2

Đầm, Le Fame.

Tuy nhiên, bay mãi cũng mệt. Bà khao khát được về nhà. Cuối cùng, bà quyết định thử những công việc khác, kể cả trở thành Biên tập Chương trình tại Công ty Wireless Company. Chính trong thời gian này, bà phát hiện ra mình có niềm đam mê lớn đối với diễn xuất. Sự nghiệp diễn xuất của Triệu Nhã Chi bắt đầu từ đó.

Đầm và dây lưng, Le Fame.

Những vai diễn đáng nhớ

Trong suốt sự nghiệp của mình, Triệu Nhã Chi đã có rất nhiều vai diễn mang tính biểu tượng. Bà để lại dấu ấn khó phai trên cả màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng.

Với bà, có hai vai diễn để lại kỷ niệm không bao giờ quên. “Một là Quan Thế Âm trong bộ phim cùng tên. Vai diễn này không bình thường. Khi nhận kịch bản, tôi phải chuẩn bị rất kỹ để hiểu sâu hơn về vai diễn. Tôi cảm thấy mình dường như thanh cao hơn khi làm như vậy, cả về thể chất và tinh thần. Tôi hy vọng vai diễn truyền tải được giá trị về chân, thiện, mỹ”.

Đầm và dây lưng, Le Fame.

Vai diễn thứ hai là Bạch Tố Trinh trong Tân Bạch Nương tử Truyền kỳ, nhân vật được nhiều người yêu mến. Qua các vai diễn gây tiếng vang, Triệu Nhã Chi đã tạo ấn tượng lớn và để lại tình cảm sâu đậm trong tim của nhiều người.

Hoa đán Hồng Kông và người đẹp không tuổi Triệu Nhã Chi 3

Đầm và dây lưng, Le Fame.

Trái tim nhân ái

Triệu Nhã Chi đảm nhận vai trò đại sứ của UNICEF suốt hơn ba thập kỷ. Bà đóng góp những nỗ lực không mệt mỏi để tạo quỹ và nâng cao nhận thức trong giáo dục, sức khỏe, và bảo vệ trẻ em khỏi bóng tối của bạo lực.

Com-plê, Zhong Zixin.

Nói về hoạt động thiện nguyện của mình, bà Nhã Chi chia sẻ triết lý truyền sức mạnh của mình, “Giống như những đóa hồng mỏng manh trao tặng cho người khác, hương thơm ngọt ngào của chúng sẽ lưu lại trên tay của chính chúng ta. Khi giúp đỡ người khác, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, bất kể đã trao đi nhiều hay ít, hay hình thức từ thiện nào. Một số trao tặng tài vật, trong khi có người đầu tư thời gian và năng lượng để nâng đỡ người già, trẻ em và những người đặc biệt khó khăn. Ngay cả những hành động tử tế nhỏ nhất, như tiết kiệm nước hoặc nhặt rác nơi công cộng, cũng xứng đáng được chúng ta ủng hộ và trân trọng.”

Com-plê, Zhong Zixin.

Một ngành công nghiệp luôn thay đổi

Triệu Nhã Chi là nhân chứng cho sự không ngừng phát triển và biến đổi quyến rũ của ngành công nghiệp giải trí. Khi Trung Quốc phát triển, dòng thác tăng trưởng và đa dạng hóa vô tận này chảy qua nhiều lĩnh vực khác nhau, chứ không chỉ trong lĩnh vực giải trí. Theo bà, mỗi cá nhân và cả ngành công nghiệp đều phải vật lộn với sự biến đổi để phát triển và không ngừng tiến lên. Vì vậy, “chúng ta phải không ngừng học hỏi và tiếp nhận những hình thức mới để thích nghi với sự thay đổi này”, bà chia sẻ niềm tin.

Hoa đán Hồng Kông và người đẹp không tuổi Triệu Nhã Chi 4

Đầm, Tadashi Shoji.

Những lời vàng ngọc

Trương Nhã Chi nhận xét: “Diễn viên trẻ ngày nay hầu hết được trang bị kiến thức phong phú và chuyên nghiệp. Kiến thức toàn diện mang lại nhiều lợi ích cho các em. Tuy nhiên, trong bối cảnh tràn ngập cơ hội hiện nay, các em cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt”.

Bà đưa ra lời khuyên với các diễn viên trẻ khao khát dấn thân vào ngành công nghiệp điện ảnh: “Cơ hội không phải lúc nào cũng có sẵn, các bạn cần tránh quá nôn nóng trong khi tìm cơ hội. Trong khi chờ đợi, hãy không ngừng trau dồi và nâng cao kỹ năng. Chớ bao giờ quên mục đích ban đầu của bạn. Chân thành và tử tế là những phẩm chất quan trọng tạo nên một diễn viên xuất sắc. Diễn xuất chỉ là một nghề như nhiều nghề khác. Mà nghề nào cũng đòi hỏi những yêu cầu đạo đức nghề nghiệp cơ bản”.

Đầm, Tadashi Shoji.

Triệu Nhã Chi xinh đẹp trông chờ gì ở tương lai? Khi được hỏi về mục tiêu và nguyện vọng, người phụ nữ xinh đẹp không tuổi bộc bạch: “Tôi không thích bó buộc mình vào những mục tiêu cụ thể. Hãy để cuộc sống diễn ra một cách tự nhiên”. Sau đó, bà nói thêm: “Tôi thích công việc và niềm vui mà công việc mang lại. Tôi sẽ tiếp tục làm những gì mình yêu thích”.

Hoa đán Hồng Kông và người đẹp không tuổi Triệu Nhã Chi 5

Com-plê, Ralph Lauren.

Credits:

Model: Angie Chiu.
Photographer: Tian Yang.
Stylist: Shasha.
HMUA: Wing.
Lighting: Gong Jingbo.
Executive Producer: Zhiyu Qu @zhiyu_qu.
Director: Gong Cheng.
Producer: Rico.
Production Manager: @rock.mgmt.
Interview Editor: Derek Murdock @derekmurdock.
Creative Director: Vyoung-Vermouth Liu @mr.vxx.
Lighting Assistant: Chen Junzheng.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

Triệu Nhã Chi
Năm sinh : 1955
Nơi sinh : Trung Quốc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Diễn viên điện ảnh