Nghe Trang Hà kể chuyện đưa giống chó thượng lưu Afghan Hound về Việt Nam

Một cô gái Việt, bằng tình yêu với động vật, đã quyết tâm mang các giống thú cưng thượng lưu nổi danh thế giới về Việt Nam: mèo Serval, Savannah rồi chó Afghan Hound. Cô ấy là Trang Hà (Trana)

Nghe Trang Hà kể chuyện đưa giống chó thượng lưu Afghan Hound về Việt Nam

Trang Hà (Trana) bên hai chú cún cưng giống Afghan Hound tên Alexa và Celetano. Chân hai chú cún mang Boots, phụ kiện dành riêng cho dòng chó quý tộc này, thường do các nghệ nhân chế tác thủ công

Nếu thường xuyên theo dõi các tạp chí thời trang hay những video quảng cáo, bạn sẽ thấy có một giống chó thường xuất hiện bên cạnh các người mẫu. Chúng có bộ lông dài, mềm mượt óng ánh. Đó là Afghan Hound, giống chó thượng lưu được mệnh danh là King of Dog (Ông hoàng của loài chó). Vẻ ngoài quý tộc của giống chó này cũng chinh phục nhiều ngôi sao. Danh họa Pablo Picasso, Salvador Dalí, danh ca Cher… là những người nổi tiếng nuôi Afghan Hound.

Trước đây người Việt trong nước chỉ có thể chiêm ngưỡng Afghan Hound trên sách báo hoặc truyền hình. Nhưng nay Afghan Hound đã xuất hiện tại Việt Nam. Trang Hà (Trana) là người đã đưa giống chó đẹp này về định cư tại Việt Nam. Ngoài ra, cô còn mang về vài loài mèo quý hiếm nữa.

Tình yêu thú cưng từ thời thơ ấu của Trang Hà (Trana)

 “Mình sinh ra và lớn lên ở Nga. Từ nhỏ, mình đã được tiếp xúc rất nhiều loài thú cưng trên thế giới. Lần đầu tiên mình chạm một em Afghan Hound là gần Quảng Trường Đỏ (Moscow), khi mình khoảng 4–5 tuổi. Lúc đó, tuy còn bé xíu nhưng mình đã lập tức bị hút hồn, kiểu hồn siêu phách lạc luôn ấy vì vẻ đẹp lộng lẫy của em Afghan Hound. Em có bộ lông và thần thái tuyệt vời. Ký ức rất rõ rệt đến bây giờ”.

Ký ức thời ấu thơ và ấn tượng về vẻ đẹp của Afghan Hound theo Trang Hà (Trana) đến khi trưởng thành. Ngày về Việt Nam sinh sống, cô ước gì mình có thể nuôi một bé Afghan Hound để bầu bạn. “Nhưng mình đợi đến mười mấy năm cũng không thấy Afghan Hound ở Việt Nam. Mình cứ ấm ức tự hỏi: Giống chó đẹp rụng rời như vậy mà tại sao Việt Nam chưa có?”, Trang Hà hào hứng kể. 

Sau nhiều năm tương tư Afghan Hound, cô đành chấp nhận sự thật rằng tại Việt Nam hiện chưa có giống chó này. Nhưng đó cũng là lý do khiến Trang Hà nảy sinh ý định mang giống chó quý tộc Afghan Hound về Việt Nam. “Không ai làm thì mình thử làm xem”, Trang Hà tự nhủ.

“Có thể, đó là khía cạnh cứng đầu của mình khi muốn làm những điều chưa ai làm”. Nhưng chính nhờ sự “cứng đầu” ấy, giới thượng lưu và cộng đồng yêu thú cưng Việt mới tận mắt chiêm ngưỡng nhiều giống thú cưng đẳng cấp. Có thể kế đến là mèo Serval, mèo Savannah, chó Afghan Hound. 

Nghe Trang Hà kể chuyện đưa giống chó thượng lưu Afghan Hound về Việt Nam

Yêu Afghan Hound, nhưng Trang Hà lại bắt đầu sự nghiệp bằng việc tìm kiếm giống mèo hoang dã cho giới siêu giàu tại Việt Nam. Trên thế giới, những ngôi sao và giới tinh hoa sẵn sàng chi trả đến 35.000 USD chỉ để sở hữu một chú mèo. Năm 2014, Trang Hà bắt đầu lặn lội ở châu Âu, cô là người đầu tiên mang những chú mèo bạc tỷ về cho đại gia Việt. Từ đây, cô chính thức nghiên cứu và kinh doanh thú cưng chuyên nghiệp. 

“Giới thượng lưu là những người có tiền. Điều đó đồng nghĩa rằng họ cũng rất kỹ tính, khó chiều. Để chiều lòng những vị khách đòi hỏi cực kỳ cao. Trong ngành dịch vụ như thế này, mình phải hết sức thật thận trọng, tỉ mỉ”

– Trang Hà –

Trang Hà mở trang trại chó Afghan Hound chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Với Trang Hà, tình yêu thú cưng bắt nguồn từ ấn tượng thuở thơ ấu. Nhưng để theo đuổi và thành công với con đường đã chọn, cô phải thực sự quyết tâm, đam mê và hoạch định kế hoạch rõ ràng. Sau những năm tháng bôn ba ở châu Âu để tìm kiếm các giống thú cưng quý hiếm, Trang Hà học tập, tích lũy kiến thức, chuẩn bị các nền tảng cần thiết. 

Để rồi, giờ đây, cô lại có cho mình một “lần đầu tiên” khác: Thành lập trại chó chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Trại mang tên Trana Afghan Hound Việt Nam. Trana là tên tiếng Nga của cô. Trang Hà hy vọng sẽ trở thành “một Breeder (người chăn nuôi) có tâm, có tầm để cho ra đời những lứa chó chất lượng thật tốt không thua kém chó nhập ngoại”. 

“Việc mình nhập Afghan Hound về Việt Nam bắt nguồn từ đam mê cá nhân. Nhưng đi kèm đó là gần một thập kỷ tìm hiểu thị hiếu, điều kiện kinh tế của thị trường nuôi thú cưng ở nước mình”. Việc mở trang trại Afghan Hound có thể được xem là “đúng loài đúng thời điểm”

– Trang Hà –

Người Việt hiện đã khá quen thuộc với các giống cún lông xù dày như Husky, Chow Chow, Samoyed… Các giống này đều có kích cỡ tương đương Afghan Hound. “Trong đầu mình nảy ra ý tưởng, nếu mọi người đã nuôi đến những giống chó to lông xù dày như vậy quen rồi thì tại sao không nuôi Afghan Hound”.

Afghan Hound có nguồn gốc từ giống chó săn tại Afghanistan, nơi vốn có điều kiện khí hậu khô nóng. Khí hậu tương đồng cũng là một trong những lý do để Trang Hà tự tin mang giống chó quý tộc này về Việt Nam.

Tình yêu thực sự mới chinh phục được những thử thách

Trên hành trình mang Afghan Hound về, không ít lần, Trang Hà nghe người ta nói: “Chỉ là một con chó thôi mà! Sao nghe khó khăn vất vả thế? Tại sao phải khở sở thế?”.

Việc mang giống chó thượng lưu về Việt Nam có thể chỉ gói gọn trong vài từ, nhưng đằng sau đó là hành trình nhiều năm liền tìm hiểu, chuẩn bị. “Mình mất khoảng 1–2 năm để tiếp cận. Thậm chí, mình phải chứng minh đủ thứ về bản thân và khả năng cũng như sự cầu tiến trước những trại giống lớn uy tín ở nước ngoài. Đôi khi với các trại thuộc top đầu về dòng chó mèo nào đó; họ yêu cầu rất cao về mọi mặt từ người mua. Thậm chí, họ còn đưa ra thông điệp rõ ràng: không phải cứ có tiền là bạn mua được chó của chúng tôi!”. 

Bạn phải cho họ thấy mình thực sự đam mê, có hiểu biết. Đồng thời bạn phải bảo đảm mọi yêu cầu của các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế về chế độ chăm sóc, bảo vệ; lai tạo nhân giống lẫn chế độ dinh dưỡng nhất định. Và Trang Hà đã làm được.

Giống chó thượng lưu Afghan Hound và thời trang 

Với bộ lông óng ả mê hoặc, Afghan Hound còn là “người mẫu” đặc biệt cho các shoot hình hoặc video quảng bá. Hiện tại, Trang Hà vẫn mang các chú cún Afghan Hound của mình tham gia vào một vài shoot hình cho thời trang. Cô bật mí, đây là giống chó cực kỳ thông minh. Chúng giỏi tạo dáng khi chụp ảnh. 

Còn tương lai? Trang Hà hy vọng sẽ ngày càng nhiều người Việt biết đến và yêu thích vẻ đẹp của Afghan Hound, cũng như các loài thú cưng quý tộc khác.  

>>> Xem thêm: DIỆN ĐỒ NHƯ FASHIONISTA, CHÚ MÈO TRỞ NÊN NỔI TIẾNG VỚI 100 NGÀN LƯỢT THEO DÕI TRÊN INSTAGRAM

Photo: Đình Quân (Jackie photographer SG)

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Nghe Trang Hà kể chuyện đưa giống chó thượng lưu Afghan Hound về Việt Nam
Trang Hà

• 1994: Sinh ra tại Nga.
• 2000: Lần đầu tiên về Việt Nam.
• 2006–2013: Huy chương vàng cuộc thi nhạc cụ dân tộc tại Học viện Âm nhạc quốc gia.
• 2014–nay: Chuyên tâm kinh doanh thú cưng.
• 2020: Mở trang trại Afghan Hound chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Năm sinh : 1994
Nơi sinh : Moscow, Nga
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Kinh doanh, thú cưng