Tom Ford

Tom Ford là nhà thiết kế người Mỹ, nổi tiếng vì đã vực dậy việc kinh doanh của nhà mốt Gucci và sáng lập nên thương hiệu Tom Ford. Ông còn đạo diễn bộ phim A Single Man đoạt nhiều giải quốc tế.

Tiểu sử

Tom Ford sinh năm 1961 tại Austin, Texas, Mỹ, có ba mẹ đều làm trong ngành bất động sản. Ông sớm bộc lộ niềm đam mê với nghệ thuật thiết kế và cha mẹ ông cũng khuyến khích điều đó. Mẹ và bà nội Tom Ford đều là những quý bà rất thời trang, đặc biệt là người bà có phong cách rất Texas. Họ là những hình mẫu ảnh hưởng đến tư duy thiết kế của ông sau này.

tom-ford-5

Gia đình Tom Ford chuyển đến Santa Fe, New Mexico khi ông 11 tuổi. Ông trải qua thời thiếu niên tại đây, sau đó chuyển đến New York để học đại học năm 1979. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, ông bỏ ngành lịch sử nghệ thuật tại Đại học New York, chuyển đến Los Angeles và tham gia đóng quảng cáo. Vài năm sau, ông trở lại New York và ghi danh vào khóa học kiến trúc tại trường Parsons The New School for Design. Trước khi bước vào năm học cuối, Tom Ford trải qua 1 năm rưỡi học chuyển tiếp tại trụ sở của Parsons ở Paris. Tại đây, ông có cơ hội thực tập tại nhà mốt Chloé. Dù chỉ là công việc sắp xếp quần áo cho những buổi chụp nhưng nó đã khơi dậy tình yêu thời trang trong ông. Ford quyết định chuyển sang học ngành thiết kế thời trang.

Năm 1985, Tom Ford tốt nghiệp trường Parsons với bằng cấp vẫn thuộc ngành kiến trúc. Ông được nhận vào làm việc cho nhà thiết kế đồ thể thao Cathy Hardwick. Hai năm sau, Ford chuyển sang làm việc cho thương hiệu Perry Ellis trong vòng hai năm và rồi ông bắt đầu chán thị trường Mỹ.

Sự nghiệp thời trang

Năm 1990, Tom Ford chuyển đến Milan đảm nhận vai trò nhà thiết kế chính của dòng thời trang nữ cho Gucci. Lúc này, Gucci chưa phải là một thương hiệu nổi tiếng như hiện nay. Vai trò của Tom Ford tại Gucci dần dần mở rộng. Chỉ 6 tháng sau, ông đã được giao thiết kế luôn dòng menswear và không lâu sau đó là giày. Năm 1992, Tom Ford lên chức giám đốc thiết kế của Gucci và 2 năm sau chính thức trở thành giám đốc sáng tạo của hãng.

Tom Ford là người có công thay đổi hình ảnh của Gucci, thay thế phong cách tối giản đầu thập niên 1990 thành retro và hướng tới sự gợi cảm. Năm 1995, ông mời cặp đôi stylist Carine Roitfeld và nhiếp ảnh gia Mario Testino tạo nên những chiến dịch quảng cáo ấn tượng cho Gucci. Nhờ đó, doanh thu của hãng tăng lên 90% và thu hút được nhiều nguồn đầu tư. Năm 1999, tập đoàn LVMH bắt đầu thu mua cổ phần của Gucci nhằm mục đích thâu tóm công ty. Tom Ford và Domenico de Sole, CEO của Gucci đã thuyết phục Tập đoàn Pháp PPR, đối thủ của LVMH can thiệp. Tập đoàn này đồng ý thu mua 40% cổ phần, khiến cổ phần của LVMH giảm còn 20%. Nhờ đó, Tom Ford trở thành người nắm giữ cổ phần nhiều nhất ở Gucci.

tom-ford-gucci-fall-2004-campaign

Chiến dịch quảng cáo Thu Đông 2004 của Tom Ford cho Gucci

Khi Gucci thu mua Yves Saint Laurent, Tom Ford kiêm luôn chức giám đốc sáng tạo của nhà mốt này, phụ trách dòng thời trang nữ ready-to-wear thay cho nhà sáng lập Yves Saint Laurent. Dù không được lòng Saint Laurent nhưng Tom Ford đã có công tái thiết lại hình ảnh và định vị lại thương hiệu cho hãng. Chiến dịch quảng cáo táo bạo và sexy cho dòng nước hoa Opium và M7 của Yves Saint Laurent mà Tom Ford thực hiện đã gây ấn tượng mạnh về nghệ thuật lẫn hiệu quả quảng cáo.

Tháng 4-2004, Tom Ford rời khỏi nhà Gucci sau khi bất đồng quan điểm nghệ thuật với tập đoàn PPR. Tập đoàn này sau đó thâu tóm lại Gucci.

Trước khi Tom Ford gia nhập Gucci, hãng đã gần như phá sản. Sau khi ông rời khỏi, tập đoàn Gucci có giá trị 10 tỷ đô-la Mỹ. Doanh thu của Gucci tăng từ 230 triệu đô-la Mỹ năm 1994 sang con số 3 tỷ đô-la Mỹ năm 2003, giúp Gucci trở thành một trong những thương hiệu thời trang cao cấp bán chạy nhất thế giới.

Tháng 4-2005, Tom Ford thành lập thương hiệu riêng mang tên ông. Ông đã mời cựu chủ tịch và CEO của Gucci, Domenico de Sole, sang làm chủ tịch của công ty Tom Ford. Nhà thiết kế còn tạo tiếng vang cho thương hiệu của mình khi xuất hiện trên bìa tạp chí Vanity Fair trong trang phục của Tom Ford, cùng với Keira Knightley và Scarlett Johansson trong tình trạng… khỏa thân.

scarlett-johansson-kiera-knightley-tom-ford-vanity-fair-2006

Năm 2009, Tom Ford lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh. Bộ phim đầu tay do ông đạo diễn mang tên A Single Man với sự tham gia của tài tử Colin Firth và Julianne Moore. Phim được các nhà phê bình đánh giá cao và đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim. Colin Firth còn được đề cử Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim này.

Trong vai trò nhà thiết kế, Tom Ford cũng nhận được không ít các giải thưởng. Ông đã 5 lần đoạt giải CFDA do hiệp hội các nhà thiết kế Mỹ trao tặng.

Tháng 4-2014, Tom Ford tuyên bố đã kết hôn cùng người tình đồng giới lâu năm Richard Buckley, một phóng viên và biên tập viên. Họ gặp nhau từ năm 1986. Cả hai có một con nuôi, sinh năm 2012 tên Alexander John Buckley Ford.

466473247MB00003_2014_Vanit

Tom Ford và Richard Buckley, kết hôn tháng 4-2014 sau 28 năm quen nhau

Xem thêm

Nhân vật

Tom Ford
Tom Ford

Tên đầy đủ: Thomas Carlyle Ford

Chòm sao: Xử Nữ

Học vấn: Parsons The New School for Design

Thương hiệu: Tom Ford

Năm sinh : 27-8-1961
Nơi sinh : Austin, Texas, Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế, đạo diễn phim
Gia đình: Đã kết hôn với người tình đồng giới Richard Buckley
Thành tựu chính
    • Từng là giám đốc sáng tạo của Gucci và Yves Saint Laurent
    • Viết và đạo diễn các bộ phim được đề cử Giải Oscar A Single ManNocturnal Animals
    • Chủ tịch Hội đồng của Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ